Mỹ cử sĩ quan tuần duyên đến Việt Nam

Mỹ cử sĩ quan tuần duyên đến Việt Nam
Mỹ cử sĩ quan tuần duyên đến Việt Nam
Các quan chức Hải quân Việt Nam viếng thăm trụ sở Lực lượng tuần duyên Mỹ.

Một sĩ quan của lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ được cử tới làm việc tại cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ (Đại sứ quán Mỹ) tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Thông tin này đã được Đô đốc Bob Papp, Tư lệnh Lực lượng tuần duyên Mỹ xác nhận.

Đây sẽ là lần đầu tiên chúng tôi cử một sĩ quan tuần duyên tới đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Nhưng hiện đã có các thành viên khác nhau của quân đội Mỹ làm nhiệm vụ tại đó trong vai trò sĩ quan liên lạc và tùy viên quân sự. Việc đưa một sĩ quan của lực lượng tuần duyên Mỹ tới làm việc tại một đại sứ quán Mỹ trên thế giới không phải là một điều gì đó bất bình thường”, website của Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) trích dẫn lời ông Papp.

Hiện chưa biết chính xác vị sĩ quan được cử tới Hà Nội là ai, tuy nhiên ông sẽ có nhiệm vụ làm việc với đối tác của Việt Nam và cố vấn cho đại sứ Mỹ về các vấn đề hàng hải.

Ông Papp trở thành tư lệnh lực lượng tuần duyên Mỹ đầu tiên tới thăm Việt Nam trong chuyến công du hồi tháng 9/2013 trong nỗ lực củng cố hợp tác với các lực lượng tuần duyên trên thế giới. Chuyến thăm nhằm “tăng cường mối quan hệ đối tác với các lực lượng quản lý lãnh hải như cảnh sát biển Việt Nam là điều quan trọng trong việc cải thiện an ninh khu vực”.

Theo vị tư lệnh này, lực lượng tuần duyên Mỹ đã cử một số các sĩ quan huấn luyện tuần duyên tới Hải Phòng để hỗ trợ các chương trình tập huấn công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Hợp tác trong lĩnh vực hàng hải là một trong lĩnh vực chính mà Mỹ và Việt Nam tăng cường thời gian qua.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 12/2013, Ngoại trưởng John KerHoa ry thông báo sẽ hỗ trợ Hà Nội trong việc "tăng cường năng lực cho các đội tuần tra biển triển nhằm nhanh chóng triển khai các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, đối phó với thảm họa và các hoạt động khác, bắt đầu bằng việc huấn luyện và cấp năm tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam".

 

theo Infonet