Thấy voi liên tục giậm chân thình thịch, sư tử định nhờ hiến kế lập tức đổi ý vì nhận ra 1 sự thật đáng ngẫm

Nguyễn Nhung |

Đi tìm voi nhờ hiến kế giúp mình giải tỏa sự khó chịu hằng ngày nhưng vừa gặp đã thấy voi giận dữ liên tục giậm chân xuống đất, hỏi rõ lý do, sư tử ra về và thay đổi ngay thái độ.

Cuộc hội thoại giữa sư tử và voi

Một hôm, chúa tể rừng xanh sư tử tìm đến Chúa Trời nói: "Con rất cảm ơn ngài đã ban cho con một cơ thể cường tráng, sức mạn vô địch, khiến cho con có đủ khả năng để thống trị cả rừng sâu."

Chúa Trời nghe vậy thì mỉm cười hỏi: "Nhưng đây không phải là mục đích đưa con đến đây gặp ta hôm nay phải không? Xem ra dường như con đang vì chuyện gì đó mà cảm thấy bế tắc, phiền lòng?"

Sư tử hắng giọng thật nhẹ rồi nói: "Chúa Trời, người thật hiểu con! Hôm nay con đến đây tìm người, thực sự là có chuyện cần cầu cứu.

Cho dù khả năng của con quả thực vượt xa những loài vật khác trong rừng nhưng hằng ngày, mỗi khi nghe tiếng gà gáy, con lại bị tiếng gáy đó làm cho giật mình tỉnh giấc.

Con khẩn cầu Chúa Trời hãy ban cho con thêm một sức mạnh để con không bị tiếng gà gáy làm cho tỉnh giấc nữa ạ."

Chúa Trời cười đáp: "Hãy đi tìm voi đi, nó sẽ cho con một câu trả lời khiến con thỏa mãn."

Thấy voi liên tục giậm chân thình thịch, sư tử định nhờ hiến kế lập tức đổi ý vì nhận ra 1 sự thật đáng ngẫm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sư tử vui mừng, vội vã chạy đến ven hồ tìm voi. Còn chưa thấy bóng dáng voi đâu, sư tử đã nghe thấy tiếng chân voi giậm xuống đất, phát ra tiếng kêu thình thịch. Sư tử vội vàng chạy đến chỗ voi, xem ra nó đang rất tức giận tìm cách giấu chân đi.

"Sao anh giận dữ quá vậy?" – sư tử hỏi.

Voi lại ra sức vẫy vẫy tai, nói như gầm lên: "Có con muỗi oắt con đáng ghét muốn khoan tai tôi ra rồi đây, hại tôi ngứa muốn chết."

Sư tử ra về, thầm nghĩ: "Con voi to xác như thế, vậy mà vẫn sợ một con muỗi bé tí, vậy thì mình có gì mà phải oán thán nhỉ? Dù sao thì gà gáy cũng chỉ mỗi ngày một lần, còn lũ muỗi kia lúc nào cũng vo ve quanh con voi, nghĩ như vậy thì mình còn may mắn hơn voi nhiều."

Sư tử vừa đi, vừa quay đầu nhìn lại, vẫn thấy voi đang ra sức giấu chân đi cho muỗi khỏi đốt.

Nó lại nghĩ: "Chúa Trời bảo mình đến gặp voi, mục đích là cho mình chứng kiến cảnh ngộ của voi, từ đó muốn nói cho mình biết rằng, ai cũng có thể gặp chuyện phiền phức và Chúa Trời không thể giúp đỡ tất cả mọi người.

Nếu đã như vậy, vậy thì mình chỉ còn biết dựa vào bản thân mình mà thôi. Từ giờ trở đi, khi gà gáy, mình sẽ xem như nó đang báo thức, nhắc mình đã đến giờ dậy, nghĩ như thế, tiếng gà gáy xem ra còn mang lại ích lợi cho mình."

Thấy voi liên tục giậm chân thình thịch, sư tử định nhờ hiến kế lập tức đổi ý vì nhận ra 1 sự thật đáng ngẫm - Ảnh 2.

Lời bình

Trên đường đời, cho dù chúng ta có bước đi thuận lợi bao nhiêu, nhưng chỉ vừa gặp phải một chút trắc trở, theo thói quen, chúng ta sẽ than vãn, oán trách Trời bất công với mình, sau đó là cầu trời phù hộ cho chúng ta có thêm nhiều khả năng và sức mạnh, giúp chúng ta vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên trên thực tế, Trời là người công bằng nhất, giống như ông đối xử với voi và sư tử vậy. Mỗi khó khăn đều có giá trị nhất định, chỉ cần chúng ta sẵn sàng, khó khăn sẽ trở thành cơ hội giúp chúng ta vượt qua chính mình.

2. Lo xa

Có một người nông dân nọ bản tính vô lo vô nghĩ, bỗng một hôm đột nhiên trở nên lo lắng: Nếu như có một ngày trời sập xuống thì phải làm sao? Và thế là kể từ lúc đó, lúc nào ông cũng sống trong lo lắng và sợ hãi không lúc nào cảm thấy an yên.

Lời bình

Tương lai là một ẩn số, chẳng ai có thể dự đoán một cách chính xác ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì. 

Cuộc sống đầy rẫy những biến số, thay vì lo lắng bất an, lo sợ những điều quá xa vời, chi bằng hãy dồn hết tâm sức vào cuộc sống ở hiện tại, sống cho hiện tại, tận hưởng từng giây phút ở hiện tại.  

Thấy voi liên tục giậm chân thình thịch, sư tử định nhờ hiến kế lập tức đổi ý vì nhận ra 1 sự thật đáng ngẫm - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại