Báo Nga: VN có thể mở trạm hậu cần cho chiến hạm Nga ở Cam Ranh

Trường Sơn |

(Soha.vn) - Trong tương lai gần, Nga và Việt Nam có thể thỏa thuận về việc mở Trạm đảm bảo hậu cần của Hải quân Nga tại cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Thông tin trên được hãng thông tấn Interfax - AVN trích dẫn các nguồn tin quân sự - ngoại giao cho biết hôm 11/11.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng việc thành lập cơ sở Trạm cung ứng hậu cần Hải quân Nga tại Cam Ranh sẽ là một trong những đề tài được thảo luận trong quá trình hội đàm Nga - Việt tại Hà Nội” - nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cũng nhận xét rằng, Cam Ranh có thể trở thành hải cảng thân thiện cho các tàu chiến Nga trên hành trình từ căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương đến vịnh Aden và hướng ngược lại khi thực thi nhiệm vụ. Các tàu chiến của Hải quân Nga sẽ có thể ghé vào một cách hợp pháp để tiếp nhiên liệu dự trữ và sửa chữa, bảo dưỡng kỹ thuật.

Các chiến hạm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga có thể ghé cảng Cam Ranh để tiếp nhiên liệu và sửa chữa

Trong tương lai, các chiến hạm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga có thể ghé cảng Cam Ranh để tiếp nhiên liệu và sửa chữa

Trước đó, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng từng phát biểu rằng Việt Nam sẵn sàng cung cấp các điều kiện cần thiết để đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh vào hải cảng Cam Ranh của các tàu chiến Hải quân Nga.

Cuối tháng 9/2013, Hãng tin Ria Novosti dẫn lời Tổng giám đốc Trung tâm sửa chữa tàu Zvezdochka của Nga, ông Evgeni Shustikov cho biết phía Việt Nam muốn hoàn tất việc xây dựng trung tâm này vào năm 2015. Một nhóm chuyên gia của Nga do đại diện của công ty nhà nước Rosoboronexport đứng đầu đã lên đường sang Việt Nam để giám sát dự án xây dựng trung tâm sửa chữa này. Theo ông Shustikov, trung tâm này sẽ sửa chữa, bảo trì cho tới trùng tu tất cả các lớp và các loại tàu do Nga và Liên Xô trước đây sản xuất. Tàu ngầm diesel-điện thuộc Dự án 636 Varshavyanka (NATO định danh là Kilo) và chiến hạm Gepard 3.9 dự án 11661E cũng nằm trong danh mục này.