Tiêm kích Su-30MKI gặp hàng loạt trục trặc, Nga phớt lờ Ấn Độ?

Phan Thuấn |

(Soha.vn) - Thông tin từ các tài liệu bị rò rỉ tiết lộ phi đội tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ đang gặp phải hàng loạt trục trặc đối với hệ thống màn hình hiển thị trong buồng lái.

Tờ Defense News của Ấn Độ cho hay, những tài liệu bị một nhóm tự xưng là Bộ chỉ huy tác chiến mạng của Nga (RCC) đánh cắp được có đề cập đến những văn bản liên quan đến việc Ấn Độ gửi thông báo tới Nga về những vấn đề xảy ra với tiêm kích Su-30MKI. RCC cho biết họ đã đã tiến hành một cuộc tấn công vào các hệ thống mạng của Sứ quán Ấn Độ tại Moscow để đánh cắp 1.000 tài liệu liên quan đến các hợp đồng của Rosoboronexport với Ấn Độ và những quốc gia khác nhập khẩu vũ khí của Nga.

Trong số tài liệu này, một thông cáo giữa HAL và Irkut Corp cho hay MC-1 hay được gọi là máy tính điều khiển số 1 và màn hình hiển thị dữ liệu (HUD) của máy bay Su-30MKI đã gặp phải hàng loạt trường hợp mắc lỗi liên tiếp. Hãng đã thông báo vấn đề này tới đại diện phía Nga, bao gồm Vladimir Lagutkin, Giám đốc bộ phận của tập đoàn Rosoboronexport, V A Borodich, quan chức cấp cao của dự án hàng không quân sự tại tập đoàn Irkut Corp cũng như cả O D Pankov, thiết kế trưởng tại phòng thiết kế của hãng Sukhoi để tìm ra biện pháp khắc phục những trục trặc trên.

Tài liệu cũng đề cập rằng HAL đã liên hệ với phía Nga ít nhất trong hai dịp là tháng 3 và tháng 4 năm 2013 nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi nào.

Tuy nhiên, theo Defense News, chưa rõ liệu hệ thống màn hình được HAL đề cập tới ám chỉ những chiếc Su-30 được nhập khẩu từ Nga hay những chiếc sau này được HAL sản xuất dưới hình thức cấp phép với những hệ thống hiển thị và thiết bị điện tử khác do các nhà thầu quốc tế cung cấp.

Năm 1996, New Delhi đặt mua 8 chiếc tiêm kích Su-30K và 32 chiếc Su-30MKI với các thiết bị điện tử hàng không, động cơ và vũ khí được tăng cường từ Nga. Sau đó, năm 2000, HAL và Rosoboronexport đã kí hợp đồng cấp phép sản xuất máy Su-30MKI. Tính đến tháng 1/2013, Ấn Độ đã duy trì hoạt động gần 150 máy bay Su-30MKI nhưng con số này sẽ tiếp tục tăng lên 222 chiếc, nếu tính toàn bộ số máy bay được đặt hàng.

Theo điều khoản hợp đồng giữa 2 bên, HAL sẽ sản xuất tổng cộng 140 chiếc Su-30MKI trong 4 giai đoạn để hoàn tất chương trình vào năm 2015.

Chiếc Su-30MKI đầu tiên do HAL lắp ráp hoàn tất vào tháng 11/2004, hai chiếc đầu tiên được chuyển giao vào tháng 3 năm 2005. Năm 2007, Không quân Ấn Độ đặt hàng với HAL tổng cộng 40 chiếc máy bay loại này.

Nếu những thông tin bị rò rỉ là sự thật thì Không quân Ấn Độ hiện gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành Su-30MKI.