Ảnh độc: Tàu ngầm Hà Nội trên khoang tàu vận tải, chuẩn bị về VN

Trường Sơn |

(Soha.vn) - Hình ảnh đầu tiên về chiếc tàu ngầm Hà Nội trong quá trình đưa lên tàu chuyên chở vừa được giới truyền thông Nga tiết lộ hôm 18/11.

Như các thông tin đã đưa trước đó, tàu ngầm Kilo Hà Nội sẽ được đưa lên tàu vận tải chuyên dụng Rolldock Sea của hãng Rolldock (Hà Lan) chở về Việt Nam. Theo đó, tàu vận tải Rolldock Sea tới cảng nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi St Petersburg vào ngày 12/11 để chuẩn bị cho công tác đưa tàu ngầm Hà Nội lên khoang.

Cũng theo các thông tin được báo giới Nga công bố lúc trước, theo kế hoạch, tàu ngầm Kilo sẽ lên đường về VN trưa 14/11 (giờ địa phương). Nhưng vì một số lý do nên sau lễ chia tay tàu ngầm Hà Nội của các nhân viên và kỹ sư nhà máy đóng tàu Admiralty sáng 14/11, đến ngày 15/11, tàu ngầm Hà Nội mới được đưa lên tàu Rolldock Sea. Việc bốc xếp tàu đã thành công tốt đẹp.

Khâu phức tạp nhất mà các nhân viên nhà máy Admiralty và nhân viên trên tàu Rolldock Sea của Hà Lan phải vượt qua, đó là qui trình đưa tàu ngầm Hà Nội lên khoang tàu vận chuyển. Tàu Rolldock Sea đã phải bơm nước đầy vào khoang chứa để thân tàu chìm sâu xuống đến một mực nước cho phép tàu ngầm Hà Nội có thể dễ dàng bơi vào vị trí đặt các miếng kê trên khoang vận chuyển.

Các thợ lặn sau đó phải lặn xuống nước để điều chỉnh vị trí tàu ngầm Hà Nội sao cho ăn khớp với các miếng kê. Sau khi công việc khó khăn này hoàn tất, tàu vận tải Rolldock Sea sẽ bơm nước trên khoang ra biển và nổi lên. Tàu ngầm Hà Nội sẽ được cố định trên vị trí có các miếng kê. Rolldock Sea mang theo tàu ngầm Hà Nội đã sẵn sàng lên đường về Việt Nam.

Trước đó, hôm 7/11 đã diễn ra lễ ký biên bản bàn giao chiếc tàu ngầm đầu tiên trong hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm Kilo cho Việt Nam tại thành phố cảng St. Petersburg của Nga.

Tham dự buổi lễ, phía Việt Nam có Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh. Phía Nga có Tổng Giám đốc nhà máy Admiralty Verfi, ông Alexander Buzakov cùng các đại diện cấp cao khác.

Theo kế hoạch, tàu ngầm Hà Nội sẽ cập bến cảng Cam Ranh của Việt Nam vào cuối tháng 1/2014.

Chú thích ảnh phía trên: Tàu ngầm Hà Nội được đưa lên khoang chở của tàu vận tải Rolldock Sea.