Hồ quá nông, tàu ngầm Trường Sa chỉ bơi, không lặn

Thiên Minh (Tổng hợp) |

(Soha.vn) - Sáng nay (28/3), tại một hồ nhân tạo ở Khu công nghiệp Vĩnh Trà (TP.Thái Bình) đã diễn ra cuộc chạy thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa của ông Nguyễn Quốc Hoà.

Tin liên quan: ẢNH ẤN TƯỢNG: Chuyển tàu ngầm Trường Sa từ bể ra hồ thử nghiệm

Khoảng 8h sáng, tàu ngầm Trường Sa được cần cẩu và xe chở ra hồ. Đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình cũng có mặt.

Rất đông người dân đã đi theo chiếc xe chở tàu ngầm lên khu công nghiệp Vĩnh Trà. Khi tàu ngầm được chở ra đến hồ, nhiều người dân lân cận đã rủ nhau ra xem để thoả mãn trí tò mò.

10h38 phút, ông Hoà vào tàu ngầm. Sau khi nổ máy, ông Hòa cho tàu ngầm chạy nổi một vòng quanh hồ với tốc độ chậm. Theo báo Lao Động, hồ không đủ sâu để tàu lặn xuống. Còn báo Đất Việt cho biết trong lần thử nghiệm này, ông Hòa không thử nghiệm tàu lặn bởi lượng nước của hồ không đủ độ sâu. Hồ sâu 3m, trong khi để lặn cần tối thiểu 5m như trong bể thử nghiệm.

Ban đầu ông Hòa thử nghiệm hệ thống chạy động cơ ngoài, chưa sử dụng công nghệ tuần hoàn không khí. Khói động cơ được đưa qua ống xả trên nắp tàu. Trong quá trình thử nghiệm có một chút trục trặc nhỏ của ống xả, nhưng một mình ông Hòa đã nhanh chóng khắc phục được.

11h, ông Hoà sau khi lái hai vòng đi quanh hồ đã dừng lại lại và mở nắp tàu ngầm, chào mọi người rồi lại chui vào chạy tiếp. Tính đến 11h52 phút, tàu ngầm đã được thử nghiệm chạy dưới hồ gần hai giờ đồng hồ. Đúng 12h, ông Hoà kết thúc buổi thử nghiệm.

Tàu ngầm Trường Sa có lượng giãn nước 12 tấn khi lặn và 9 tấn khi nổi. Tàu có thể lặn sâu 50 m, có khả năng di chuyển hoặc nằm im dưới đáy biển đến 15 giờ và có thể hoạt động 15 ngày liên tục trong bán kính 800 km, vận tốc có thể đạt khoảng 40 km/giờ. Tàu được trang bị hai động cơ 90Hp. Khi lặn, tàu sử dụng công nghệ AIP. Sau nhiều lần chỉnh sửa, hiện nay tàu ngầm Trường Sa có hình dáng gọn hơn, không còn thanh ngang, thanh dọc phía trên nóc, cũng không có cánh ở phía trước như trước đây.

Một số hình ảnh trong buổi thử nghiệm:

Người dân kéo đến xem tàu ngầm Trường Sa thử nghiệm
Người dân kéo đến xem tàu ngầm Trường Sa thử nghiệm
Con tàu được chuyển xuống dưới hồ

Con tàu được chuyển xuống dưới hồ. Lá quốc kỳ được cắm lên nóc tàu ngầm Trường Sa

Ông Hòa xuống tàu ngầm

Ông Nguyễn Quốc Hòa xuống tàu ngầm bằng... máy cẩu trong tiếng reo hò cổ vũ của hàng trăm người dân

Ông Hòa xuống tàu ngầm

Ông Hòa vào tàu ngầm

Con tàu bắt đầu nổ máy
Con tàu bắt đầu nổ máy
Tính đến 11h52 phút, tàu ngầm đã được thử nghiệm chạy dưới hồ gần hai giờ đồng hồ

Tính đến 11h52 phút, tàu ngầm đã được thử nghiệm chạy dưới hồ gần hai giờ đồng hồ.

12h cuộc thử nghiệm kết thúc

12h cuộc thử nghiệm kết thúc

 

 Nguồn video: Báo Lao Động