Không quân Mỹ "ồ ạt" nâng cấp Chim ăn thịt F-22

Trường Sơn |

(Soha.vn) - Công ty Lockheed Marin vừa nhận được một hợp đồng trị giá 6,9 tỷ USD từ Không quân Mỹ để tiến hành nâng cấp các phi đội chiến đấu cơ tàng hình Chim ăn thịt F-22 Raptor.

Theo Flight Global, thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD trên là kết quả trong một hợp đồng hiện đại hóa các máy bay tàng hình F-22 đã được ban hành từ năm 2003. "Không quân sẽ hiện đại hóa các máy bay tàng hình này lên chuẩn Increment 3.1/3.2A và Increment 3.2B", nguồn tin nói.

"Việc hiện được hiện đại hóa sẽ bảo đảm cho các chiến đấu cơ F-22 tiếp tục duy trì sự thống trị của nó trên bầu trời, chống lại các mối đe dọa tiên tiến hiện nay bằng các hệ thống vũ khi tối tấn, cảm biến đa phổ, công nghệ mạng tiên tiến và công nghệ chống nhiễu tiên tiến được trang bị cho máy bay”.

Chim ăn thịt F-22.

Hợp đồng hiện đại hóa F-22 ở trên được thực hiện chỉ ít ngày trước thời hạn chót 01/3, thời điểm mà kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của Nhà Trắng có hiệu lực. Không quân Mỹ tin rằng, công việc nâng cấp toàn bộ gần 200 máy bay F-22 của họ sẽ được hoàn thành vào ngày 20/2/2023.

Ở chuẩn nâng cấp Increment 3.1, F-22 sẽ được trang bị radar khẩu đổ tổ hợp với khả năng lập bản đồ và tấn công các mục tiêu mặt đất. Ngoài ra còn được bổ sung thêm khả năng mang được 8 quả bom đường kính nhỏ SDB (loại bom 113 kg).

Vào năm 2014, Không quân Mỹ hy vọng sẽ tiếp tục nâng cấp F-22 Raptor lên chuẩn Increment 3.2A, trong đó sẽ bổ sung thêm khả năng nhận diện chiến đấu mới và bổ sung khả năng các biện pháp bảo vệ tấn công điện tử.

Cuối cùng, vào năm 2017, Không quân Mỹ (USAF) hy vọng bắt đầu cài đặt cấu hình cải tiến Increment 3.2B lên các phi đội Chim ăn thịt. Increment 3.2B là một gói nâng cấp cả phần mềm và phần cứng với sự kết hợp đầy đủ cả loại tên lửa không – đối – không Raytheon AIM-120D và AIM-9X. Khả năng chống bị tác chiến điện tử cũng sẽ tiếp tục được tăng cường. Tuy nhiên, nhiều dự đoán cho rằng, Không quân Mỹ sẽ triển khai sơ khai 2 loại tên lửa AIM-120D và AIM-9X lên máy bay F-22 trước năm 2017.

Ngoài 2 cấu hình nâng cấp trên, USAF cũng đang tài trợ cho một chương trình nâng cấp F-22 đầy tham vọng, đó là chuẩn Increment 3.3 với những công nghệ tối tân hơn rất nhiều.