Sự thật về tốc độ tăng trọng khủng khiếp của cá hồi biến đổi gen

Ngọc Thảo |

Cá hồi biến đổi gen có tốc độ sinh trưởng gấp 2 cá hồi nuôi, thời gian nuôi cá chỉ còn lại 1 năm rưỡi thay vì 3 năm. Nhiều người nói, chúng lớn nhanh như được ăn "tăng trọng".

Vào cuối năm 2015, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt cho phép cá hồi biến đổi gen được lưu hành trên thị trường làm thức ăn cho người.

Trong khi cơ quan này xác nhận tính an toàn của loại thực phẩm từ động vật biến đổi gen đầu tiên trên thế giới, làn sóng phản đối ngày càng gia tăng.

Và dưới đây là những điều bạn cần biết về loại cá này, ngay bây giờ!

1. Cá hồi biến đổi gen là gì?

AquAdvantage, loại cá hồi được tạo ra từ gen của cá hồi Đại tây dương với cá hồi Trung Quốc cộng thêm một vài gen từ những loài cá khác nhằm tăng tốc độ sinh trưởng lên gấp 2 cá hồi nuôi, thời gian nuôi cá chỉ còn lại một năm rưỡi thay vì 3 năm.

Đây là một sản phẩm của tập đoàn AquaBounty Technololgies, đã tiếp cận FDA để xin cấp phép trong suốt 20 năm qua. Điều đó có nghĩa, loại cá này đã được âm thầm nghiên cứu trước đó nhiều năm.

Theo hãng tin Reuters, còn hơn 35 loài cá biến đổi gen khác đang được nghiên cứu “ngầm”.

Việc FDA cho phép cá hồi biến đổi gen lưu hành trên thị trường sẽ tạo thành tiền lệ cho việc sản xuất động vật biến đổi gen bao gồm cá, gà, lợn, bò được thông qua dễ dàng hơn.

2. Làm thế nào để biết cá hồi bạn mua có phải loại biến đổi gen hay không?

Hiện nay chưa có quy định dán nhãn với loại thực phẩm này, nên người tiêu dùng không có cách nào để phân biệt thông qua nhãn mác, ngay cả ở Mỹ.

Scott Faber, giám đốc điều hành chiến dich “Just Label It” (yêu cầu dán nhãn lên các sản phẩm biến đổi gen) cho hay:

“Quyết định phê duyệt cá hồi biến đổi gen mà không bắt buộc dán nhãn là một ví dụ điển hình về chính sách lỗi thời của FDA nhằm bịt mắt người tiêu dùng”.

3. Cá hồi biến đổi gen được bán ở đâu?

Ngay sau khi chính sách được thông qua, đã có hơn 60 chuỗi siêu thị và hơn 9000 cửa hàng thực phẩm trên khắp đất Mỹ cam kết không bán cá hồi biến đổi gen.

Nguyên nhân là do sức ép từ phía người tiêu dùng, những khách hàng chủ yếu của họ, theo theo thống kê của mạng lưới Tổ chức phi chính phủ Friends of the Earth.

Như vậy, lượng cá hồi đã sản xuất ra được tiêu thụ ở đâu? Đó vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

4. Việc sản xuất cá hồi biến đổi gen có gây hại không?

Thiệt hại về kinh tế đầu tiên phải kể tới các hãng đánh bắt cá hồi tự nhiên, kế đến là những hộ nông nuôi trồng thủy sản trong đó có cá hồi.

Trong năm 2015, đã có hơn 250 triệu cá hồi tự nhiên được thu hoạch ở Alaska và Peget Sound. Điều đó cho thấy người Mỹ hiện không thiếu cá hồi để tiêu thụ. Đó là còn chưa kể tới lượng cá hồi nuôi ở trang trại của các nông dân.

Lợi ích của toàn bộ giới kinh doanh cá hồi Mỹ kéo theo hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp tới người dân đang bị đe dọa bởi một vài tập đoàn đa quốc gia.

“Người Mỹ được cho ăn cá hồi tổng hợp, và nghĩ rằng mình sẽ nhận được dưỡng chất của cá hồi tự nhiên, đó là điều không tưởng”, Pete Nutson, Ủy viên Hiệp hội Cá hồi Peget Sound, Mỹ cho biết.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học độc lập cũng lo ngại rằng, việc cá hồi bị “xổng” ra ngoài tự nhiên theo các lạch nước quanh khu vực Panama sẽ gây ra những xáo trộn khó kiểm soát khi chúng giao phối với cá hồi tự nhiên.

5. Cá hồi biến đổi gen có “khỏe” không?

Do lớn nhanh với thời gian “siêu ngắn”, chỉ bằng 1/2 thời gian tăng trưởng của cá hồi nuôi, vấn đề sức khỏe của loài cá nhân tạo cũng được người tiêu dùng quan tâm.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tập tính của loài cá này với cá tự nhiên tương đối khác nhau.

Cá biến đổi gen ăn nhiều hơn do các gen và hoocmon kích thích tăng trưởng, đồng thời có xu hướng tách ra ở một mình đơn lẻ, nghỉ ngơi trên bề mặt nước, trái ngược với tập tính thích bơi lội của loài cá này.

Bên cạnh đó, một vài chức năng miễn dịch của cá hồi biến đổi gen cũng giảm so với cá tự nhiên.

* Tổng hợp từ nhiều nguồn

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại