Những tai nạn dở khóc dở cười của "Rồng lửa" S-300

Bạch Dương |

Những tai nạn dở khóc dở cười của "Rồng lửa" S-300
Những tai nạn dở khóc dở cười của "Rồng lửa" S-300

(Soha.vn) - S-300 là một trong những tổ hợp phòng không hiện đại nhất thế giới, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là hệ thống này tuyệt đối hoàn hảo.

S-300 là một loạt các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty khoa học công nghiệp Almaz sản xuất dựa trên phiên bản S-300P đầu tiên. Hệ thống S-300 đã được phát triển để tăng cường khả năng chống lại máy bay và tên lửa hành trình cho Lực lượng Phòng không Xô viết. Các biến thể sau đó được phát triển để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Điểm đặc biệt của hệ thống S-300 là tên lửa sử dụng thuật "phóng lạnh" tức là đạn được “đẩy” ra ngoài ống phóng, sau khi ra khỏi ống phóng tên lửa sẽ có thiết bị chuyên dụng giúp nó hướng về phía mục tiêu dự định trước khi tầng đầu tiên của động cơ chính kích hoạt bắt đầu hành trình tiếp cận mục tiêu.

Kiểu phóng này có ưu điểm là không đòi hỏi vật liệu chế tạo ống phóng phải chịu được nhiệt độ cao của động cơ tên lửa. Tên lửa sẽ đạt được tốc độ rất nhanh ngay khi động cơ chính được kích hoạt.

Trong clip dưới đây là hình ảnh rất hoành tráng được ghi tại một buổi diễn tập bắn đạn thật của hệ thống phòng không S-300.

Hệ thống S-300 tập trận bắn đạn thật hoành tráng

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Tuy nhiên thuật phóng lạnh lại có nhược điểm là nếu động cơ chính không hoạt động, tên lửa có thể rơi xuống xe phóng và phát nổ.

Trong cuộc tập trận diễn ra vào tháng 09/2000, một tên lửa 48N6 sau khi được đẩy ra khỏi ống phóng đã không thể kích hoạt động cơ chính. Kết quả là tên lửa rơi xuống phá hủy bệ phóng, rất may quả đạn đã không phát nổ.

Tên lửa 48N6 của hệ thống S-300 bị rơi vì động cơ chính không hoạt động

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Một nhược điểm khác của kiểu phóng lạnh là tên lửa rất dễ bị mất kiểm soát về mặt khí động học khi động cơ tên lửa được kích hoạt trong điều kiện tốc độ cao, chỉ cần hệ thống phụt chỉnh hướng gặp sự cố tên lửa sẽ lập tức bị mất điều khiển, thường gặp nhất là tên lửa sẽ bị xoáy theo hình trôn ốc trước khi phát nổ.

Sự cố về mất kiểm soát khí động học kiểu này đã từng được ghi nhận ở trường hợp của hệ thống phòng không HQ-9, phiên bản sao chép S-300 do Trung Quốc sản xuất dưới đây.

Vụ phóng lỗi của hệ thống tên lửa phòng không HQ-9

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Bạn là người yêu màu xanh áo lính, bạn có đam mê tìm hiểu các loại vũ khí - khí tài trang thiết bị quân sự cũng như chiến thuật - chiến lược - chiến sử của quân đội các nước trên thế giới và muốn có nơi để thể hiện những hiểu biết của mình.

Hãy gửi bài cho chúng tôi theo địa chỉ quansu@soha.vn Chúng tôi sẽ duyệt để đăng tải và trả nhuận bút cho bạn trong vòng 24 giờ.

theo Trí Thức Trẻ