Thái Lan sắp mua chiến hạm tàng hình Gepard 3.9 của Nga?

Ly Vy |

(Soha.vn) - Thái Lan đang hứa hẹn sẽ là một thị trường tiềm năng cho các công ty quốc phòng của Nga.

Trang mạng bmpd của Nga mới đây tiết lộ rằng trong một cuộc phỏng vấn bên lề triển lãm Quốc phòng và An ninh 2013 ở thủ đô Bangkok diễn ra hồi đầu tháng 11, đại diện tập đoàn Rosoboronexport cho biết Nga muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với phía Thái Lan. Từ trước đến nay, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Thái Lan mới chỉ ở mức thấp so với 2 nước láng giềng là Malaysia và Indonesia, vốn đã mua số lượng lớn chiến đấu cơ, trực thăng và xe thiết giáp của Nga.

Đại diện Rosoboronexport cho biết, việc thực hiện các hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng Mi-17V-5 và tên lửa phòng không vác vai Igla-S cho Thái Lan có thể mở ra một thị trường tiềm năng cho các công ty quốc phòng Nga.

Trực thăng Mi-17V-5 trong biên chế lục quân Thái Lan
Trực thăng Mi-17V-5 trong biên chế lục quân Thái Lan

Trước đó, vào năm 2008, Thái Lan đã đặt hàng 3 trực thăng Mi-17V-5, lô hàng trên đã được giao đầy đủ vào năm 2011. Mới đây chính phủ Thái Lan đã đồng ý đặt hàng thêm 2 chiếc nữa. Hợp đồng cung cấp 36 tên lửa phòng không vác vai Igla-S đã được thực hiện xong vào năm 2010.

Đại diện Rosoboronexport phát biểu rằng: "Chúng tôi muốn mở rộng hợp tác với phía Thái Lan. Trước đây chúng tôi không có vị trí mạnh ở đây bởi họ vốn ưa chuộng các hệ thống vũ khí của phương Tây. Tuy nhiên, với doanh số gần đây của chúng tôi ở thị trường Thái Lan, có thể cho thấy rằng, Nga có cơ hội để mở rộng thị phần tại đây".

Tàu hộ tống Gepard 3.9

Tàu hộ vệ Gepard 3.9

Phía Rosoboronexport không nêu rõ những loại vũ khí mà Thái Lan có thể sẽ mua trong thời gian tới. Nhưng một cuộc họp báo trước khi diễn ra triển lãm Quốc phòng và An ninh 2013 cho biết phía Thái Lan rất quan tâm đến tàu hộ vệ tàng hình Gepard 3.9, tàu ngầm Amur 1650, radar bờ biển Sunflower-E, máy bay huấn luyện Yak-130 và xe thiết giáp BTR-80A.