BMP-3F - "Quái vật lưỡng cư" của lính thủy đánh bộ

Ly Vy |

(Soha.vn) - BMP-3F nên được xem xét cân nhắc như phương án thay thế cho xe tăng nhẹ PT-76 và xe thiết giáp chở quân BTR-60PB đang phục vụ trong biên chế HQĐB Việt Nam

BMP-3F là mẫu xe chiến đấu của lính thủy đánh bộ do công ty Kurganmashzavod phát triển từ nguyên bản xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Loại chiến xa này được trang bị hỏa lực mạnh cùng khả năng cơ động cao, rất thích hợp khi trang bị cho Bộ binh cơ giới cũng như bảo vệ các lực lượng đổ bộ thực hiện nhiệm vụ.

BMP-3F trong biên chế lính thủy đánh bộ Indonesia.

BMP-3F trong biên chế lính thủy đánh bộ Indonesia.

BMP-3F có thể được triển khai bởi lính thủy đánh bộ hay các lực lượng phòng thủ biển để thực hiện nhiệm vụ tại khu vực duyên hải ven bờ. Nhờ khả năng bơi lội tốt, xe thường được dùng với chức năng chuyên chở lính cũng như hàng tiếp tế từ tàu đổ bộ vào bờ.

BMP-3F tại triển lãm

BMP-3F trưng bày tại triển lãm Indo Defence 2012

So với nguyên bản BMP-3 thì BMP-3F đã được nâng cấp một số chức năng nhằm tăng cường khả năng bơi và ổn định khi xe ở dưới nước. BMP-3F có thể hoạt động trong điều kiện biển động cấp 3 và sử dụng được vũ khí trong điều kiện biển động cấp 2. Kíp chiến đấu bao gồm 10 người trong đó có 3 thành viên tổ lái và 7 lính đổ bộ.

Thông số cơ bản: dài 7,14m; rộng 3,5m; cao 2,5m; trọng lượng 18,7 tấn. BMP-3F được trang bị 1 động cơ diesel UTD-29M làm mát bằng nước giúp xe đạt được tốc độ tối đa 72 km/giờ trên đường bằng, tầm hoạt động 600 km. Xe có thể hoạt động dưới nước trong 7 giờ liên tục và có thể bơi với vận tốc 10 km/giờ nhờ hệ thống đẩy phản lực nước.

Vũ khí trang bị của BMP-3F bao gồm 1 pháo 2A70 cỡ nòng 100mm có khả năng bắn các loại đạn có sức công phá lớn hay phóng tên lửa chống tăng (ATGM) qua nòng. Ngoài ra trên xe còn có 1 pháo 2A72 cỡ nòng 30mm, 1 súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62mm. Hệ thống kiểm soát hỏa lực có thể xác định chính xác các mục tiêu trên mặt đất bất kể ngày hay đêm. Tại vị trí của pháo thủ được trang bị 1 kính ngắm SOZH tích hợp cùng thiết bị đo xa laser.

Vỏ giáp của xe có thể chống lại các loại đạn bộ binh hoặc mảnh pháo, ngoài ra BMP-3F cũng có thể lắp tăng cường giáp phản ứng nổ, hệ thống phóng lựu khói 902V hoặc hệ thống phòng thủ chủ động Shtora-1 hay Arena-E.

Hiện nay, phiên bản BMP-3F đang được hải quân Indonesia sử dụng. Đây là mẫu xe chiến đấu rất thích hợp với lực lượng lính thủy đánh bộ nhờ có hiệu suất cao khi hoạt động dưới nước và hỏa lực mạnh mẽ. BMP-3F nên được xem xét cân nhắc như phương án thay thế cho xe tăng nhẹ PT-76 và xe thiết giáp chở quân BTR-60PB đang phục vụ trong biên chế Hải quân đánh bộ Việt Nam.

BMP-3F trình diễn tính năng

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA