Vì sao TQ quyết bảo vệ căn cứ tàu ngầm Du Lâm?

Vì sao TQ quyết bảo vệ căn cứ tàu ngầm Du Lâm?
Vì sao TQ quyết bảo vệ căn cứ tàu ngầm Du Lâm?

Đô đốc Zhang Zhaozhong thuộc Hải quân TQ tuyên bố, Bắc Kinh sẽ tăng cường ngăn chặn máy bay do thám Mỹ để bảo vệ căn cứ tàu ngầm trên đảo Hải Nam.

 

Lời tuyên bố của Chuẩn Đô đốc Zhang Zhaozhong thuộc Học viện Quốc phòng ở Bắc Kinh được đăng tải trên báo chí Trung Quốc phản ánh cái gọi là quyết tâm bảo vệ hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo đang ngày càng mở rộng của Trung Quốc trước hoạt động do thám của Mỹ. Trong ảnh: Tàu ngầm hiện diện tại căn cứ Du Lâm.

Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng những vụ chiến đấu cơ Trung Quốc cất cánh ngăn chặn, đe dọa máy bay Mỹ trên biển sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới với cường độ quyết liệt hơn, và đây là hành động được chỉ đạo từ cấp trên chứ không phải là sự bột phát của phi công. Trong ảnh: Ba chiếc tàu ngầm Type 094 tại căn cứ Du Lâm.

Chuẩn Đô đốc Zhang tuyên bố trên tờ Hoàn Cầu: “Trước đây chúng ta chưa gây sức ép đủ lớn với họ (Mỹ). Kề dao vào cổ là cách răn đe duy nhất. Từ nay về sau, chúng ta phải bay sát hơn nữa với máy bay do thám Mỹ”.

Vậy căn cứ Du Lâm trên đảo Hải Nam có ý vị trí chiến lược thế nào với Hải quân Trung Quốc? Căn cứ hải quân (đặc biệt là căn cứ tàu ngầm) Du Lâm là một trong những căn cứ quan trọng nhất của Hạm đội Nam Hải. Vị trí chiến lược của Du Lâm nằm gần quần đảo Hoàng Sa và cách không quá xa Trường Sa (của Việt Nam) ở Biển Đông, cũng như eo Malacca nơi có lưu lượng giao thông hàng hải rất lớn.

Về mặt lịch sử, căn cứ hải quân Du Lâm được hình thành từ năm 1946 khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng các cơ sở hải quân sau khi kết thúc Thế chiến 2. Năm 1951, Trung Quốc vượt qua Eo Qiongzhou và chiếm đảo Hải Nam. Ngay sau đó, Hải quân Khu vực phía nam của quân đội Trung Quốc đã thành lập Khu vực phòng thủ và tuần tra Du Lâm.

Vào năm 1955, khu vực này đổi tên thành Căn cứ Hải quân Du Lâm và được biên chế vào Hạm đội Nam Hải mới thành lập. Từ những năm 1950 đến cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, căn cứ hải quân Du Lâm là căn cứ chính cho các tàu ngầm nhỏ thông thường và một số tàu tuần tra của Hạm đội Nam Hải.

Căn cứ tàu ngầm hạt nhân Du Lâm được trang tin điện tử của Hội các nhà khoa học Mỹ (FAS) đưa tin lần đầu tiên vào tháng 4/2008, và chính thức được biết đến là căn cứ tàu ngầm thứ 2 của Hải quân Trung Quốc. Căn cứ tàu ngầm hạt nhân Du Lâm gồm 3 bến cảng định vị cho các tàu ngầm hạt nhân cập cảng, 1 căn cứ tàu ngầm dưới lòng đất, và 1 trung tâm khử từ tàu ngầm đặt tại đỉnh phía nam của bán đảo.

Bộ phận khử từ này gần giống như các bộ phận khử từ tại căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Quá trình khử từ được tiến hành trước khi triển khai nhằm loại bỏ hết các từ trường trong phần kim loại của tàu ngầm để tránh bị phát hiện bởi các tàu ngầm và tàu nổi khác. Căn cứ ngầm dưới lòng đất có lối vào với chiều rộng hơn 23 mét, vừa cho các tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân cỡ lớn (SSBN).

Theo Bộ quốc phòng Hoa Kỳ, từ năm 2010, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc có 5 tàu ngầm nguyên tử chiến lược hạng Type 094, mỗi chiếc mang 12 hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa "Ngưu Lang" JL-2 có tầm bắn xa 8.000 km và có thể cải tiến tầm bắn lên đến 12.800 km.

Với năng lực của căn cứ này thì Trung Quốc có thể kiểm soát tuyến eo biển Malacca và Biển Đông và phong tỏa các hoạt động thương mại ở trên tuyến này trong trường hợp có khủng hoảng xảy ra, cũng như hạn chế can thiệp quân sự của Mỹ đối với vấn đề Đài loan.

Hơn một nửa lượng hàng hóa vận chuyển bằng tàu biển hàng năm của thế giới đi qua eo biển Malacca, eo biển Sunda, và eo biển Lombok, với đa số tàu này tiếp tục hành trình vào Biển Đông. Lượng tàu chở dầu đi qua eo biển Malacca để vào Biển Đông nhiều hơn 3 lần số tàu loại này qua kênh đào Suez, hơn 5 lần số lượt loại tàu này qua kênh đào Panama.

Căn cứ tàu ngầm hạt nhân ở Hải Nam là bằng chứng cho thấy tham vọng phát triển khả năng răn đe trên biển của Trung Quốc.

 

theo Báo Đất Việt