"Nếu tôi là ông Võ Kim Cự, tôi sẽ xin lỗi..."

Hoàng Đan |

"Nếu tôi là ông Võ Kim Cự, tôi sẽ xin lỗi..."
"Nếu tôi là ông Võ Kim Cự, tôi sẽ xin lỗi..."
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Vietnamnet

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng, để xem xét trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong vụ Formosa thì Ủy ban Kiểm tra TƯ nên vào cuộc, có kết luận rõ ràng.

Cần xem xét trách nhiệm của ông Cự...

Để có thể xem xét trách nhiệm của ông Võ Kim Cự đối với vụ Formosa, đại biểu Quốc Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, ban đầu phải theo quy trình là xem xét về mặt Đảng, bởi ông Cự là cán bộ cao cấp.

"Ở Việt Nam, với cán bộ cao cấp thì quản lý do cơ quan Đảng, Nhà nước. Do đó, xem xét trách nhiệm của ông Cự phải xem xét cả 2 kênh đó. Với kênh bên Đảng thì thường sẽ xem xét trước một bước.

Theo tôi, để xem xét trách nhiệm của ông Cự với vấn đề Formosa thì cách làm nên làm như với ông Trịnh Xuân Thanh. Về phía các cơ quan lãnh đạo của Đảng ví dụ Ủy ban kiểm tra Trung ương nên xem xét trách hiệm cụ thể đó.

việc này nên làm cho rõ ràng để xem có sai phạm hay không và nếu có thì sai phạm đến đâu, nó có ảnh hưởng đến các cương vị hiện tại của ông Cự Và cũng không nên chậm trễ vì nó có thể gây ra những dư luận nhất định, bất lợi...", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Nói về việc ông Võ Kim Cự được bầu vào Ủy ban Kinh tế của QH khóa 14 trong khi dư luận đang đòi xem xét trách nhiệm của vị này trong vụ Formosa, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nhìn nhận:

"Vừa qua vẫn chưa có khởi động một quy trình xem xét trách nhiệm của ông Cự thì tuy người dân phản ánh, cử tri phản ánh, các ý kiến các cán bộ, công chức nhà nước có ý kiến, để có đánh giá đầy đủ thì phải có quy trình xem xét như tôi nói ở trên.

Ví dụ trong trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh phải có quy trình xem xét để qua đó xem có sai phạm hay không, sai phạm nhiều hay ít, phải xử lý thế nào, có ảnh hưởng đến các cương vị hiện tại của ông Cự hay không.

Còn bây giờ chưa có quy trình ấy thì chúng ta chưa thể nói gì về ông Cự được và ông ấy vẫn có quyền hoạt động bình thường trên cương vị hiện có".

Nếu tôi là ông Võ Kim Cự, tôi sẽ xin lỗi... - Ảnh 1.

Ông Võ Kim Cự.

Nếu là ông Cự tôi sẽ xin lỗi...

Về trách nhiệm của các Bộ, ngành có liên quan trong vụ Formosa, ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu tại nghị trường về báo cáo kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV.

Theo đó, cần phải xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cấp phép, quản lý và giám sát Formosa vừa qua.

Bởi khi thiệt hại to đến như thế thì phải xem xét trách nhiệm. Ví dụ một cây cầu gãy, một cái nhà cháy chúng ta đã phải xem xét trách nhiệm rồi.

"Xem xét trách nhiệm đúng đắn mới tránh được những vi phạm, thiệt hại sắp tới. Mà thiệt hại do Formosa gây ra lớn như thế thì tôi hoàn toàn tán thành ý kiến phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân là phải xem xét lại trách nhiệm", ông Nghĩa nói.

Muốn xem xét được trách nhiệm thì phải bắt đầu từ cơ quan Đảng, Chính phủ và Quốc hội sẽ giám sát việc đó.

Trả lời về việc ông Võ Kim Cự có nên xin lỗi nhân dân miền Trung hay không khi sự cố do Formosa gây ra, vị đại biểu này nhấn mạnh "Cần phải có việc xem xét trách nhiệm đã, tuy nhiên khi chưa nói đến trách nhiệm, nếu là tôi thì tôi sẽ xin lỗi".

Trước đó, trả lời về việc ông Cự cho rằng, việc Hà Tĩnh ký 70 năm là đúng và Thủ tướng cũng đã có kết luận, đồng ý với việc này, ông Nghĩa nêu rõ:

Theo ông được biết, dự án cấp phép 50 năm và 70 năm rất khác nhau, pháp luật về đầu tư liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài thì cấp phép 70 năm là đặc biệt hiếm hoi.

Do đó, ngay cả khi Thủ tướng mà phê duyệt cũng phải có hồ sơ đầy đủ, tư vấn đầy đủ của các Bộ, ngành, với những dự án quan trọng thì Thủ tướng cũng phải trao đổi ý kiến với các lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước.

"Cho nên luật quy định, tất cả các dự án đều 50 năm còn 70 năm thì không phải đơn giản, Thủ tướng gật đầu mà phải có quá trình xem xét.

Tỉnh mà tự động cấp phép 70 năm thì không có thể bào chữa được, đó là sai rồi. Sau này, Thủ tướng xem xét đồng ý thì dự án đó được đồng ý, bổ sung hoạt động trong 70 năm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc ký vượt quá 50 năm là không sai", ông Nghĩa đưa ý kiến.

download app