Nếu không bỏ được thuốc lá, tuyệt đối không hút vào thời điểm này

Nếu không thể bỏ được thuốc lá, bạn nên ghi nhớ không hút thuốc vào thời điểm buổi sáng sau khi thức dậy, vì thời điểm này nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi trở nên cao nhất.

Cuối tháng 3/2012, Bộ Y tế Mỹ đã công bố một nghiên cứu về dưỡng chất có tên Nghiên cứu NHNE ở 1.945 người lớn nghiện hút thuốc lá và phát hiện thấy, những người có thói quen cứ thức dậy là hút thuốc lá có rủi ro mắc bệnh ung thư phổi và vòm miệng cao, đặc biệt trong máu của họ có hàm lượng chất carcinigen metabolite hay còn gọi là NNAL cao, nhất là sau khi thức dậy từ 30 phút đến 1 giờ.

Trong ngày, có một thời điểm tuyệt đối không nên hút thuốc
 

Nghiên cứu trên do 2 giáo sư là S. Branstetter và J. Muscat chủ trì, ngoài thử máu nhóm nghiên cứu còn làm nhiều xét nghiệm khác, kể cả xét nghiệm nước tiểu. Kết quả cụ thể của nghiên cứu như sau:

- 32% số người trả lời hút điếu thuốc đầu tiên trong ngày sau khi thức dậy được 5 phút.

- 31% số người trả lời hút điếu thuốc đầu tiên trong ngày sau khi thức dậy được 6-30 phút.

- 18% số người trả lời hút điếu thuốc đầu tiên trong ngày sau khi thức dậy được 31-60 phút

- 19% số người trả lời hút điếu thuốc đầu tiên trong ngày sau khi thức dậy được 1 giờ.

Qua nghiên cứu, những người hút thuốc ngay sau khi thức dậy 1 giờ thì hàm lượng NNAL trong máu cao nhất, đây chính là thủ phạm làm gia tăng bệnh ung thư phổi và ung thư vòm miệng. NNAL là chất chuyển hóa gây ung thư rất mạnh có trong thuốc lá. 

Vì vậy, giới dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên tránh xa thuốc lá, nếu nghiện rồi thì nên bỏ và tuyệt đối không nên hút thuốc ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng.

 

theo Nông nghiệp Việt Nam