Phát hiện mới về hoạt động nhiều người làm hàng ngày có thể giảm 20% nguy cơ đau tim, đột quỵ

Mộc Miên |

Theo một nghiên cứu mới, leo cầu thang bộ hàng ngày có thể giúp bạn tránh được nguy cơ mắc đau tim, đột quỵ.

Theo trang Science Daily, bệnh tim mạch chẳng hạn như bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim) và đột quỵ là những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe và gây tử vong trên toàn thế giới.

Nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tulane, Mỹ thực hiện và được công bố trên tạp chí Atherosclerosis đã chỉ ra rằng leo cầu thang mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu của hơn 458.000 người trưởng thành để kiểm tra lợi ích của việc leo cầu thang bộ.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán mức độ nhạy cảm với bệnh tim mạch của người tham gia nghiên cứu dựa trên tiền sử gia đình, các yếu tố nguy cơ, thói quen sinh hoạt và tần suất leo cầu thang bộ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia nghiên cứu trong vòng 12,5 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên leo từ 50 bậc cầu thang trở lên mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả bệnh mạch vành và đột quỵ.

Tác giả nghiên cứu, GS.TS Lu Qi, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới thuộc Đại học Tulane, Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí: “Leo cầu thang với cường độ cao trong thời gian ngắn là một trong những cách để cải thiện sức khỏe tim mạch nhưng lại tiêu tốn ít thời gian”.

GS Lu Qi cho biết thêm: “Phát hiện mới này nêu bật những lợi ích tiềm năng của việc leo cầu thang trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Các nhà nghiên cứu cho biết leo cầu thang là một trong những hành động quen thuộc đối với nhiều người nên đây có thể là một trong những cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch dễ tiếp cận và có chi phí thấp.

Phát hiện mới về hoạt động nhiều người làm hàng ngày có thể giảm 20% nguy cơ đau tim, đột quỵ - Ảnh 1.

Leo hơn 50 bậc cầu thang mỗi ngày có thể giúp giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lợi ích của việc leo cầu thang

Leo cầu thang sở hữu một số lợi thế riêng biệt so với các hình thức tập thể dục khác.

Tiến sĩ Nicolas Berger, giảng viên tại Đại học Teesside, Anh cho biết leo cầu thang đòi hỏi cơ thể phải sử dụng nhiều nhóm cơ bắp hơn bao gồm cả vận động các cơ lớn, cũng như đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn để giữ thăng bằng”.

Tiến sĩ Berger lưu ý, ngay cả một lần leo cầu thang ngắn cũng có thể làm săn chắc các cơ như cơ mông, cơ tứ đầu, gân kheo, bắp chân cũng như các cơ ở phần lõi.

“Những lượt leo cầu thang cũng khiến hệ thống tim mạch hoạt động nhiều hơn và đó là lý do tại sao mọi người thường thở gấp khi leo cầu thang”, tiến sĩ Berger nói thêm.

“Những đợt leo cầu thang ngắn, không liên tục này cũng mang lại lợi ích to lớn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì leo cầu thang có thể làm tăng nhịp tim và lượng oxy cơ thể hấp thụ, đồng thời tạo ra những phản ứng tích cực trong cơ thể”, Tiến sĩ Berger bổ sung.

Tiến sĩ Berger nhấn mạnh: “Mặc dù việc leo 50 bậc thang mỗi ngày có vẻ không nhiều nhưng nó có thể mang lại hiệu quả tập luyện đáng kể. Và đối với nhiều người, đây có thể là một giải pháp hấp dẫn để thay thế cho hoạt động đi bộ hoặc chạy bộ, vì hầu hết mọi người đều có thể tiếp cận với cầu thang bộ khi ở nhà hoặc khi đi ra ngoài”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại