Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi "vitamin yêu" cho con đúng cách hay chưa?

HY |

Trao đi "vitamin yêu" đúng cách không chỉ là dang rộng đôi cánh bao bọc mà là xây dựng cho con những thói quen tốt dựa trên cơ sở khoa học hay khuyến nghị của chuyên gia như trong bài viết dưới đây.

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 1.

Là người làm bố, làm mẹ, bất cứ ai cũng sẽ tìm thấy sự đồng cảm với câu nói đó. Bởi quả thực, con cái chính là công trình vĩ đại nhất mà chúng ta phải nỗ lực mỗi ngày, dành hết tâm trí, sức lực, tình cảm để vun đắp, chăm sóc.

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 2.

Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận, khi xã hội phát triển hiện đại, con được đầu tư nhiều hơn về mọi mặt nhưng cũng phải đối diện với không ít vấn đề của thời đại mới. Dù điều kiện vật chất, tinh thần đã được cải thiện đáng kể so với vài chục năm về trước, trẻ Việt Nam vẫn là những thành phần yếu đuối, thậm chí đang là "nạn nhân" trong nhiều trường hợp đáng buồn, dấy lên sự phẫn nộ của toàn xã hội. Có thể kể tới những vụ bạo hành, ngược đãi thậm chí nguy hại đến tính mạng ngay cả khi đã được gửi gắm ở nơi tưởng chừng an toàn nhất như một ngôi trường được phong danh "quốc tế".

Thực trạng này cho thấy, chăm con đúng cách ngày nay không thể chỉ gói gọn trong những bảo bọc, không phải chỉ bằng cách giang rộng đôi cánh để bảo vệ bé mỗi ngày mà còn đòi hỏi sự tận tâm, kiến thức và lòng yêu thương vô bờ bến từ đấng sinh thành. Từ đó, bố mẹ mới có thể hình thành, xây dựng cho con những thói quen, kỹ năng quan trọng, giúp ích cho con trên suốt hành trình cuộc đời sau này.

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 3.

Trong những năm gần đây, dù đã nỗ lực cải thiện tích cực công tác phòng, chống, tỷ lệ đuối nước ở Việt Nam đã giảm nhưng vẫn ở ngưỡng cao. Năm 2017, con số này giảm 39,61% nhưng tỷ lệ tử vong chiếm tới 12,15%, đứng thứ 2 chỉ sau tai nạn giao thông. Đó là một con số thống kê chưa đầy đủ nhưng thực sự đáng lo ngại và chỉ là 1 trong vô vàn thống kê khác cho thấy, việc thiếu hụt kỹ năng sống có ảnh hướng lớn thế nào đối với cuộc sống của trẻ. Trong khuôn khổ chương trình giáo dục, nội dung liên quan đến kỹ năng sống đã được đưa vào giảng dạy và phần nào phát huy tác dụng. Tuy nhiên, thực tế là, để con trẻ có thể áp dụng được những kỹ năng quan trọng này từ bài giảng vào cuộc sống còn là một con đường dài.

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 4.

Theo chuyên trang về gia đình và trẻ em VeryWellFamily (từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế) và OutdoorLife, các kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bố mẹ cần trau dồi cho con ngay từ thuở thơ ấu bao gồm: Kỹ năng tự lập, kỷ luật với bản thân như tự đánh răng, tắm giặt, quản lý thời gian; kỹ năng sinh tồn như học bơi, hiểu về cơ thể mình, nói chuyện với người lạ; kỹ năng giao tiếp và kiểm soát bản thân…

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 5.

Yếu tố tinh thần đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình "gieo trồng những hạt mầm hạnh phúc". Nghiên cứu của trường Đại học Capella (2008) và bệnh viện Harwood (2006) đã chỉ ra rằng, nụ cười giữ vị trí đặc biệt trong sự phát triển của trẻ, ảnh hưởng đến khả năng cảm thông và kiểm soát cảm xúc. 

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 6.

Theo đó, mỉm cười không đơn thuần là một hành động mà là thước đo trạng thái của chúng ta, và cha mẹ, giáo viên cần phải trao cho con "vitamin nụ cười" này. Mỉm cười là cách trấn an con, khiến con thoải mái, nâng đỡ tinh thần con, mang tới cho trẻ năng lượng tích cực trong cuộc sống. Và nói rộng ra, mỉm cười hay bất cứ cử chỉ trìu mến nào cũng có tác động lớn đến nhân cách và hành xử của con sau này.

Nhà tâm lý học Mary Alvard, tác giả của Chương trình Hỗ trợ Khả năng Phục hồi cho trẻ em và trẻ vị thành niên khẳng định: "Khi bạn nhìn vào các nghiên cứu, bạn sẽ thấy khả năng phục hồi của con trẻ có phụ thuộc vào khoảng thời gian con được ở bên bố mẹ và biết rằng mình được gia đình trân trọng".

Trau dồi kiến thức, kỹ năng cho con là điều không dễ dàng, nhưng trao đi nụ cười, ôm ấp con trong vòng tay trìu mến, thân thương là một việc đơn giản. Bởi vậy, ngay từ hôm nay hãy cười với con nhiều hơn, ôm con vào lòng và bỏ lại những bộn bề công việc phía sau cánh cửa gia đình, để sự hứng khởi luôn ngập tràn trên gương mặt bé mỗi ngày!

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 7.

"Trẻ nhỏ là những bậc thầy nắm bắt khoảnh khắc. Con biết yêu cảm giác vẩy màu lên trang giấy, khi những vệt lấp lánh và cả âm thanh mềm mại của những nét cọ trên bức tranh" – Amy Yang, người sáng lập Brooklyn Design Lab, một trường nghệ thuật cho trẻ em tại Mỹ.

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 8.

Và thật vậy, hội họa, âm nhạc cũng như các bộ môn nghệ thuật đa dạng khác làm giàu tâm hồn và cảm xúc của trẻ theo một cách hoàn toàn khác biệt. Con có thể không trở thành một Picasso hay Mozart trong tương lai nhưng sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng, trí tuệ cảm xúc và vui với những hoạt động sáng tạo mà con yêu thích.  

Hãy cho con tham gia các khóa học nghệ thuật để bé tìm ra bộ môn mà con phù hợp và hứng thú nhất. Đừng gò ép con phải có thành quả mà hãy khuyến khích bé trên hành trình khám phá bản thân ở địa hạt mới mẻ và đầy mơ mộng này!

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 9.

Trẻ cần được xây dựng và bồi đắp thói quen ăn uống, bổ sung dinh dưỡng khoa học từ những giai đoạn đầu đời. Thực tế cho thấy, trên thế giới có tới 2 tỷ người (30% dân số) thiếu hụt vitamin và khoáng chất cần thiết như sắt, vitamin A, i-ốt và kẽm. Ít nhất, một nửa số trẻ em trên toàn thế giới từ 6 tháng đến 5 tuổi bị thiếu hụt một hoặc nhiều vi chất dinh dưỡng. Ở các quốc gia phát triển, việc xây dựng thói quen tốt cho trẻ từ nhỏ được đánh giá cao về tầm quan trọng vì nó định hình tính cách và thái độ của con khi lớn lên, từ đó có một tương lai khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, bữa ăn gia đình nói chung và bữa sáng của trẻ nói riêng chưa được chăm chút vì nhiều yếu tố tác động như: Guồng xoáy công việc bận rộn, bị xao nhãng bởi thiết bị điện tử… Mẹ Việt thời hiện đại, dù được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin nhưng đa chiều nên cũng chưa nắm chắc kiến thức về khẩu phần dinh dưỡng. Hậu quả rất rõ ràng: Tỷ lệ trẻ Việt Nam thấp còi vẫn cao so với khu vực dù đã được cải thiện nhiều trong những năm gần đây. Bên cạnh đó là rất nhiều hệ lụy khác như: Ì trệ, lười vận động, thiếu năng lượng cho các hoạt động thường nhật.

