Tình tiết mới vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường

Vụ án bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường tới nay vẫn chưa có thời gian xét xử lại cụ thể. Thế nhưng, trong những ngày qua đã có nhiều thông tin về vụ án chấn động này.

Gia đình nạn nhân nhờ sự giúp đỡ của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người

Có một diễn biến khác của vụ việc là phía gia định chị Huyền cũng đã gửi đơn đến Viện nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người đề nghị giúp đỡ việc tìm kiếm thi thể chị Huyền. Theo các luật sư thì lá đơn này thể hiện ý nguyện của gia đình nạn nhân sau nhiều tháng tìm kiếm không thành. Đơn cũng được gửi đến Liên hiệp Khoa học công nghệ -Tin học ứng dụng (UIA) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Trong đơn trình bày, nhiều tháng kể từ ngày xảy ra vụ án, các cơ quan tố tụng, gia đình bị hại và nhiều tổ chức cá nhân đã tìm kiếm thi thể chị Huyền ở nhiều nơi, bằng nhiều cách nhưng không tìm thấy. “Công việc tìm kiếm đang gặp rất nhiều khó khăn và đang trở nên vô vọng đối với gia đình người bị hại… Đây là vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng, việc tìm xác nạn nhân là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này không những giải tỏa các vấn đề lớn về tâm linh mà còn giúp xác định rõ hơn các hành vi phạm tội và bản chất của vụ án”, lá đơn nêu.

Theo thông tin từ TS Vũ Thế Khanh - GĐ Trung tâm UIA cho biết, trung tâm có nhận được đơn kiến nghị nhờ giúp đỡ từ phía gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền và cả luật sư bảo vệ quyền lợi của gia đình chị Huyền. Đây cũng là lần đầu tiên Trung tâm nhận được đơn yêu cầu được giúp đỡ từ phía gia đình chị Huyền.

Theo ông Khanh, mọi việc cần có ý kiến yêu cầu và phê chuẩn từ phía các cơ quan chức năng thì Trung tâm mới cử người tham gia vào vụ việc này: “Dù gia đình đã gửi đơn nhưng chúng tôi cần có sự hợp lý về mặt luật pháp nữa thì mới tham gia vào vụ án”.

Cũng theo TS Vũ Thế Khanh tiết lộ, nếu cơ quan điều tra chấp nhận, họ sẽ cử một vài nhà ngoại cảm cùng tham gia vào vụ việc này để có kết quả tốt nhất. Và ông Khanh cũng cho rằng kết quả phải chờ khi bắt tay vào việc thì mới có thể khẳng định là thành công hay không.

Bác sĩ Tường sẽ bị thay đổi tội danh?

Trong phiên tòa giữa tháng 4.2014, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử công khai vụ án Nguyễn Mạnh Tường. Tuy nhiên, do còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng trong vụ án nên tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung lại.

Sau khi nhận được quyết định điều tra bổ sung, gia đình nạn nhân đã không bằng lòng với quyết định đó. Theo phía luật sư bảo vệ quyền lợi của gia đình chị Huyền là luật sư Vũ Gia Trưởng và luật sư Phạm Hương Giang thì, vào ngày 10.6 họ đã gửi bản kiến nghị tới các cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội thay đổi tội danh với Nguyễn Mạnh Tường, bản kiến nghị cho rằng: Cơ quan tố tụng khởi tố bác sĩ Tường tội danh “Vi phạm các quy định về khám chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và tội danh “Xâm phạm thi thể mồ mả” là không chính xác, mà cần khởi tố với tội danh “Giết người” thì mới đúng với các dấu hiệu phạm tội của bác sĩ Tường.

Cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường.

Nguyên nhân các luật sư đưa ra kiến nghị như vậy được lý giải là vì: Bác sĩ Tường mặc dù là giám đốc của cơ sở thẩm mỹ nhưng không phải là người khám bệnh, chữa bệnh cũng không phải là bác sĩ được giao trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật tại cơ sở thẩm mỹ do chưa được Bộ Y tế hay cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Tường chỉ là bác sĩ chuyên khoa ngoại nhưng lại đi phẫu thuật thẩm mỹ. Cơ sở thẩm mỹ của Tường là giả mạo và thực tế Tường là bác sĩ hoạt động “chui”.

