Choáng với màn thị uy bằng hàng chục tên lửa S-300

Trường Sơn |

Choáng với màn thị uy bằng hàng chục tên lửa S-300
Choáng với màn thị uy bằng hàng chục tên lửa S-300

(Soha.vn) - Được nghiên cứu và phát triển từ cuối những năm 1970, S-300 đã nhanh chóng chiếm ngôi vị hệ thống tên lửa phòng không số 1 thế giới bởi những tính năng "ưu việt" của nó.

Bất chấp sự dịch chuyển không ngừng của thời gian, sau hơn 40 năm được đưa vào trang bị trong lực lượng phòng không Liên Xô/Nga, hệ thống tên lửa tối tân này vẫn giữ được vị trí hàng đầu của nó trên thế giới và thách thức bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào của đối phương, kể cả máy bay tàng hình.

Trong quá trình phát triển, Liên Xô/Nga cũng đã không ngừng cải tiến và đưa vào trang bị nhiều biến thể hệ thống tên lửa S-300 khác nhau để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ của từng lực lượng. Ví dụ biến thể S-300P trang bị cho các lực lượng mặt đất, S-300F trang bị trên tàu chiến và S-300V chuyên đánh chặn tên lửa và các mục tiêu đạn đạo...


	Khoảnh khắc S-300 'khai hỏa' tiêu diệt mục tiêu (Ảnh cắt từ clip).

Khoảnh khắc S-300 'khai hỏa' tiêu diệt mục tiêu (Ảnh cắt từ clip).

Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao hơn trong một cuộc chiến tranh hiện đại ngày nay, dựa trên nguyên bản S-300, Tổng công ty khoa học công nghiệp Almaz-Antei, đơn vị phát triển và sản xuất loại tên lửa nổi tiếng này đã tiếp tục nghiên cứu, phát triển và bắt đầu trang bị cho Quân đội Nga những hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf tiên tiến hơn nhiều lần.

Hiện nay, Almaz-Antei đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển hệ thống tên lửa phòng không tương lai S-500, được cho là có thể đánh chặn mọi loại mục tiêu trên bầu trời.

Hiện tại, Lực lượng phòng không - không quân của Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng đang sở hữu 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không tiên tiến S-300PMU1 mua từ Nga. Đây cũng chính là tấm khiên chắn quan trọng nhất, trấn giữ bầu trời Tổ quốc và sẵn sàng hạ gục bất kỳ loại máy bay nào của đối phương.

Trong khi đó, quân đội Nga đã được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến hơn S-300 là S-400 Triumf nhưng với số lượng nhỏ. Chính vì vậy, S-300 vẫn đảm nhận vai trò là hệ thống tên lửa phòng không "trụ cột" trong Quân đội nước này nhiều năm tới.

Dưới đây là clip "hiếm có" khi các hệ thống tên lửa S-300 của Quân đội Nga "thi nhau khai hỏa" tiêu diệt mục tiêu mô phỏng trong một cuộc tập trận gần đây:

 

 

download app