Phát hiện mộc nhĩ ngâm chất hóa học độc hại để "tăng trọng" ở Trung Quốc

Trần Quỳnh |

Không những làm giảm giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ đen, loại phụ gia được thêm vào để "tăng trọng" này còn là một chất gây hại nguy hiểm đối với cơ thể.

Mộc nhĩ đen từ lâu đã được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú và hương vị thơm ngon.

Tuy nhiên, mới đây tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), tổ điều tra địa phương đã phát hiện ra hàng loạt cơ sở chuyên sản xuất những loại mộc nhĩ đen có chứa chất độc hại gây tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Món lợi kếch xù từ mộc nhĩ đen "tăng trọng"

Thông qua những manh mối thu được, tổ điều tra đã xác định được một cửa hàng tại cảng Long Nam (thành phố Trung Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc) đang phân phối loại mộc nhĩ đen bất thường. Theo đó, loại mộc nhĩ này không chỉ nặng hơn so với mộc nhĩ thông thường mà còn có mùi lạ.

Phát hiện mộc nhĩ ngâm chất hóa học độc hại để tăng trọng ở Trung Quốc, rất gần Việt Nam - Ảnh 1.

Mộc nhĩ đen "tăng trọng" sở hữu vẻ ngoài có một số khác biệt so với mộc nhĩ thường. (Ảnh: nguồn Internet).

Cũng theo thông tin tổ điều tra thu được trong quá trình điều tra nằm vùng, để "vỗ béo" cho loại mộc nhĩ này, các xưởng sản xuất đã sử dụng "đường trắng". Thậm chí, người bán hàng tại đây còn khẳng định chắc chắn:

"Đường trắng chỉ mười mấy đồng một cân, thêm vào mộc nhĩ là bán được cả trăm ngàn đồng và còn không gây hại."

Cứ như vậy, nhóm người này sản xuất mộc nhĩ đen "tăng trọng" theo công thức cứ 1kg mộc nhĩ lại thêm 3kg "đường trắng". Tuy nhiên, xuất xứ và tính an toàn của loại "đường trắng" này hoàn toàn chưa được kiểm nghiệm rõ ràng.

Hiểm họa khôn lường từ loại phụ gia giả "đường trắng"

Để làm rõ những thành phần có trong mộc nhĩ đen "tăng trọng", tổ điều tra đã mua mộc nhĩ ở hai địa điểm là Đông Quản và Trung Sơn để Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Đông kiểm tra.

Kết quả kiểm tra với loại mộc nhĩ thêm đường này đã khiến nhiều người không khỏi giật mình. Tất cả những loại mộc nhĩ được mua ở 2 địa điểm trên đều xuất hiện kết tủa trắng – magie sulphat.

Phát hiện mộc nhĩ ngâm chất hóa học độc hại để tăng trọng ở Trung Quốc, rất gần Việt Nam - Ảnh 2.

Kết quả kiểm tra cho thấy mộc nhĩ đen "trăng trọng" được ngâm cùng magie sulphat chứ không phải đường trắng. (Ảnh: nguồn Internet).

Các chuyên gia cho biết, magie sulphat dễ hòa tan trong nước, hơi tan trong ethanol, có tính kích thích mạnh, khi đi vào cơ thể dễ dẫn đến đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, khó thở.

Do có khả năng ăn mòn niêm mạc và gây ra các tổn thương về gan, thận, magie sulphat không được sử dụng làm các chất phụ gia thực phẩm.

Từ vụ việc được phát hiện tại Đông Quản và Trung Sơn, hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm một lần nữa được gióng lên nhằm cảnh tỉnh không chỉ người dân Trung Quốc mà còn đối với cả người tiêu dùng Việt Nam.

Nguyên nhân là bởi không ai có thể biết chắc, liệu số "hàng Tàu" nói trên có được tuồn sang nước ta hay không.

Cách chọn mộc nhĩ không hóa chất

Chú ý lựa chọn loại mộc nhĩ có xuất xứ rõ ràng, minh bạch, tuyệt đối không nên tiêu thụ những loại mộc nhĩ không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc đáng ngờ.

Không chọn mộc nhĩ có vết đen hoặc màu đỏ cam. Khi mua, bạn nên dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, đó là loại mộc nhĩ tốt.

Khi chọn mộc nhĩ, ta nên chọn loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn, không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại