Bi hài chuyện vợ đặt vòng tránh thai bắt chồng chữa... vô sinh

Phương Anh |

Tự tin về khả năng sinh sản của mình với người chồng tước, nên khi quyết định đi bước nữa chị Triệu Thị L. không bao giờ nghĩ mình hiếm muộn mà khả năng là ở người chồng.

Chị Triệu Thị L. (36 tuổi, Yên Sơn, Tuyên Quang) từng lập gia đình và có một người con gái. Năm 24 tuổi, chồng chị L. qua đời vì tai nạn giao thông.

Hai năm sau chị L. tiếp tục đi bước nữa với một chàng trai chưa vợ kém mình 3 tuổi. Từ ngày lập gia đình hai vợ chồng chị L. mãi chưa có con. Con gái của chị L. với người chồng trước sống cùng ông bà nội.

Chị L. luôn cho rằng không có con là tại chồng vì chị đã sinh con một lần nên không thể “điếc”. Chồng chị nghe cũng có lý nên đành chấp nhận mang tiếng vô sinh.

Gần 10 năm chung sống, có ai mách chữa vô sinh, lấy thuốc ở đâu chồng chị L. lại lĩn kĩn đến lấy thuốc, bắt mạch. Chồng chị mỗi năm uống hàng yến thuốc lá nhưng vợ anh mãi vẫn không có thai.

Chị cũng lo lắng nên hỗ trợ chồng bằng cách cùng uống thuốc. Có tháng cả hai vợ chồng uống thuốc sắc thay nước.

Khi có người quen ở Hà Nội về quê chơi, khuyên vợ chồng anh chị nên xuống Hà Nội khám bệnh theo phương pháp Tây y

“Người ta dọa nếu không chữa nhanh chỉ vài năm nữa là không đẻ được” chị L. cho biết. Vợ chồng chị  L. lấy hết tiền dành dụm được cùng nhau xuống núi chữa bệnh.

Tại bệnh viện phụ sản, sau khi tiến hành làm hết các xét nghiệm cho người chồng kết quả hoàn toàn bình thường. Bác sĩ cho biết số lượng tinh trùng không hom hem mà rất khỏe, không có dị tật vùng sinh sản

Các bác sĩkhuyên người vợ làm siêu âm, chụp phim để có kết quả cụ thể. Các bác sĩ hết sức ngỡ ngàng vì trong tử cung của người vợ được đặt vòng.

Chị L ngồi cùng người quen đến khám bệnh tại BV.
Chị L ngồi cùng người quen đến khám bệnh tại BV.

Khi hỏi chuyện đặt vòng, chị L. ú ớ không biết vòng là cái gì và mình được đặt từ khi nào. Chị chỉ nhớ sau lần sinh con đầu lòng, hội phụ nữ trong xã đến vận động đến trạm y tế làm kế hoạch hóa gia đình.

Chưa hiểu kế hoạch hóa gia đình là gì nên chị cứ đi. Chị không biết họ sẽ làm cho mình tạm thời không thể có thai được.

Phá thai nhiều quá nên tự đặt vòng

Theo bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, trung tâm y tế lao động Thái Hà những về năm trước chuyện đặt vòng tránh thai và kế hoạch hóa gia đình có nhiều câu chuyện cười ra nước mắt.

Bác sĩ Dung nhớ mãi trường hợp thiếu nữ cả năm đến phòng khám của bàphá thai đến 3,4 lần. Vừa bực tức vừa xót cho khả năng làm mẹ của người con gái nên bà đặt vòng.

Khi đặt vòng bà đã cố dặn cô gái khi nào đi lấy chồng phải đến bệnh viện cô tháo vòng cho mới có thai được.

Bằng đi vài năm, người con gái đó không thấy đến bệnh viện, hồ sơ, giấy cam đoan được lưu kỹ nên cũng không ai để ý. Bà Dung cho rằng việc quan trọng đó chắc cô gái không thể nào quên được nên cũng không nhớ vì có quá nhiều bệnh nhân.

Vài năm sau, khi bác sĩ Dung vào Lâm Đồng công tác. Nghe tin có bác sĩ từ Hà Nội vào nên người con gái đó tìm đến khám. “Cô khám giúp cháu với, cháu lấy chồng đã lâu rồi nhưng không có con.

Cháu đã chữa một vài nơi rồi nhưng không có kết quả” – cô gái khẩn cầu bác sĩ.

Ngay sau khi thăm khám vùng kín, bác sĩ Dung giật mình vì sợi dây vòng do chính tay bà đặt năm xưa. Bà Dung vừa thấy buồn cười, vừa thấy bực với cô gái.

Đến khi, cô gái “nhìn kỹ” lại nhớ ra vị bác sĩ năm xưa từng “kế hoạch” giúp mình nên chỉ ỏn ẻn “Ngày đó cháu nhớ là mình phải đi tháo vòng. Nhưng khi công việc nhiều quá cháu cũng quên mất”.

Bà Dung cho biết trường hợp của cô gái trên chỉ là một trong rất nhiều trường hợp đặt vòng mà không biết. Nhiều ông chồng đau khổ tự mình đi chữa vô sinh trong khi thủ phạm là chiếc vòng.

Những năm trước, các phương tiện tránh thai con ít nên phương pháp đặt phòng được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả đáng kể.

Ở nhiều vùng nông thôn, dân tộc nhiều người còn không biết đến tác dụng của việc đặt vòng nên không hiểu rõ. Khi không sinh được con lại nghĩ rằng mình bị vô sinh.

 

theo Người đưa tin