Phòng không Syria khoe hàng "nóng": Đây chính là những vũ khí vừa tiêu diệt tên lửa Mỹ

N. Tuấn Sơn |

Bộ Quốc phòng Syria vừa phát đi một đoạn video dài chừng gần 4 phút giới thiệu những loại vũ khí phòng không vừa bắn hạ 71 tên lửa hành trình của Mỹ và liên quân.

Đoạn video này được công bố rộng rãi trên kênh Youtube của Bộ Quốc phòng Syria và sau đó được Hãng thông tấn Sputnik Nga dẫn lại. Lần đầu tiên Phòng không Syria giới thiệu đầy đủ nhất về hoạt động huấn luyện, tác chiến cũng như số lượng của các hệ thống tên lửa phòng không.

Trong đó ho còn giới thiệu cả bệ giá phóng tên lửa phòng không tầm thấp Strelets mới nhất của Nga. Tổ hợp này được thiết kế có khả năng điều khiển từ xa để bắn các loại tên lửa phòng không vác vai như Igla và Igla-S từ rất nhiều khung gầm khác nhau có thể trên không, trên biển hoặc bắn từ mặt đất.

Có thể thấy rất rõ trong đoạn video này hệ thống radar cảnh giới nhìn vòng P-15, tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1, các tổ hợp tên lửa phòng không cơ động như Buk-M2, S-125 Pechora-2M, SA-6 Kub mệnh danh "3 ngón tay thần chết". Ngoài ra còn có cả tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4M Shilka.

Đây chính là những vũ khí mà phòng không Syria sử dụng để giáng trả quyết liệt đòn tập kích bởi hơn 103 tên lửa hành trình của Mỹ và liên quân hôm 14/04. Theo Bộ Quốc phòng Nga và Syria, trong trận đánh đó, các đơn vị phòng không Syria đã bắn tổng cộng 112 tên lửa và tiêu diệt được 71 quả tên lửa của đối phương.

Cụ thể, có 112 quả tên lửa đất đối không đã được phòng không Syria bắn đi với xác suất trúng đích, diệt mục tiêu đáng kinh ngạc:

- Các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 bắn tổng cộng 25 quả đạn, trúng 23 quả, đạt hiệu suất diệt mục tiêu tới 92%.

- Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2 bắn tổng cộng 29 quả đạn, trúng 24 quả, đạt hiệu suất diệt mục tiêu tới 83%.

- Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Osa bắn tổng cộng 11 quả đạn, trúng 5 quả, đạt hiệu suất diệt mục tiêu 45%.

- Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-125 Pechora bắn tổng cộng 13 quả đạn, trúng 5 quả, đạt hiệu suất diệt mục tiêu 38%.

- Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Strela-10 bắn tổng cộng 5 quả đạn, trúng 3 quả, đạt hiệu suất diệt mục tiêu 60%.

- Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Kvadrat bắn tổng cộng 21 quả đạn, trúng 11 quả, đạt hiệu suất diệt mục tiêu 52%.

- Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-200 bắn tổng cộng 8 quả đạn, không trúng quả nào, hiệu suất chiến đấu bằng 0%.

Phòng không Syria khoe hàng nóng: Đây chính là những vũ khí vừa tiêu diệt tên lửa Mỹ - Ảnh 2.

Phòng không Syria đánh trả quyết trong trận đối đấu với liên quân Mỹ-Anh-Pháp rạng sáng 14/04/2018.

Như vậy có thể thấy, các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại như Buk-M2 và tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 có hiệu suất diệt mục tiêu cao nhất, lần lượt là 83 và 92%.

Phòng không Syria khoe hàng nóng: Đây chính là những vũ khí vừa tiêu diệt tên lửa Mỹ - Ảnh 3.

Số tên lửa tập kích vào từng mục tiêu (cột trái) và số bị bắn hạ (cột phải). Nguồn Bộ Quốc phòng Nga.

Phòng không Syria khoe hàng nóng: Đây chính là những vũ khí vừa tiêu diệt tên lửa Mỹ - Ảnh 4.

Số đạn tên lửa phòng không Syria đã bắn theo từng chủng loại (cột trái) và số đạn trúng mục tiêu (cột phải). Nguồn Bộ Quốc phòng Nga.

Trong khi đó, những tổ hợp phóng không đời cũ như S-200 và S-125 có hiệu suất diệt mục tiêu khá thấp. Thậm chí S-200 còn không bắn trúng 1 quả nào.

Tuy nhiên, những tổ hợp phòng không tầm thấp như Osa hay Strela-10 dù khá cũ nhưng lại có hiệu suất diệt mục tiêu không tệ, lần lượt là 45 và 60%.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Kvadrat (SA-6 Kub) cũng phát huy tốt uy lực của mình khi đạt hiệu suất diệt mục tiêu 52%, xứng đáng với tên gọi "3 ngón tay thần chết" sau khi bắn hạ rất nhiều máy bay chiến đấu trong các cuộc chiến ở Trung Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại