Ly kỳ chuyện tổng thống Lincoln "hiện hồn" về Nhà Trắng

Cẩm Mai |

Không ít khách tham quan và nhân viên làm việc trong Nhà Trắng bao nhiêu năm qua đã khẳng định từng nhìn thấy hình bóng của cố tổng thống Lincoln trở về "thăm" chốn xưa.

Nhà nghiên cứu về hiện tương huyền bí Joshua P. Warren khẳng định rằng trong bức ảnh chụp trong tầng hầm Nhà Trắng vào những năm 50 thế kỷ trước có chiếc bóng kỳ lạ có nét giống Tông thống thứ 16 của nước Mỹ - Lincoln.


Cận cảnh bóng ma và chân dung cố tổng thống Mỹ Lincoln.

Cận cảnh "bóng ma" và chân dung cố tổng thống Mỹ Lincoln.

“Chỗ chụp được bức ảnh nằm ngay dưới buồng ngủ của tổng thống Lincoln. Kể từ đó "chiếc bóng" liên tục xuất hiện trong Nhà Trắng. Tôi nghĩ đó là ông Lincoln” – ông Joshua P. Warren nói với báo The Huffington Post.

Nhiếp ảnh gia Abbie Rowe trong Nhà Trắng cũng từng chụp được bức ảnh cho thấy cận cảnh một người đàn ông trên xe ủi đất.

Bên trái là mấy người đàn ông. Ở giữa phía xa xa trong ảnh là bóng một người đàn ông trong suốt.


Bức ảnh bị nghi là có bóng ma tổng thống Lincoln chụp trong thập niên 50

Bức ảnh bị nghi là có "bóng ma" tổng thống Lincoln chụp trong thập niên 50

Bức ảnh "bóng ma kỳ lạ" này mãi đến năm 2008 mới được công bố trong cuốn sách tiểu sử cố tống thống Harry Truman của tác giả David McCullough từng đoạt giải Pulitzer 1992.

Người đàn ông trong ảnh tên là Bob Martin đã gửi thư đến tác giả cuốn sách để hỏi về bức ảnh nhưng không được hồi âm.

Ông Joshua P. Warren cho rằng chiếc bóng người đàn ông trong ảnh là "bóng ma" tổng thống Lincoln, nhưng những người khác không tin.

Trong một cuốn sách nhỏ về ảnh, Joshua P. Warren đã phỏng vấn nhiều nhà nhiếp ảnh và họ đều cho rằng chiếc bóng trong ảnh chỉ do hiện tượng phơi sáng quá mức.

Song, ông Warren không tin như vậy, với lập luận rằng rõ ràng có hình bóng lạ trong ảnh, chỉ chụp ảnh trong nháy mắt sao chớp được hình ảnh như vậy.

Nhà nghiên cứu Bryan Bonner thuộc Hội Nghiên cứu Hiện tượng Thần bí Rocky Mountain cho rằng có lẽ các nhà nhiếp ảnh đã phán đoán đúng còn ông Warent đã sai.

“Bức ảnh này là tư liệu về kiến trúc nhà trong thập kỷ 50. Khi chụp ảnh người ta không nhằm vào người trong ảnh, mà tập trung vào việc xây dựng nhà.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm về ảnh, tôi dám chắc hình người chỉ là hình bóng mờ nhạt” – nhà nghiên cứu Bryan Bonner viết trong email gửi báo HuffPost.

Ông Warren lập luận rằng chiếc bóng cao hơn hình người trung bình dựa vào hình đầu những người đàn ông bên trái đổ bóng xuống nền nhà. Tổng thống Lincoln cao gần 1.9m. "Bóng ma" trong ảnh chắc chắn là ông Lincoln..

Phó tổng biên tập Ben Radford của tạp chí Skeptical Inquirer cho rằng hiện tượng "ảnh ma" chỉ là do ảnh phơi sáng quá mức – hiện tượng thường thấy ở ảnh chụp trong thời Nội chiến Mỹ.

Tuy nhiên, ông Warrent không chịu khuất phục, ông cãi rằng sao ảnh bị phơi sáng không hiện ra các vị tổng thống khác, mà luôn là hình bóng giống tổng thống Lincoln.

Ông đưa ra dẫn chứng nữa là bức ảnh “ma Lincoln”  được chụp trong thời Tống thống Harry Truman, đến năm 1978 mới được công bố trong thời gian Tổng thống Jimmy Carter cầm quyền.

Ông Warrant muốn vào Nhà Trắng thực hiện điều tra để chứng minh nhưng đã bị từ chối. Ông tỏ ra bất bình và tiếc rằng đã được vào tham quan Nhà Trắng trong năm 2011 mà không chụp được gì.

Theo Huffington Post

* KHÁM PHÁ thế giới cùng Soha News: 1/Tin nhanh phát minh, vũ trụ, sao Hỏa, người ngoài hành tinh, UFO. 2/Giải mã bí ẩn về con người, tư tưởng của vĩ nhân. 3/ Ngắm các cảnh quan thiên nhiên, thế giới các loài vật