Lời đe dọa của Triều Tiên "nặng, nhẹ" tới đâu?

Dù lời đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ là trống rỗng, hỏa lực quân sự của Bình Nhưỡng vẫn là mối đe dọa với Hàn Quốc, Nhật Bản.

Trước hết, Hàn Quốc hầu như nằm trong phạm vi nguy hiểm bởi trọng pháo và tên lửa từ miền Bắc. Cách hải phận Triều Tiên gần 1.000 km, Nhật Bản cũng nằm trong tầm ngắm dễ dàng của các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Bình Nhưỡng.

Xét tương quan những con số, quân đội Triều Tiên có vẻ đáng gờm hơn Hàn Quốc cả về binh lính lẫn trang bị. 1,2 triệu quân của Triều Tiên đối đầu với 640.000 quân của Hàn Quốc có sự hỗ trợ của 26.000 lính Mỹ đang đồn trú tại nước này.

Số lính của Triều Tiên nhiều hơn số quân của Hàn Quốc và Mỹ gộp lại.
Số lính của Triều Tiên nhiều hơn số quân của Hàn Quốc và Mỹ gộp lại.

Tuy nhiên, số quân khổng lồ trên không phản ánh sức mạnh của Bình Nhưỡng. Các chuyên gia được hãng tin Reuters dẫn lời phân tích rằng một Triều Tiên khó khăn gần như từ bỏ con đường chạy đua vũ trang quy ước vốn có thể sa vào cuộc chiến kéo dài bởi nguồn lực có hạn, thay vào đó, họ tập trung vào vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa đạn đạo.

Một quân đội quy ước rất tốn kém, càng là gánh nặng đối với Triều Tiên. Nó nhanh chóng trở thành một trận chiến tiền bạc và Triều Tiên không thể thắng được” - Shin In-kyun, phụ trách Mạng lưới Quốc phòng Triều Tiên, một liên minh của các chuyên gia quốc phòng đặt cơ sở ở Seoul, nhận xét.

Triều Tiên có khoảng 12.000 khẩu pháo, đa số được đặt gần biên giới. Nước này cũng có một kho tên lửa tầm trung sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào, trong đó có một số đạt tầm bắn hơn 3.000 km, đặt Hàn Quốc và Nhật Bản vào vòng nguy hiểm, kể cả đảo Guam của Mỹ. “Họ có khả năng tấn công bất cứ nơi nào ở Hàn Quốc và Nhật Bản” - chuyên gia Shin nhấn mạnh.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, so với 460 chiến đấu cơ của Hàn Quốc, không lực Triều Tiên có hơn 820 chiếc nhưng không có đủ nhiên liệu cho các chuyến xuất kích hoặc tập luyện để duy trì hiệu quả chiến đấu. Triều Tiên có 4.200 xe tăng nhưng không hiện đại so với 2.400 xe tăng của Hàn Quốc...

Một chuyên gia quân sự lưu ý rằng Triều Tiên có thể thận trọng trước khi phát động một cuộc tấn công mới bởi Hàn Quốc thề sẽ đáp trả dữ dội. Thậm chí, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ “biến khỏi trái đất” nếu nước này tấn công Seoul bằng vũ khí hạt nhân.

Sức mạnh đáng gờm của Triều Tiên nằm ở lực lượng tên lửa hạt nhân.
Sức mạnh đáng gờm của Triều Tiên nằm ở lực lượng tên lửa hạt nhân.

Song Young-keun, một viên tướng về hưu từng phụ trách lực lượng tình báo quân đội Hàn Quốc, phân tích rằng lời đe dọa lớn tiếng nhất từ Triều Tiên là một kiểu tấn công tạo ra sự bối rối cực độ ở Hàn Quốc nhưng cũng lời đe dọa ấy lại gây bối rối cho chính người chủ mưu. Ông Song cũng lưu ý cuộc tấn công mạng hay tấn công các mạng lưới thông tin liên lạc phức tạp ở Hàn Quốc có thể gây ra nhiều tác động xấu (đối với Bình Nhưỡng) như bất cứ hành động quân sự nào của họ.

Vấn đề khả năng hạt nhân của Triều Tiên được đặt lên hàng đầu khi Bình Nhưỡng hôm 7/3 đe dọa tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.  Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên còn lâu mới có thể tấn công được nước Mỹ bằng vũ khí hạt nhân mặc dù nước này đã nỗ lực trong nhiều thập niên hướng đến loại vũ khí này.

 

theo Theo NLĐ