Phát triển tên lửa siêu thanh, Iran bước vào ‘sân chơi’ của Nga, Mỹ và Trung Quốc

Minh Hạnh |

Iran đã phát triển một tên lửa đạn đạo có khả năng bay với tốc độ siêu thanh, một quan chức quân đội cấp cao tiết lộ với các nhà báo hôm 10/11. Ở thời điểm hiện tại, chỉ một số ít các quốc gia, chẳng hạn như Nga, Trung Quốc và Mỹ, có công nghệ tiên tiến cần thiết để chế tạo vũ khí như vậy.

Ông Amir Ali Hajizadeh. Ảnh: Tasnim

Ông Amir Ali Hajizadeh. Ảnh: Tasnim

Thông tin trên được đưa ra bởi Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy Lực lượng Hàng không Vũ trụ của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ông gặp gỡ các nhà báo bên lề một sự kiện kỷ niệm dành riêng cho người tiền nhiệm của mình, Hassan Tehrani Moghadam, người đã có công khởi động chương trình tên lửa đạn đạo tầm xa của Iran.

Theo ông Hajizadeh, vũ khí siêu thanh này được thiết kế để phá hủy hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương, có thể cơ động cả bên trong và bên ngoài bầu khí quyển, cho thấy tầm hoạt động tương đối xa.

Ông Hajizadeh không đưa ra thêm thông tin chi tiết về uy lực vũ khí mới, nhưng nhấn mạnh rằng các quốc gia trên thế giới có thể phát mất nhiều thập kỷ mới có thể phát triển công nghệ đánh chặn tên lửa siêu thanh.

Vũ khí siêu thanh có nhiều kiểu dáng khác nhau, nhưng đều có khả năng chịu được các điều kiện khắc nghiệt khi bay xuyên qua bầu khí quyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Chỉ một số ít các quốc gia, chẳng hạn như Nga, Trung Quốc và Mỹ, có công nghệ tiên tiến cần thiết để chế tạo vũ khí như vậy.

Iran đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển năng lực tên lửa kể từ cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ với Iraq vào những năm 1980.

Tehran cho biết kho vũ khí của họ là biện pháp răn đe chống lại sự khiêu khích của Mỹ hoặc các đồng minh trong khu vực, bao gồm cả Israel và Ả-rập Xê-út. Washington đã áp đặt một số lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran, một số lệnh trừng phạt trong đó có liên quan trực tiếp đến các vụ thử tên lửa của nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại