9 loại rau củ cực độc bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không ăn

Vân Hồng |

Rau củ là món ăn quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Nhưng không phải tất cả chúng đều an toàn. Ăn không đúng có thể ngộ độc, thậm chí tử vong.

Các món rau quả thực vật là thực phẩm vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, vì thế kiến thức và cách lựa chọn rau có tác động rất lớn đến sự phát triển và khỏe mạnh của con người.

Các bác sĩ và chuyên gia thực phẩm khuyến cáo những loại rau sau đây chứa nhiều nguy cơ khiến bạn trúng độc, thậm chí tử vong nếu tùy tiện sử dụng.

1. Khoai lang có đốm đen

9 loại rau củ cực độc bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không ăn - Ảnh 1.

Khoai lang bị chớm đốm đen thì không nên ăn (Ảnh minh họa)

Khoai lang khi để lâu hoặc để trong môi trường không đảm bảo sẽ xảy ra hiện tượng bị lốm đốm đen hoặc thối rữa, mốc meo, phân hủy.

Khi khoai bắt đầu có những đốm đen, các chất dinh dưỡng bên trong sẽ mất dần tác dụng, khoai sẽ trở nên bị cứng và có vị đắng.

Ăn khoai đốm đen sẽ gây gại đặc biệt cho gan, đồng thời chất độc ở trong khoai sẽ không phân hủy được kể cả khi đã nấu chín, tích trữ trong cơ thể gây hiểm họa khó lường.

2. Cà chua xanh

9 loại rau củ cực độc bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không ăn - Ảnh 2.

Không nên ăn cà chua chưa chín đỏ (Ảnh minh họa)

Khi cà chua còn xanh có chứa chất solanine, sau khi ăn vào sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và một số biểu hiện ngộ độc khác.

Cách tốt nhất là phải chờ cho cà chua chín đỏ, chín đều trên toàn bộ vỏ bề ngoài. Kể cả còn một ít màu vỏ xanh loang lổ cũng không nên ăn.

3. Khoai tây mọc mầm

9 loại rau củ cực độc bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không ăn - Ảnh 3.

Khoai tây mọc mầm hoặc có vỏ màu xanh không nên sử dụng (Ảnh minh họa)

Củ khoai tây mọc mầm hoặc nổi trên mặt đất, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm cho vỏ có màu xanh thường chứa một lượng lớn các chất solanine.

Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc nhanh chóng với các biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

Nếu như bạn gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai, chất độc vẫn còn lưu lại trong phần còn lại, có thể sẽ gây ngộ độc ở một mức nhẹ hơn, giống như cảm giác trúng gió.

4. Bắp cải thối

9 loại rau củ cực độc bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không ăn - Ảnh 4.

Không nên ăn bắp cải đã có dấu hiệu thối hỏng (Ảnh minh họa)

Đây được xem là một trong những món ăn độc hại nhất các chuyên gia khuyên bạn tuyệt đối không nên ăn, hãy vứt bỏ rau khi đã bị thối.

Rau thối dễ dàng sinh vi khuẩn, quá trình phân hủy sinh ra chất nitrit độc hại, sau khi ăn loại chất độc này, cơ thể sẽ có phản ứng ngộ độc nitrite.

Triệu chứng ngộ độc ở nhiều mức độ khác nhau như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi và các hiện tượng không mong muốn khác. Trường hợp nặng có thể gây ra chuột rút nặng, hôn mê.

5. Gừng thối

9 loại rau củ cực độc bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không ăn - Ảnh 5.

Khi gừng bị thối thì nên vứt bỏ tránh gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Gừng sau khi bị thối sẽ sinh ra một chất có độc tính cao khiến các tế bào gan biến dạng, hoại tử, dẫn đến ung thư gan và ung thư thực quản.

6. Lõi mía màu nâu

9 loại rau củ cực độc bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không ăn - Ảnh 6.

Mía hỏng biến màu thì không nên ăn (Ảnh minh họa)

Khi ăn mía, nếu nhìn thấy phần thịt mía chuyển sang màu nâu hoặc vàng, xuất hiện những vùng vị sâu lan ra màu đỏ hoặc sẫm màu hơn mía tươi, khi ăn có cảm giác mùi rượu thì nên bỏ ngay.

Đây là loại mía đã bị nhiễm khuẩn và vi khuẩn này có thể dễ gây nhiễm trùng cho cơ thể, sản xuất ra cách độc tố ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của sức khỏe.

7. Mộc nhĩ trắng biến chất

9 loại rau củ cực độc bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không ăn - Ảnh 7.

Nấm bị biến chất hoặc quá hạn không nên ăn (Ảnh minh họa)

Nấm màu trắng khi bị biến chất (xuất hiện những viết loang lổ, đổi màu) tạo ra nhiều các men gạo trực khuẩn màu vàng bám lên bề mặt nấm. Khi ăn vào cơ thể gây khó chịu dạ dày, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến sốc nhiễm độc.

8. Trà mốc

9 loại rau củ cực độc bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không ăn - Ảnh 8.

Trà rất dễ bị mốc nếu bảo quản không đúng cách (Ảnh minh họa)

Khi trà bị mốc xanh hoặc nấm mốc mọc lên nhiều thì nên vứt bỏ ngay lập tức. Mặc dù trà khô khi mọc nấm mốc rất khó phát hiện, vì thế khi có "nghi ngờ" trà bị nấm mốc là bạn không nên sử dụng nữa.

Uống phải trà mốc, cơ thể sẽ có cảm giác say say, chóng mặt, nặng hơn có thể bị tiêu chảy và các triệu chứng bất thường đối với sức khỏe.

9. Rong biển đổi màu

9 loại rau củ cực độc bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không ăn - Ảnh 9.

(Ảnh minh họa)

Khi bạn mua rong biển về nấu canh, nếu ngâm vào nước thấy phai màu lạ ra thì không nên tiếp tục sử dụng.

Ăn rong biển biến chất hoặc quá hạn sử dụng gây hại cho cơ thể, những thành phần gây biến màu trong nước canh sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe.


*Tổng hợp từ Toutiao/Sina