Phẫu thuật nối cẳng tay bị lưỡi dao cắt đứt phăng

Văn Duấn |

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật nối thành công một trường hợp cẳng tay bị cắt đứt rời bởi máy nghiền bột gạo

Ngày 21-4, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình-Thẩm mỹ của bệnh viện đã nối thành công trường hợp bệnh nhân 44 tuổi có cẳng tay bị cắt đứt rời bởi máy nghiền bột gạo. Đây là 1 trong 4 trường hợp chi thể lớn đứt rời (3 cẳng tay, 1 cẳng chân) được "hồi sinh" bằng phẫu thuật vi phẫu ở Bệnh viện Việt Đức trong 2 tuần giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Phẫu thuật nối cẳng tay bị lưỡi dao cắt đứt phăng - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật nối cẳng tay cho bệnh nhân T.

Đến bây giờ, ông T.Đ.T. (44 tuổi, tỉnh Hà Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại giây phút mình bị các lưỡi dao của máy nghiền bột cắt đứt phăng cẳng tay bên trái.

Ông T. cho biết cả gia đình ông trông vào nghề làm bún, kinh tế vốn khó khăn, nên dù đang mùa dịch bệnh Covid-19 nhưng họ vẫn phải sản xuất để có thu nhập. Khi tai nạn bất ngờ xảy đến, nhìn thấy cẳng tay trái lại là tay thuận của mình bị máy cắt đứt lìa, máu chảy xối xả làm ông không khỏi hoảng loạn và lo lắng.

Ông T. được gia đình cầm máu tạm thời và đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam sơ cứu cầm máu, giảm đau và bảo quản lại phần tay đứt rời. Ngay sau đó, ông được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau khi được thăm khám, hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ chuyên Khoa Tạo hình Thẩm mỹ phối hợp cùng với các bác sĩ Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu cấp cứu nối lại cẳng tay đứt rời cho người bệnh.

Phẫu thuật nối cẳng tay bị lưỡi dao cắt đứt phăng - Ảnh 2.

5 ngày sau mổ, cẳng tay đứt rời đã thực sự được "hồi sinh" trên cánh tay tưởng như tàn phế của ông T.Đ.T.. Bàn tay ông đã đã bắt đầu có thể cử động và cảm giác.

Hiện tại, người bệnh vẫn được tiếp tục theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa, trong thời gian tới người bệnh còn phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng để có thể vận động lại được gần như xưa.

Bác sĩ Tô Tuấn Linh, Khoa phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia ca mổ, cho biết đây là một ca mổ rất khó khăn. Việc nối ghép lại mạch máu và thần kinh cho bệnh nhân là kĩ thuật rất khó, phải thực hiện hoàn toàn dưới kính hiển vi với các dụng cụ và kim chỉ rất nhỏ.

Thêm vào nữa, việc phẫu thuật phải được sự phối hợp nhuần nhuyễn của các chuyên khoa Phẫu thuật và Gây mê hồi sức để có thể rút ngắn thời gian mổ, đảm bảo tái tưới máu cho phần tay đứt rời sớm nhất có thể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại