Phát hiện ung thư máu khi bệnh nhân khám đau họng và nuốt vướng

PGS TS BS Phạm Thị Bích Đào BV Đại học Y Hà Nội |

Một bệnh nhân đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng phàn nàn với bác sĩ rằng mình bị đau họng và khó nuốt; mà cuối cùng được chẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu cấp tính (ung thư máu).

Bệnh nhân nam, 24 tuổi, đến khám vì biểu hiện đau rát họng kéo dài, rất khó nuốt thức ăn, tuy nhiên dùng thuốc kháng sinh và kháng viêm liên tục mà không đỡ. Bệnh nhân cặp nhiệt độ thường xuyên thấy 37,5 – 38 độ C. Bệnh nhân xin được chỉ định cắt amiđan.

Khi khám thấy niêm mạc họng nề, nhưng không đỏ. Vùng họng mũi, khẩu cái mềm và lưỡi gà có những đám tụ máu. Thanh quản nề mọng. Amiđan không đỏ, không quá phát, không có giả mạc bám. Xét nghiệm máu thấy số lượng giảm. Ban đầu, chúng tôi nghĩ đến khả năng bệnh nhân bị dị ứng đồ uống gây phù Quink vùng hạ họng nên cho sử dụng thuốc chống dị ứng và corticoid. Trong 3 ngày đầu, các biểu hiện đau họng và nuốt vướng của người bệnh giảm, tuy nhiên đến ngày thứ tư các biểu hiện đau họng và vướng họng lại tăng. Sau khi đánh giá lại toàn trạng, thấy da bệnh nhân lạnh và trắng, bệnh nhân mệt mỏi, gầy sút nên chúng tôi đánh giá toàn diện bằng các xét nghiệm. Chúng tôi phát hiện có hiện tượng đông máu nội mạch lan tỏa (DIC) đã gây ra các vùng phù nề một bên là do nhiễm vi khuẩn cơ hội liên quan đến giảm số lượng bạch cầu. Bệnh nhân được xét nghiệm chuyên sâu và được chẩn đoán là mắc bệnh BẠCH CẦU CẤP.

Bệnh bạch cầu cấp là một bệnh lý ung thư máu, do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình tạo ra tế bào. Những tế bào ung thư này nhân lên rất nhanh và nếu không được điều trị sẽ ứ đọng trong tủy xương, cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường tiếp theo và liên quan đến suy tủy xương tiến triển.

Một số lưu ý ở bệnh nhân ung thư máu có biểu hiện tại họng: Bệnh nhân dễ bị viêm họng và đáp ứng kém với kháng sinh do chức năng của bạch cầu là bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài; ví dụ tác nhân vi khuẩn, vì lượng bạch cầu bị giảm sút dẫn đến không đủ khả năng chống đỡ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại