Clip: Iran ra mắt trực thăng tấn công mới nhất Toufan 2

Tuân Việt |

(Soha.vn) - Quân đội Iran đã cho ra mắt trực thăng tấn công mới nhất của mình trong cuộc tập trận Velayat 91.

Toufan 2 (Tên tiếng Anh: Storm 2) là máy bay trực thăng chiến đấu mới nhất của Iran đã được ra mắt vào ngày 2 tháng 01 năm 2013 - ngày thứ sáu và cũng là ngày cuối cùng của cuộc tập trận hải quân. 

Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Chuẩn tướng Ahmad Vahidi.

Trực thăng Toufan 2 của Iran. Ảnh: FARS News Agency

Tehran tuyên bố rằng Toufan 2 la trực thăng tấn công thế hệ mới, sử dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại, có khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác cực cao. 

Tuy nhiên, theo báo chí phương Tây, Toufan 2 có vẻ như là một phiên bản mới của trực thăng Mỹ AH-1J Cobra mà Iran mua năm 1971.

Theo đó, Toufan 2 là một biến thể nâng cấp của trực thăng tấn công “hổ mang chúa” Cobra, được phát triển bởi tập đoàn Aviation Industries của Iran (IAIO). 

Sự khác biệt chính so với các biến thể Cobra đã phục vụ trong quân đội Iran trước đây là Toufan 2 được trang bị hệ thống cảm biến quang điện và hệ thống theo dõi được cho là sử dụng công nghệ ảnh hồng ngoại FLIR (Forward Looking Infra Red) cho phép trực thăng có thể phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu khác nhau.

Xem video:

Tehran bắt đầu cuộc tập trận mang tên Velayat 91, kéo dài 6 ngày với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Cuộc tập trận diễn ra trên khu vực rộng 1 triệu km vuông bao gồm eo biển Hormuz, vịnh Oman, một số khu vực phía bắc Ấn Độ Dương, vịnh Aden và eo biển Bab-el-Mandeb.

Mục tiêu các cuộc tập trận quân sự này nhằm cho thấy khả năng quân sự của các lực lượng vũ trang trong việc bảo vệ các đường biên giới, lợi ích trên biển của Iran, thiết lập an ninh bền vững trong khu vực cũng như gửi thông điệp hòa bình và hữu hảo đến các nước láng giềng.

Velayat 91 kéo dài từ ngày 28/12/2012 đến ngày 2/1/2013.