Để cải thiện tình trạng này, theo bà Susan Kevork, Chuyên gia dinh dưỡng cấp cao, Tập đoàn Nestlé, có 5 thói quen mà bố mẹ cần xây dựng cho trẻ từ nhỏ bao gồm:

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 10.

Bữa ăn cùng gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng lối sống lành mạnh cho trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bữa ăn gia đình giúp giảm nguy cơ trẻ bị thừa cân, béo phì, cho trẻ thời gian tương tác nhiều hơn, từ đó phát triển trí tuệ xúc cảm và các kỹ năng xã hội khác.

Trong một bài phỏng vấn mới đây, khi được hỏi về tình trạng và cách khắc phục vấn đề dinh dưỡng của trẻ Việt Nam, bà Susan Kevork khuyên bố mẹ nên đặt ra những quy tắc và cùng vun đắp cho bữa ăn gia đình như không xem TV hay smartphone… để bữa cơm luôn là thời gian vui vẻ, sum vầy.

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 11.

Các khảo sát đã cho thấy, rất nhiều trẻ không có khẩu phần ăn đa dạng để hấp thụ được dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển. Để cải thiện, bố mẹ nên tìm hiểu kiến thức và bổ sung dinh dưỡng cho con dựa trên cơ sở khoa học. Cụ thể là cho con ăn đủ từ rau, củ quả tới các thực phẩm giàu protein, sữa và các chế phẩm từ sữa.

Bố mẹ cũng nên cung cấp khẩu phần giàu dinh dưỡng cho con theo nhiều cách đa dạng, khuyến khích con ăn thực phẩm bổ dưỡng và lặp đi lặp lại điều này. Ngoài ra, hãy đưa con đi trải nghiệm việc trồng trọt, mua đồ ăn hay chuẩn bị các bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình và tạo điều kiện cho con ăn món ăn bổ dưỡng tại nhà hay canteen trường học.

Cụ thể, để hình thành thói quen này, trong chương trình Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn ở Brazil, 1 ứng dụng đã được phát triển để trẻ em và bố mẹ sử dụng ở trong nhà và tại trường. Trong đó khuyến khích con thực hiện các nhiệm vụ gắn với thói quen ăn uống lành mạnh để kiếm thêm điểm thưởng.

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 12.

Ăn đủ lượng theo khẩu phần giúp đảm bảo năng lượng cho con cả ngày dài. Bố mẹ nên tìm hiểu để chỉ dẫn cho con về khẩu phần phù hợp theo từng lứa tuổi, ưu tiên chọn thực phầm giàu dinh dưỡng, ít calo như rau, củ, quả, bên cạnh đó hạn chế lượng thức ăn giàu calo, ít dinh dưỡng như khoai tây chiên, đồ ngọt.

Để xây dựng thói quen này, các chuyên gia khuyến nghị bố mẹ nên đưa ra hướng dẫn cụ thể, trực quan cho con, chẳng hạn cho con thấy ở tuổi của mình nên ăn 1 đĩa như thế nào. Hãy dùng bát, đĩa, cốc phù hợp với lứa tuổi để tránh bổ sung dinh dưỡng thừa mứa. Các giải pháp tương tự từng được Nestlé Philippines áp dụng trong chương trình giáo dục, trong đó, các chuyên gia đã hướng dẫn giáo viên, sinh viên hiểu về sự khác biệt của các nhóm thực phẩm khác nhau và làm thế nào để bổ sung mỗi nhóm theo tỉ lệ phù hợp thông qua các hướng dẫn trực quan như video, công thức nấu ăn và nhiều hoạt động thú vị khác.

Bên cạnh đó, để bổ sung đủ và cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, bà Susan cũng khuyến nghị bố mẹ cung cấp cho con chế độ giàu dinh dưỡng với sữa và ngũ cốc, đọc kỹ bao bì sản phẩm và chọn lựa sản phẩm từ những thương hiệu uy tín như Tập đoàn Nestlé. Ngoài việc cung cấp những kiến thức hữu ích, đồng hành cùng bố mẹ trong quá trình nuôi dạy con (chương trình Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn).

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 13.

Trẻ em đang tiêu thụ quá nhiều những đồ uống có đường, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị, bố mẹ nên chọn cho con nước tinh khiết hoặc các loại nước quả. Để khuyến khích con uống các loại nước lành mạnh nhiều hơn, bố mẹ hãy khiến con thấy hào hứng hơn với việc uống nước, chỉ cho con tầm quan trọng của việc đảm bảo lượng nước cho cơ thể và tránh mua các loại đồ uống có gas, có đường tích trữ trong gia đình.

Phụ huynh thời hiện đại: Bạn trao đi vitamin yêu cho con đúng cách hay chưa? - Ảnh 14.

Và theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát tình trạng thừa cân – béo phì ở trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu khoa học quốc tế cũng đã chỉ ra rằng, thiếu vận động còn có thể dẫn tới nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe như: Gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh về hệ cơ – xương – khớp trong những năm tháng sau này, uể oải, thiếu năng lượng…

Để cải thiện tình trạng này, giảm thiểu nguy cơ đối với con trẻ, các chuyên gia cũng khuyến nghị: Nhất thiết phải tăng cường hoạt động thể lực, giảm thời gian hoạt động tĩnh tại cho trẻ em cả ở trường và ở nhà. Theo Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), mức độ vận động cho trẻ từ 5 - 17 tuổi là ít nhất 60 phút vận động từ vừa phải tới cường độ cao mỗi ngày với các bộ môn thể thao như chạy bộ, tập aerobic, bóng đá, bóng rổ, bơi lội…

Trong khi đó, chuyên gia Nestlé khuyến nghị, bố mẹ nên dành nhiều thời gian vui chơi với con hơn, khuyến khích con chơi với bạn trong giờ ra chơi, sau giờ học hay tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động thể thao.

Trao đi "vitamin yêu" cho con là một con đường dài và không thiếu những chông gai, nhưng chỉ cần bố mẹ đi là sẽ đến. Nestlé sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình xây dựng thói quen tốt cho trẻ vì một tương lai phát triển toàn diện về thể chất và tâm hồn trong tương lai!

kv_03

Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn là một chương trình được tập đoàn Nestlé triển khai trên toàn cầu. Chương trình nhằm giúp cho phụ huynh, người chăm sóc trẻ và các thầy cô giáo xây dựng và phát triển những 5 thói quen tốt cho trẻ trong độ tuổi từ 3 – 12, bao gồm các thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh:

• Ăn bữa ăn gia đình thường xuyên

• Ăn thực phẩm đa dạng, giàu dinh dưỡng

• Ăn theo khẩu phần dinh dưỡng khuyến nghị (quản lý khẩu phần)

• Lựa chọn nước uống thay cho các loại đồ uống có đường

• Dành thời gian vận động hàng ngày

Là một phần trong chương trình Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn, từ tháng 10 năm 2012, Nestlé chính thức ra mắt chương trình Giáo Dục Dinh Dưỡng Học Đường tại Việt Nam. Chương trình được thực hiện bởi Công ty Nestlé Việt Nam với sự hợp tác của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y Tế.

Bên cạnh đó, Nestlé Việt Nam cũng đã và đang đồng hành cùng Chính phủ trong việc thực hiện Đề án 641 "Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt giai đoạn 2011-2030" do Thủ tướng phê duyệt. Chương trình "Năng động Việt Nam" do nhãn hàng MILO thuộc công ty Nestlé Việt Nam triển khai nhằm khuyến khích lối sống năng động và thường xuyên luyện tập thể thao, nhất là với trẻ em, thông qua nhiều hoạt động khác nhau gồm các giải thể thao phong trào, và các hoạt động thể thao ngoại khóa khác trên toàn quốc.

Tìm hiểu thêm về các hoạt động và chương trình tại đây:

http://dinhduonghocduong.net/vi/goc-hoat-dong.nl306.html

https://www.nestlemilo.com.vn/nang-dong-viet-nam

Đọc tin sức khỏe mới nhất, xem tin Ung thư vòm họng nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên