Pháp tranh thủ Đối thoại Shangri-La để chào mời các nước châu Á-TBD mua tàu đổ bộ Mistral

QS |

Paris muốn cung cấp cho các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral, được mệnh danh là "con dao Thụy Sĩ" của Hải quân Pháp.

Đó là tuyên bố của bà Sylvie Goulard - Tân Bộ trưởng quốc phòng Pháp tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) được tổ chức tại Singapore từ ngày 2-4/6/2017.

"Chúng tôi xin mời các đối tác châu Á mua tàu Mistral" - hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Goulard cho hay.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral có thể mang tới 16 trực thăng, 70 xe bọc thép và 450 lính thủy đánh bộ.

"Gần đây Pháp đã điều một tàu Mistral tới khu vực này (để tham gia cuộc tập trận chung với Anh, Mỹ và Nhật Bản)" - bà Goulard nói, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình tại Biển Đông.

"Tất cả các bên liên quan phải tuân thủ luật pháp", bà Goulard lưu ý, "Pháp, Anh và các nước châu Âu khác rất quan tâm đến tình hình ổn định tại Biển Đông, bởi một lượng lớn hoạt động thương mại của chúng tôi phải tiến hành qua khu vực đó".

Tháng trước, các nhóm binh sĩ Mỹ, Anh, Nhật và Pháp đã tập trung tại các đảo của Mỹ ở Thái Bình Dương để tập trận, nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với quyền tự do hàng hải ở các vùng biển quốc tế trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Bắc Kinh có thể tìm cách hạn chế hoạt động qua lại của tàu thuyền nước ngoài ở Biển Đông.

Pháp đã điều 2 tàu tham gia cuộc tập trận, trong đó có 1 tàu Mistral.

Năm ngoái, Paris đã chuyển giao 2 tàu Mistral cho Ai Cập. Đây vốn là 2 tàu được Pháp đóng cho Nga, nhưng sau đó hợp đồng giữa hai phía bị hủy bỏ.

Hai con tàu này hiện đã được đổi tên và trang bị các hệ thống điện tử do Nga sản xuất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại