Ukraine tiếp tục hỗ trợ Nga bảo trì tên lửa đạn đạo RS-20 Satan

Quá trình bảo dưỡng các đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-20 Satan trong biên chế Quân đội Nga với sự hỗ trợ của các chuyên gia Ukraine sẽ vẫn tiếp tục.

Thông tin trên đã được hãng thông tấn Nga Itar-Tass đăng tải ngày 19-6 dẫn theo tuyên bố của đại diện Tổ hợp chế tạo tên lửa Ukraine mang tên Phương Nam có trụ sở tại thành phố Dnepropetrovsk. Theo hợp đồng giữa quân đội Nga và Nhà máy chế tạo tên lửa Phương Nam, các chuyên gia Ukraine sẽ tiếp tục bảo đảm kỹ thuật cho các đơn vị ICBM Satan của Nga tới năm 2017.

ICBM Satan đặt trong giếng phóng.

ICBM Satan đặt trong giếng phóng.

Cần nhấn mạnh rằng, hôm 16/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko yêu cầu Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng nước này đình chỉ các hoạt động hợp tác quốc phòng với Nga. Tuy nhiên, Tổ hợp Phương Nam vẫn chưa nhận được yêu cầu tạm dừng hợp tác với phía Nga trong quá trình bảo dưỡng ICBM Satan.

"Các chuyên gia của chúng tôi đã lên đường sang Nga để tiếp tục công việc của mình. Nếu tổng thống có yêu cầu chính thức, quá trình hợp tác này sẽ bị đình chỉ", đại diện Tổ hợp chế tạo tên lửa Phương Nam cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, mỗi năm, Nga chi khoảng 10 triệu USD cho các chuyên gia Ukraine hỗ trợ quá trình kiểm tra và bảo dưỡng 75 đơn vị ICBM Satan. Trong trường hợp thỏa thuận bảo dưỡng dòng ICBM này với phía Ukraine đổ vỡ, các tổ hợp thiết kế của Nga có thể thay thế với điều kiện quân đội cung cấp các tài liệu kỹ thuật cần thiết.

ICBM RS-20 Satan được Tổ hợp thiết kế tên lửa Phương Nam mang tên M.K. Yangel phát triển từ năm 1973 và được chấp nhận vào biên chế quân đội Xô viết năm 1975. Dòng tên lửa được đặt trong các giếng phóng kín này có tầm bắn đạt tới 10.000 km và khả năng mang theo 10 đầu đạn hạt nhân chiến lược.

Theo lời Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, Sergei Karakaev, RS-20 Satan sẽ tiếp tục phục vụ trong biên chế quân đội Nga tới năm 2022 và được thay thế dần bằng các tổ hợp ICBM Topol-M và Yars.

theo Quân đội nhân dân