Phương án giải quyết cơ sở 2 đang bỏ hoang của 2 bệnh viện hạng đặc biệt

N.Dung |

Lãnh đạo Bộ Y tế đã thống nhất các nội dung trình Thủ tướng Chính phủ lần thứ 2 liên quan đến dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ Y tế đã thống nhất các nội dung trình Thủ tướng Chính phủ lần thứ 2 liên quan đến dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 tại TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam)

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là định hướng phát triển mở rộng bệnh viện đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đặc biệt là khu vực miền Trung. Tuy nhiên, thời gian qua, quá trình triển khai còn một số vướng mắc.

Phương án giải quyết cơ sở 2 đang bỏ hoang của 2 bệnh viện hạng đặc biệt - Ảnh 1.

Một số tòa nhà tại Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 xuống cấp, bong tróc

Bà Lan cho biết với tư cách là Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã làm việc với các bộ, ngành tìm phương án giải quyết vướng mắc. Về cơ chế, trong ngày 11-8, Bộ Y tế đã xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giải quyết việc này.

Cho rằng các công việc còn lại của dự án này còn rất ít, vì thế người đứng đầu ngành y tế đề nghị lãnh đạo bệnh viện đảm bảo về chuyên môn, nhân lực, chủ động phương án phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế, để khi dự án hoàn thành, bệnh viện sẽ tiếp quản, nhanh chóng đưa cơ sở 2 vào sử dụng.

Vào tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết cơ bản các nhiệm vụ để triển khai xây lắp 2 bệnh viện ngàn tỉ này đã đạt 80-90%. Tuy nhiên, hiện vẫn còn vướng mắc trong quá trình thanh toán, hoàn thiện các dự án này.

Sau đó một tổ công tác gồm các thành viên của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ đã xây dựng phương án để báo cáo lên Chính phủ đề xuất các giải pháp để nhanh chóng đưa các bệnh viện này vào sử dụng.

Trước đó, dự án cơ sở 2 của 2 bệnh viện lớn là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được kỳ vọng sẽ là phương án giảm quá tải hiệu quả cho các bệnh viện tuyến trung ương ở miền Bắc.

Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là hai bệnh viện hạng đặc biệt. Cơ sở 2 của các bệnh viện này đều có quy mô 1.000 giường/viện, tổng mức đầu tư của mỗi cơ sở lên tới hơn 4.900 tỉ đồng.

Phương án giải quyết cơ sở 2 đang bỏ hoang của 2 bệnh viện hạng đặc biệt - Ảnh 2.

Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai từng được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng COVID-19

Cuối năm 2014, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được khởi công xây dựng với kỳ vọng sẽ là hai bệnh viện hiện đại lớn nhất từ trước đến nay. Đây cũng là lần đầu tiên nước ta có bệnh viện được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 21-10-2018, khu khám bệnh của cả hai cơ sở này được khánh thành. Tuy nhiên, sau đó chỉ có khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai được đưa vào sử dụng một thời gian từ tháng 3-2019, đến tháng 3-2020 bệnh viện thông báo tạm thời dừng hoạt động. Sau đó, khu này được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng COVID-19.

Trong khi đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 chỉ mới cắt băng khánh thành và chưa từng tiếp nhận bệnh nhân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại