Tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Mỹ lần đầu thử nghiệm trên biển

Thiên Minh |

(Soha.vn) - Chiếc tàu ngầm hạt nhân mới nhất "Minnesota" SSN-783 thuộc lớp tàu ngầm Virginia của Hải quân Mỹ đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm đầu tiên trên biển.

Theo thông tin từ nhà máy đóng tàu Newport News Shipbuilding (NNS) thuộc Công ty Công nghiệp Huntington Ingalls Industries (HII), đơn vị đảm trách việc đóng tàu "Minnesota" SSN-783, toàn bộ hệ thống, bộ phận, khoang máy cũng như hệ thống ngầm của tàu đã được tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên khi con tàu hoạt động trên bề mặt và ngầm dưới nước.

SSN-783 sẽ phải trải qua thêm 2 cuộc thử nghiệm nữa trước khi con tàu được bàn giao cho Hải quân Mỹ trong tháng này.


	Tàu ngầm "Minnesota" SSN-783 đã hoàn thành đợt thử nghiệm đầu tiên trên biển.

Tàu ngầm "Minnesota" SSN-783 đã hoàn thành đợt thử nghiệm đầu tiên trên biển.

"Minnesota" SSN-783 được khởi đóng vào đầu năm 2008, được đặt tên "Minnesota" để ghi nhận sự đóng góp và ủng hộ của người dân tại bang Minnesota dành cho quân đội Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân tiến công lớp Virginia (Minnesota SSN-783) là lớp tàu ngầm tiến công đa năng thế hệ mới, sử dụng động lực hạt nhân, có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như: chống ngầm, chống tàu nổi, yểm trợ cho lực lượng đặc biệt, giám sát, trinh sát và tác chiến thủy lôi.

Theo nguyên lý thiết kế đối với lớp tầu ngầm Virginia của Mỹ về kích thước, tàu ngầm có chiều dài 114,9m, tháp chỉ huy cao 10,3m, lượng giãn nước khi lặn 7.800 tấn.

Tàu có nút để điều khiển hệ thống bánh lái và thiết bị lặn, sử dụng cần lái theo cấu trúc của trục đôi, ứng dụng các thiết bị giảm ồn tiên tiến như: sử dụng vỏ bọc chống tiếng vọng, gia cố chắc chắn các cấu trúc trên khoang và được trang bị hệ thống chân vịt hiện đại. Nhờ đó, tàu ngầm lớp Virginia có độ ồn nhỏ hơn nhiều so với các tàu ngầm tấn công thế hệ thứ tư và tàu ngầm lớp Akula của Hải quân Nga.

Tàu ngầm lớp Virginia được trang bị 12 ống phóng tên lửa thẳng đứng, 4 ống lôi cỡ 533 mm, mang theo 16 tên lửa hành trình Tomahawk, 26 ngư lôi hạng nặng Mk-48 ADCAP mod 6 và các tên lửa chống hạm nổi Harpoon.

Ngoài ra. các tàu thuộc lớp Virginia này cũng được trang bị thêm các ngư lôi Mk-60 CAPTOR. Các tàu ngầm thuộc lớp này còn có khả năng đặc biệt khác là yểm trợ cho các hoạt động tác chiến đặc nhiệm như: thả và đón các toán người nhái; phái đi và nhận về các tàu ngầm mini; thả các toán biệt kích, các đơn vị trinh sát hải quân làm nhiệm vụ chống khủng bố và yểm trợ cho các hoạt động tác chiến trên biển.

Dưới đây là đoạn video ghi lại cuộc thử nghiệm tàu "Minnesota" SSN-783 vừa qua: