Quanh dự án Formosa: 'Ông Cự nói không chính xác'

Dương Lê |

"Ông Cự nói không chính xác, Thủ tướng đồng ý cho 70 năm là xử lý sau thanh tra, tức là sai luật rồi nhưng để hoạt động của dự án bình ổn thì cho tiếp tục thực hiện 70 năm, chứ không phải đồng ý từ trước. Hai việc đó khác nhau" - một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) nêu quan điểm sau khi nguyên Bí thư, kiêm Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự, trả lời báo chí về việc cấp phép 70 năm cho Cty Formosa.

Cũng theo vị lãnh đạo TTCP này, việc ông Võ Kim Cự trả lời báo chí nói rằng có 12 bộ, ngành thẩm định việc cấp phép 70 năm là không đúng.

Việc cho Formosa thuê đất 70 năm là trái Luật Đầu tư, đã được TTCP chỉ rõ tại kết luận thanh tra năm 2014.

Liên quan vấn đề trên, Phó tổng TTCP Ngô Văn Khánh khẳng định: "Sau này, Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ KH-ĐT là giữ 70 năm, nhưng xét theo quy định của pháp luật thời điểm đó, kết luận của TTCP đã khẳng định Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng pháp luật".

Theo ông Khánh, tại kết luận thanh tra trước đây, khi kiến nghị xem xét trách nhiệm, TTCP không chỉ ra từng cá nhân mà gắn với cấp có thẩm quyền, Ban Quản lý phải xem xét xử lý kiểm điểm.

"Trách nhiệm đó của những ai thì sẽ gắn với từng việc, từng người có trách nhiệm thời điểm đó, không thể không có trách nhiệm", ông Khánh nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo mới đây, ông Khánh cũng thông tin, vừa qua, TTCP thành lập tổ công tác kiểm tra việc thực hiện, xử lý các nội dung kết luận và kiến nghị của thanh tra.

Hiện nay, tổ kiểm tra mới kết thúc công việc, đang chờ làm việc lại với Hà Tĩnh để thông báo kết luận đó. Tuy nhiên, bước đầu, TTCP đánh giá Hà Tĩnh chưa nghiêm túc trong việc kiểm điểm.

Không bộ, ngành nào có văn bản đồng ý cho Formosa thuê đất 70 năm

Theo kết luận thanh tra về "việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh" (kết luận số 1538/KL-TTCP), do Phó tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh ký ban hành ngày 3/7/2014, Dự án đầu tư xây dựng nhà máy hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương (dự án Formosa) do Cty TNHH Giang Thép Hưng Nghiệp Formosa Đài Loan làm chủ đầu tư; từ báo cáo đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương do Cty Formosa lập năm 2008 với thời hạn 70 năm, ngày 8/5/2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 1125/UBND – CN2 gửi các bộ, ngành liên quan xin ý kiến.

"Theo đó, đã có 11 bộ, ngành có ý kiến bằng văn bản nhận xét về báo cáo đầu tư, nhưng không có nội dung đề nghị Chính phủ về thời hạn hoạt động của dự án là 70 năm", kết luận thanh tra nêu rõ.

Cũng theo kết luận thanh tra, trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành, ngày 2/6/2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 122/BC-UBND "Báo cáo thẩm tra dự án đầu tư Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Cty Formosa" gửi Thủ tướng Chính phủ.

Bốn ngày sau đó, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến trả lời UBND tỉnh Hà Tĩnh tại văn bản số 869/TTg-QHQT, trong đó có nội dung: "UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan, chỉ đạo Ban Quản lý KKT Vũng Áng tổ chức thẩm định và cấp chứng nhận đầu tư cho dự án theo quy định hiện hành…".

Tuy nhiên, đến ngày 12/6/2008, Ban Quản lý KKT Vũng Áng đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Cty này với thời hạn hoạt động dự án là 70 năm.

TTCP xác định, theo Luật Đầu tư năm 2005, thời hạn hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với yêu cầu hoạt động của dự án và không quá 50 năm.

Trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án, nhưng không được quá 70 năm.

Đối chiếu với hồ sơ tại thời điểm thanh tra, TTCP chưa thấy ý kiến của Chính phủ cho phép thời hạn hoạt động của dự án trên 50 năm.

Đây là nội dung quan trọng tác động tích cực đến hoạt động của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhưng cũng là nội dung nhạy cảm đối với nhà đầu tư, địa điểm đầu tư (cảng biển, khu vực liên quan quốc phòng và an ninh) cần phải được xác định rõ hơn để tạo sự đồng thuận, phối hợp hiệu quả trong quá trình triển khai dự án và quản lý hoạt động dự án.

Làm rõ việc đội vốn hơn 2.500 tỷ đồng tại dự án cấp nước Vũng Áng.

Ngày 25/7, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi TTCP và UBND tỉnh Hà Tĩnh thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc giải quyết một số khiếu nại xảy ra tại các dự án thuộc Khu Công nghiệp Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương thực hiện theo các nội dung kiến nghị của TTCP tại kết luận thanh tra số 1538 về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý sử dụng đất đối với một số dự án tại tỉnh Hà Tĩnh cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 290- TB/VPCP về việc xử lý sau thanh tra.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TTCP làm rõ việc điều chỉnh tổng mức kinh phí dự án cung cấp nước cho khu kinh tế Vũng Áng từ 1.580 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng và việc được hỗ trợ từ ngân sách địa phương.

theo Tiền Phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên