Phó Chủ tịch Quốc hội: Bác sĩ chuyển từ công sang tư chứ đi đâu mà sợ

Anh Văn |

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, cán bộ y tế chuyển từ công sang tư thì nhân lực đó vẫn ở trong quốc gia, không phải là chảy máu chất xám.

Tham gia thảo luận về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), sáng 21/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề cập tình trạng đội ngũ cán bộ y tế chuyển từ khu vực công sang khu vực tư mà theo một số quan điểm là chảy máu chất xám.

Ông Định cho rằng nhân lực đó vẫn ở trong quốc gia mình, nhân dân vẫn được hưởng thì không thể xem là chảy máu chất xám.

"Đấy là do cơ chế chính sách, công sử dụng không tốt thì anh em chuyển sang tư, vẫn đóng góp cho đất nước này, có chạy đi đâu mà sợ. Nhưng mình cũng phải sửa chính sách công đi để giữ cán bộ", Phó chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Bác sĩ chuyển từ công sang tư chứ đi đâu mà sợ - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập thực trạng trên diễn đàn Quốc hội có ý kiến đề nghị không nên dùng từ xã hội hóa.

Ông Định nhấn mạnh không nên nói trái nghị quyết Trung ương, và cho rằng có thể thiết kế nội hàm xã hội hóa khác đi chứ không thể bỏ xã hội hóa.

"Nghị quyết Trung ương nói đi nói lại mãi bây giờ lại bảo không có xã hội hóa, không được. Khối y tế tư nhân làm hiệu quả, chứ phải không đâu. Đội ngũ y tế cả công và tư đều đóng góp cho xã hội", ông Định nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho rằng, quy định về xã hội hóa và thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh Nhà nước còn chưa hợp lý.

Bà Thúy Anh cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Chính phủ dự kiến chỉnh lý theo hướng quy định Nhà nước thực hiện đa dạng hóa các loại hình dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; khuyến khích, huy động và tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp xã hội, tham gia đầu tư xây dựng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; khuyến khích thực hiện khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận; quy định nguyên tắc trong việc thu hút đầu tư tư nhân và quy định các hình thức thu hút nguồn lực xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Bác sĩ chuyển từ công sang tư chứ đi đâu mà sợ - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh.

"Thường trực Ủy ban Xã hội thấy rằng, quy định như trên vẫn còn chưa hợp lý, cần quy định theo hướng: Phân loại các hoạt động, điều kiện để thực hiện xã hội hóa hoặc đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Cụ thể hơn phương thức và nguyên tắc thực hiện huy động nguồn lực xã hội cũng như các hình thức đặt hoặc mượn thiết bị y tế, về tỷ lệ lợi nhuận giữa nhà đầu tư với bệnh viện và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước", Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nói.

Theo số liệu của Bộ Y tế, nhân lực y tế đang có xu hướng nghỉ việc và đang có một làn sóng mạnh mẽ chuyển dịch nhân lực y tế từ các cơ sở y tế công lập sang các cơ sở y tế tư nhân, đặc biệt là sau hơn hai năm phòng, chống dịch COVID-19.

Số liệu thống kê từ ngày 1/1/2021 đến 30/6/2022, có 9.680 nhân viên y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc (3.094 bác sĩ, 2.874 điều dưỡng, 551 kỹ thuật y, 276 hộ sinh, 593 dược, 2.280 viên chức khác). Trong đó, có 8.810 nhân viên y tế thuộc quyền quản lý của sở y tế các tỉnh, thành phố và 870 viên chức y tế thuộc thẩm quyền quản lý của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc bộ.

Một số tỉnh, thành phố có số lượng viên chức thôi việc, bỏ việc cao như TP.HCM có 2.035, Hà Nội có 1.032, Đồng Nai có 496, Bình Dương có 368 người...

Nguyên nhân theo Bộ Y tế là do áp lực công việc cao, thu nhập thấp, thiếu điều kiện, cơ sở vật chất để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời áp lực của xã hội, gia đình và người thân...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại