Thông tin mới nhất vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường

Hoàng Đan |

Theo giấy mời của Tòa án nhân dân tối cao gửi cho gia đình nạn nhân Huyền, vào ngày mai (11/9), phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thẩm mỹ viện Cát Tường sẽ được diễn ra.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng nay (10/9), bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ đẻ chị Lê Thị Thanh Huyền) cho biết, gia đình đã nhận được thông báo của Tòa án nhân dân tối cao về phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Mạnh Tường trong vụ án liên quan đến con gái bà.

Theo đó, vào sáng ngày mai (11/9), phiên tòa phúc thẩm sẽ được diễn ra tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội, số 262 Đội Cấn - Hà Nội.

Còn theo luật sư của gia đình chị Huyền thì phiên xử sẽ chỉ có các bị cáo, đại diện gia đình nạn nhân và bị cáo, ngoài ra không có luật sư tham gia.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bà Hiền cho hay, ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Hà Nội tuyên án đối với Nguyễn Mạnh Tường vào tháng 12/2014, gia đình bà đã rất mong muốn khép lại tất cả.

Bà Nguyễn Thị Hiền trong phiên xử sơ thẩm vụ án liên quan đến cái chết của con gái hồi cuối năm 2014.
Bà Nguyễn Thị Hiền trong phiên xử sơ thẩm vụ án liên quan đến cái chết của con gái hồi cuối năm 2014.

"Dù còn ý kiến này, ý kiến kia hay mong muốn khác trong gia đình, nhưng chúng tôi vẫn thống nhất ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm tuyên án là không kháng cáo. Bởi những gì đã diễn ra với con gái tôi đã quá đau đớn rồi.

Chúng tôi không muốn khơi thêm nỗi đau nữa, chỉ muốn sống bình yên nốt quãng thời gian còn lại của tuổi già này và mức án tòa tuyên với Nguyễn Mạnh Tường cũng là hợp lý rồi.

Nhưng chính gia đình Tường lại kháng cáo toàn bộ bản án chỉ sau có 12 ngày bản án sơ thẩm được tuyên. Từ đó đến nay, chúng tôi luôn sống trong lo lắng, buồn và chờ đợi phiên xử phúc thẩm này.

Thực sự, từ đáy lòng mình, tôi muốn kết thúc vụ việc càng nhanh càng tốt", bà Hiền chia sẻ.

Cũng theo bà Hiền, trước khi phiên xử phúc thẩm này diễn ra một thời gian, người thân của Tường có liên hệ với anh Huy, chồng chị Huyền đề nghị làm đơn xin giảm án cho bị cáo.

"Tuy nhiên, cháu Huy đã không đồng ý và gia đình tôi cũng không đồng ý việc đó", bà Hiền nói thêm.

Tâm sự thêm về những ngày qua, sau ngay khi nhận được thông báo của Tòa án nhân dân tối cao về việc xử phiên phúc thẩm vụ việc của con gái bà vào ngày 11/9, gia đình đã lo âu, mong ngóng đến phiên xử phúc thẩm cho nhanh.

"Gia đình cũng chẳng có mong muốn gì hơn là đề nghị, tòa án xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Chúng tôi cũng mong sớm khép lại tất cả", bà Hiền bày tỏ.

Trước đó, ngày 23/12/2014, TAND Hà Nội cho biết, chiều 22/12/2014, toà đã nhận được đơn kháng cáo toàn bộ bản án của Nguyễn Mạnh Tường, bị tuyên 19 năm tù cho cả hai tội Xâm phạm thi thể, mồ mả và Vi phạm quy định về khám chữa bệnh.

Đơn đề ngày 17/12/2014, 12 ngày sau khi TAND Hà Nội tuyên án. Trong đơn, bị cáo Tường cho rằng, toà xử chưa thỏa đáng khiến tội chồng thêm tội, cáo trạng có nhiều điểm chưa đúng và mức án là quá nặng.

Cùng với đó, vợ Tường cũng làm đơn kháng cáo xin lại nửa chiếc xe ôtô mà toà sơ thẩm tuyên tịch thu để có kinh phí bồi thường cho gia đình bị hại Lê Thị Thanh Huyền.

Vụ án xảy ra ngày 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến thẩm mỹ viện Cát Tường để phẫu thuật thẩm mỹ.

Khi ca mổ kết thúc, chị Huyền bị phản ứng thuốc, bác sỹ Tường đã chỉ đạo và thực hiện một số phương pháp cấp cứu cho chị Huyền, nhưng không có kết quả.

Sau khi chị Huyền tử vong, BS. Tường đã cùng Đào Quang Khánh đem thi thể chị Huyền lên cầu Thanh Trì vứt xác nạn nhân.

Để tìm xác chị Huyền, gia đình nạn nhân đã phải thuê thợ lặn, thuê thuyền tìm xác chị Huyền ròng rã nhiều ngày trên sông Hồng.

Ngày 14/4/2014, TAND Thành phố Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án này.

Dù bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã nhận tội, nhưng trong lời khai của bác sĩ Tường cùng các nhân viên làm việc tại thẩm mỹ viện Cát Tường vẫn còn rất nhiều mâu thuẫn.

Ngoài ra, tại tòa cũng phát sinh một số vấn đề liên quan đến các chuyên môn y tế, xung quanh việc phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Hội đồng xét xử đã tuyên bố dừng phiên tòa, trả lại hồ sơ cho cơ quan điều tra để yêu cầu điều tra bổ sung.

Đến ngày 18/7/2014, tại bến đò Vân Đức (Gia Lâm - Hà Nội), người dân phát hiện một xác chết mà kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy, chính là xác chị Lê Thị Thanh Huyền.

Không lâu sau đó, phía cơ quan điều tra cũng khẳng định thông tin này với đại diện các cơ quan báo chí.

Sáng ngày 4/12/2014, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án xảy ra ở Thẩm mỹ viện Cát Tường ra xét xử cấp sơ thẩm.

Chiều 5/12/2014, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Tường 14 năm tù về tội Vi phạm các quy định về khám bệnh, chữa bệnh và 5 năm tù về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

Tổng cộng hình phạt là 19 năm tù. Bị cáo bị cấm hành nghề 5 năm sau khi thực hiện xong hình phạt tù.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền số tiền 585 triệu đồng.

Bị cáo Tường còn phải cấp dưỡng nuôi hai con của chị Huyền mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng cho đến khi các cháu trưởng thành.

Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt Đào Quang Khánh - bảo vệ thẩm mỹ viện Cát Tường mức án 24 tháng tù về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, 9 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Tổng hợp hình phạt 33 tháng tù giam.

12 ngày sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, gia đình Tường đã kháng cáo toàn bộ bản án.