Hơn nữa, Tường cố tình thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ dù biết mình không có tay nghề. Khi nạn nhân có biểu hiện co giật, sùi bọt mép, Tường không dừng lại xử lý mà vẫn tiếp tục phẫu thuật. Luật sư cũng trích dẫn những lời khai của các y tá để lập luận rằng Tường đã thể hiện sự coi thường tính mạng người khác khi cố tình thực hiện thủ thuật phẫu thuật trong tình trạng chị Huyền đang bị biến chứng dẫn đến nạn nhân tử vong.

Và việc pha chế thuốc của bác sĩ Tường có dẫn đến cái chết của chị Huyền hay không cũng chưa được làm rõ? Bởi vậy, khi nguyên nhân cái chết chưa được làm rõ sẽ ảnh hưởng đến việc xác định hành vi của bác sĩ Tường và các đồng phạm nếu có. Từ đó mới có thể khẳng định tội danh, vì vậy cần trưng cầu giám định để tìm nguyên nhân cái chết của nạn nhân Huyền.

Từ những phân tích trên, luật sư cho rằng hành vi hành nghề trái pháp luật của Tường là nguyên nhân gây ra cái chết của của nạn nhân. Vì vậy, truy tố bác sĩ Tường với tội danh giết người mới là đúng.

Chưa xác định rõ kẻ chủ mưu

Tuy đã có kết luận điều tra bổ sung nhưng bản cáo trạng điều tra vẫn chưa xác định rõ kẻ chủ mưu phi tang xác chị Huyền - đây là nhân tố quan trọng trong việc xét xử và khẳng định tội danh của những thủ phạm trong vụ án.

Về việc xác định kẻ chủ mưu tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư của bị cáo Tường cho rằng bảo vệ Khánh chỉ là người buột miệng nói, còn Tường tiếp nhận một cách ngẫu nhiên không có sự bàn bạc. Còn luật sư của Khánh cho rằng Khánh là người khởi xướng, Tường tiếp nhận khởi xướng đó. Đã là đồng phạm thì bao giờ cũng phải có người cầm đầu, khởi xướng chứ không bao giờ hai người độc lập thực hiện hành vi, không bàn bạc với nhau.

Các luật sư bảo vệ gia đình bị hại cho rằng, cáo trạng thể hiện Tường nghe theo bảo vệ Khánh gợi ý đi ném xác là điều khó chấp nhận. Bản chất câu nói của Khánh khi nói với Tường lúc phi định đi phi tang là: “Hay là ném xác xuống sông”, câu nói đó hiểu chính xác là bác sĩ Tường đã có dự định đi phi tang xác.

Còn lời nói đó chỉ làm thay đổi hình thức phi tang xác chị Huyền của Tường. Mặt khác, các lời khai của Tường tại cơ quan điều tra cho thấy khi làm chị Huyền tử vong Tường rất sợ gia đình chị Huyền và cơ quan chức năng phát hiện được sự việc sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của cơ sở thẩm mỹ - đây chính là động cơ thúc đẩy Tường chứ không phải ai khác thực hiện hành vi phi tang xác và tiêu hủy một số tang vật như máy tính, ổ cứng, ga trải giường, camera, sổ sách.

Đồng thời, các luật sư bảo vệ quyền lợi gia đình chị Huyền cũng cho rằng bản cáo trạng truy tố Tường và Khánh tội “Xâm phạm thi thể” nhưng lại không xác định rõ vai trò của từng người trong vụ án là vô lý. Với những chứng cứ trong vụ án, có thể khẳng định Tường là kẻ chủ mưu, còn Khánh chỉ là người giúp sức cho Tường thực hiện hành vi phạm tội.

>> Xem thêm clip: Phỏng vấn chồng chị Huyền 

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại