Phương Tây nói Nga sẽ tấn công vào 16/2, Tổng thống Ukraine tuyên bố ‘ngày đoàn kết’

Bình Giang |

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vừa kêu gọi người dân nước này treo cờ trên các toà nhà và hát quốc ca trong ngày 16/2, ngày mà báo chí phương Tây cho rằng "Nga sẽ khởi đầu cuộc tấn công quốc gia láng giềng".

Binh lính Ukraine trong cuộc tập trận ở vùng Kharkiv ngày 10/2. (Ảnh: Reuters).

Binh lính Ukraine trong cuộc tập trận ở vùng Kharkiv ngày 10/2. (Ảnh: Reuters).

Giới chức Ukraine nhấn mạnh rằng ông Zelenskiy không phải đang dự báo nguy cơ tấn công vào hôm đó, mà để trả lời sự hoài nghi trên báo chí phương Tây. 

Nhiều báo phương Tây dẫn lời giới chức Mỹ và các nước khác cho rằng Nga sẽ tấn công Ukraine vào hôm đó (ngày 16/2), khi các lực lượng Nga đều đã sẵn sàng.

“Họ nói với chúng ta rằng 16/2 sẽ là ngày tấn công. Chúng ta sẽ biến nó thành ngày đoàn kết”, ông Zelenskiy nói trong video phát biểu với cả nước.

“Họ đang cố làm chúng ta sợ bằng cách nêu ra ngày khởi đầu hành động quân sự. Vào hôm đó, chúng ta sẽ treo quốc ca, đeo băng vàng và xanh, và sẽ thể hiện với cả thế giới sự đoàn kết của chúng ta”, Tổng thống Ukraine nói.

Ông Zelenskiy lâu nay vẫn nói rằng dù ông tin Nga đang đe doạ Ukraine, nhưng khả năng xảy ra một cuộc tấn công tức thì đã bị các đồng minh phương Tây nói quá lên để cản trở Nga và reo rắc hoảng sợ.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cho chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, nói với Reuters rằng ông Zelenskiy đang phản ứng “bằng sự mỉa mai” đối với thông tin trên báo chí về ngày tấn công.

“Có thể hiểu vì sao người Ukraine hôm nay hoài nghi về ngày cụ thể sẽ xảy ra cái gọi là ‘khởi đầu cuộc tấn công’ mà báo chí nêu. Khi ‘khởi đầu tấn công’ trở thành thời điểm kiểu như ngày lưu diễn, những thông tin như vậy trên báo chí chỉ có thể thực hiện bằng sự mỉa mai”, ông Podolyak nói.

Văn phòng của Zelenskiy công bố một sắc lệnh kêu gọi các làng xã và thị trấn ở Ukraine treo cờ trong ngày thứ Tư (16/2), và cả nước hát quốc ca vào 10 giờ sáng. Sắc lệnh cũng chỉ đạo tăng lương cho binh lính và lực lượng biên phòng.

Giới chức Mỹ nói rằng họ không dự báo ngày cụ thể mà Tổng thống Nga Vladimir hạ lệnh tấn công, nhưng nhắc lại cảnh báo rằng nó có thể xảy ra bất kỳ ngày nào.

“Tôi không nói về ngày cụ thể, tôi không nghĩ điều đó là khôn ngoan. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng họ hoàn toàn có thể tiến vào mà gần như hoặc không có cảnh báo nào”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói với báo chí. Trước đó, ông Kirby nói rằng Mátxcơva vẫn đang bổ sung thêm năng lực quân sự ở biên giới với Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Washington đang đưa hết nhân viên ngoại giao còn lại ở Kiev đến thành phố Lviv ở miền tây Ukraine vì việc “sự tăng tốc mạnh mẽ trong việc tập hợp lực lượng Nga”.

Nga sẵn sàng đối thoại với phương Tây

Trong cuộc họp được phát trên truyền hình , ông Putin được trông thấy đang hỏi Ngoại trưởng Sergei Lavrov rằng liệu có khả năng đạt được thoả thuận để xử lý những quan ngại an ninh của Nga hay không, hay liệu Nga chỉ bị kéo vào những cuộc đàm phán quanh co.

“Chúng tôi đã cảnh báo hơn một lần rằng chúng ta sẽ không cho phép đàm phán vô thời hạn về những câu hỏi cần giải pháp ngay hôm nay”, ông Lavrov nói.

Nhưng Ngoại trưởng Nga nói thêm: “Tôi thấy có vẻ các khả năng của chúng ta vẫn chưa cạn kiệt… Ở giai đoạn này, tôi muốn gợi ý tiếp tục và xây dựng chúng thêm”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại