Tướng Tiến nói về sự dã man của nghi phạm 2 vụ thảm sát

Ngọc Tú |

Tướng Hồ Sỹ Tiến, người trực tiếp tham gia vào quá trình phá án cả 2 vụ thảm sát ở Nghệ An và Bình Phước đã chia sẻ về sự dã man của 2 nghi phạm.

Giết hại 4 người dã man nhưng vẫn khóc khi nghĩ đến gia đình

Chiều 22/7, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tam giam 4 tháng đối với Vi Văn Hai (20 tuổi, trú bản Phồng, Tam Hợp, Tương Dương) để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi giết 4 người.

Sau 17 ngày ráo riết điều tra, tối 19/7, các trinh sát đã bắt giữ được Vi Văn Hai là đối tượng gây ra vụ thảm sát kinh hoàng này.

Ban đầu, Hai quanh co chối tối. Nhưng từ những bằng chứng không thể chối cãi như thời điểm Hai hái chanh tại lán trại anh Thọ hợp với thời điểm xảy ra vụ án và những vỏ chanh thu được tại lán của mình, Hai đã phải cúi đầu khai nhận mọi hành vi phạm tội.

Đại tá Cầu cũng khẳng định, từ những chứng cứ thu thập được, kết quả khám nghiệm tử thi và từ lời khai của đối tượng, cảnh sát đã xác định chỉ 1 mình Hai gây án mà không có sự giúp sức của người nào khác.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc công an tỉnh Nghệ An chia sẻ tình tiết vụ án với PV.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ tình tiết vụ án với PV.

Tuy nhiên, để khách quan, chúng tôi tiếp tục củng cố lời khai, củng cố chứng cứ và tiến hành chuyển toàn bộ các đồ vật, vật chứng của vụ án ra Viện khoa học kỹ thuật hình sự để giám định theo quy định của pháp luật để lấy kết quả.

Nếu cần, chúng tôi sẽ thu thập thừa tài liệu chứng cứ để chứng minh điều đó. Để không làm oan người ngay và cũng không thể bỏ lọt tội phạm.

Dù gây án dã man, nhưng khi nhắc đến gia đình, vợ con, Hai đã bật khóc. Có thể đây là hy vọng cuối cùng mà xã hội có thể cải tạo những người lầm lỗi như Hai”, Đại tá Cầu chia sẻ với PV.

Khi được hỏi về sự khó khăn khi điều tra vụ án ở Nghệ An với vụ án ở Bình Phước, Giám đốc công an tỉnh cho biết, mỗi vụ án hình sự đều có những khó khăn khác nhau. Vụ án ở Bình Phước có những khó khăn riêng, còn vụ án ở Nghệ An lại có những khó khăn khác

Do chúng tôi tập trung toàn lực lượng để điều tra ra vụ án, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nên không có nhiều thời gian để so sánh. Tuy nhiên, để điều tra ra vụ án không phải là 1 vấn đề dễ.

Để bắt được đối tượng Hai, lực lượng điều tra đã phải dùng nhiều biện pháp khác nhau và rất khó khăn chứ không hề đơn giản.

Quan trọng là sau khi vụ án xảy ra, từ cơ quan công an trung ương đến địa phương đồng nhất 1 lòng để điều tra vụ án nên khó khăn đến mấy chúng tôi cũng không quan tâm”, Đại tá Cầu nói.

Tướng Hồ Sỹ Tiến chia sẻ với PV về vụ án mạn kinh hoàng ở Nghệ An so với vụ án ở Bình Phước.
Tướng Hồ Sỹ Tiến chia sẻ với PV về vụ án mạng kinh hoàng ở Nghệ An so với vụ án ở Bình Phước.

Trao đổi với PV vào chiều 22/7, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng cục cảnh sát hình sự C45 cũng cho rằng vụ án mạng ở Nghệ An rất dã man và không khác gì vụ thảm sát 6 người ở tỉnh Bình Phước.

Vụ án hình sự nào nào cũng dã man. Nhưng vụ án ở Bình Phước thì Dương đã có chuẩn bị việc giết người từ trước. Còn ở đây, Hai giết người chỉ là mâu thuẫn bột phát chứ không có chuẩn bị gì”, thiếu tướng Tiến chia sẻ.

Chiều 22/7, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức buoir họp báo thông tin về vụ thảm sát 4 người ở bản Phồng (Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An).

Chiều 22/7, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ thảm sát 4 người ở bản Phồng (Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An).

Chia sẻ thêm về tâm lý Hai lúc được mời lên làm việc mà trực tiếp do mình lấy lời khai, thiếu tướng Tiến cho biết dù trước đó đã giết hại 4 người trong một gia đình rất dã man nhưng Hai vẫn bình tĩnh và tỏ ra mình là người vô tội.

Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi thu thập được trước đó, Hai bắt đầu run sợ. Bằng biện pháp nghiệp vụ của mình, tướng Tiến đã buộc Hai phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Những tình tiết vụ án chưa được công bố

Trước đó, vào chiều 22/7, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ thảm sát 4 người gia đình anh Lo Văn Thọ trú bản Phồng (Tam Hợp, Tương Dương).

Tại cuộc họp này, Đại tá Cầu đã thông tin toàn bộ những tình tiết vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Lán trại nhà anh Thọ nơi xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng.
Lán trại nhà anh Thọ nơi xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng.

Theo lời khai của Hai tại cơ quan điều tra, 12h30’ trưa 2/7, Hai sang vườn gần lán trại với nhà anh Thọ để hái trộm rất nhiều chanh. Khi thấy Hai, anh Thọ bế con chạy xuống nói với Hai: “Sao mày vào đây hái chanh trộm của người ta?” thì Hai trả lời là “Em đã xin rồi”.

Sau 1 lúc lời qua tiếng lại, Hai hỏi Thọ “Nhà anh có muối không? Cho em xin một ít để ăn với?”. Được Thọ đồng ý, Hai theo Thọ lên lán trại của gia đình.

Hiện trường nơi bà Dương bị Hai cắt cổ chết và tiếp tục đuổi theo truy sát chị Yến.
Hiện trường nơi bà Dương bị Hai cắt cổ chết và tiếp tục đuổi theo truy sát chị Yến.

Khi xin được muối, Hai tiếp tục mượn con dao trong nhà để cắt chanh chấm muối ăn. Cùng lúc đó, chị Yến chạy tới xin Hai 1 quả chanh để ăn.

Vì vừa mới cãi nhau với Hai nên khi thấy vợ mình xin chanh, Thọ bực tức quay sang mắng vợ “Quả chanh thì xin làm gì?”. Bị mắng, chị Yến cãi lại nên 2 vợ chồng xích mích nhau.

Đứng gần đó thấy chuyện, bà Dương liền tiến vào quát mắng cả 2 vợ chồng rồi đi ra bờ suối cách lán khoảng 70m để tắm. Riêng chị Yến sau đó cũng bế con đi ra khỏi lán trại.

Sau 17 ngày điều tra, công an đã bắt giữ đối tượng Vi Văn Hai - người đã gây ra vụ thảm sát kinh hoàng trên.
Sau 17 ngày điều tra, công an đã bắt giữ đối tượng Vi Văn Hai - người đã gây ra vụ thảm sát kinh hoàng trên.

Video đối tượng Vi Văn Hai khai nhận giết 4 người trong gia đình anh Lo Văn Thọ.

Lúc chỉ còn Hai và Thọ ở lại trong lán, giữa 2 người tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, cãi vã nhau rồi Hai vung dao chém chết Thọ và truy sát giết cả 3 người còn lại.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, đây là một vụ án điểm, vậy nên lãnh đạo công an tỉnh đã giao cho cơ quan điều tra trong vòng 20 ngày tới phải hoàn tất hồ sơ, phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để truy tố và sớm đưa vụ án ra xét xử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại