"Sườn bò hảo hạng" làm từ bột mỳ, chứa phẩm màu gây ung thư

Xung quanh nghi vấn sản phẩm thịt bò khô của công ty TNHH Sa sa làm từ mút xốp, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác nhận, sản phẩm này làm từ bột mỳ nhưng gắn mác sườn bò thơm cay

Sáng 5/11, Cục Quản lý nông lâm thủy sản (Bộ NNPTNN) đã công bố kết luận điều tra xác minh sản phẩm “sườn bò hảo hạng” của công ty TNHH Sa Sa (Hà Nội) bị nghi là làm bằng xốp và hóa chất độc hại.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục này cho biết, Cục đã giao cho Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội điều tra và xác minh thông tin “thịt bò khô làm từ mút xốp” gây xôn xao trong dư luận vừa qua.

Kết quả cho thấy, sản phẩm “sườn bò thơm cay” của Công ty TNHH Sa Sa (Hà Nội) được làm từ bột mỳ, nước, dầu thực vật đường, muối ớt, bột gia vị, mỳ chính và phụ gia hương liệu. Việc ghi tên nhãn “sườn bò thơm cay” trong khi thành phần không có thịt bò như vậy đã vi phạm quy định ghi nhãn, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

"Sườn bò hảo hạng" làm từ bột mỳ, chứa phẩm màu gây ung thư
 

Tuy nhiên, ông Tiệp khẳng định, thành phần ghi trên nhãn cho thấy, sản phẩm này không phải là mút xốp tẩm hóa chất.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản cho biết thêm: Địa chỉ ghi trên bao bì của sản phẩm là “Cụm 4 - Sơn Đồng - Hoài Đức - Hà Nội” không đúng với địa chỉ sản xuất. Đây chỉ là địa chỉ cũ của cơ sở. Cơ sở sản xuất đã chuyển đến địa chỉ mới, nhưng chưa được công nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Căn cứ kết quả xác minh, Cục, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có văn bản kèm mẫu sản phẩm gửi Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội để tiếp tục xử lý tiếp theo.

Cuối năm 2012, công ty này TNHH Sa Sa đã bị lực lượng Quản lý thị trường thu giữ hàng trăm ngàn gói bim bim gà, bò… mang nhãn hiệu Sa Sa và hơn sáu tấn nguyên phụ liệu Trung Quốc gồm bột ngọt, bột ớt khô, bột khoai tây, bột thịt gà, dung dịch hương vị...

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho thấy, ngoài chất tạo ngọt bị cấm sử dụng trong thực phẩm là đường cyclamate, sản phẩm của Công ty TNHH Sa Sa còn chứa phẩm màu hữu cơ tổng hợp có thể gây ung thư cho người dùng.

 

theo Gia đình và xã hội