Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới: Bí quyết số 1 của họ tóm gọn trong 1 từ

Trà My (biên dịch) |

Dưới đây, một chuyên gia tâm lý học người Phần Lan sẽ chia sẻ một bí quyết đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, khả năng tư duy tích cực và kiên cường của người Phần Lan.

Tiến sĩ E. Elisabet Lahti là chuyên gia tâm lý học và là nhà nghiên cứu tiên phong về "sisu". Sinh ra và lớn lên ở Phần Lan, cô có bằng thạc sĩ về tâm lý học xã hội và tâm lý học tích cực. Dưới đây là bài viết của E. Elisabet Lahti về "sisu".

"Sisu" là một khái niệm và một phong cách sống đã đan xen vào văn hóa Phần Lan trong hơn 500 năm qua.

Không có từ tiếng Anh nào ngang nghĩa với sisu, nhưng sisu tập trung vào sự quyết tâm và lòng dũng cảm. Cụ thể, sisu có thể được hiểu là có đủ can đảm để tiến về phía trước khi đối mặt với nghịch cảnh.

Trong 6 năm liên tiếp, Phần Lan giữ vị trí quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Đã sống ở đây gần như cả cuộc đời, tôi tin rằng sisu đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và khả năng duy trì tư duy tích cực và kiên cường của người Phần Lan.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới: Bí quyết số 1 của họ tóm gọn trong 1 từ - Ảnh 2.

Trong 6 năm liên tiếp, Phần Lan giữ vị trí quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. (Ảnh minh họa)

Là một chuyên gia tâm lý, tôi đã dành cả sự nghiệp của mình để hướng dẫn mọi người cách thực hành sisu vào cuộc sống. Đây là những lời khuyên tốt nhất của tôi:

1. Tìm cho mình một mục đích cao cả

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Angela Duckworth, chúng ta có thể tăng khả năng chịu đựng của mình khi hướng tới điều gì đó đóng góp cho thế giới.

Để thu thập dữ liệu trực tiếp về sisu cho nghiên cứu tiến sĩ của mình, tôi đã hoàn thành chuyến thám hiểm chạy bộ dài 1.500 dặm (~2.400 km) khắp New Zealand. Tôi dành chuyến đi của mình để nâng cao nhận thức về bạo lực gia đình. Mỗi khi tôi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi hoặc sắp bỏ cuộc, việc chuyển suy nghĩ sang mục đích lớn hơn đã giúp tôi tiến lên phía trước.

Khi bạn đón nhận một thử thách mới hoặc cần sức mạnh để tiếp tục, hãy tìm một mục đích lớn hơn để kết nối. Đó có thể là gia đình, bạn bè hoặc ai đó truyền cảm hứng cho bạn, hoặc một lý do gần gũi với trái tim bạn.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới: Bí quyết số 1 của họ tóm gọn trong 1 từ - Ảnh 3.

Tiến sĩ E. Elisabet Lahti là chuyên gia tâm lý học và là nhà nghiên cứu tiên phong về "sisu".

2. Tăng cường khả năng phục hồi thông qua luyện tập

Trước khi chạy, tôi đã tập luyện gần như mỗi ngày trong hai năm. Tôi đã đi giày chạy bộ ngay cả khi tôi không muốn. Tôi luôn chạy dù mưa hay nắng.

Luyện tập và chuẩn bị giúp chúng ta giữ được quyết tâm. Các nghiên cứu cho thấy cơ thể chúng ta có những nguồn dự trữ ẩn mà cơ thể sẽ sử dụng một cách tự nhiên khi chúng ta cần chúng nhất. Vì vậy, càng thử thách bản thân, chúng ta càng có nhiều thói quen giúp củng cố khả năng phục hồi.

Tập trung vào hơi thở để làm dịu hệ thống thần kinh là chiến lược đã cải thiện việc chạy của tôi. Theo thời gian, tôi đã đi từ người mới bắt đầu đến người có thể chạy 10-15 dặm (16-24 km) một ngày.

3. Nhẹ nhàng với bản thân và kết nối với thiên nhiên

Tôi đã từng nghĩ rằng để thành công, tôi phải thật nghiêm khắc với bản thân. Nhưng bạn sẽ không thể tiến xa nếu không cân bằng giữa sự cứng rắn và sự đồng cảm.

Tôi đã bị thương một lần trong lúc tập luyện. Tôi đã chạy 30 dặm (48 km) một ngày trong 12 ngày liên tiếp. Tôi đã phải tự hỏi mình nên từ bỏ hay thúc đẩy bản thân hơn nữa.

Nhưng tôi quyết định lựa chọn thứ ba: để cơ thể tự chữa lành. Ngay cả khi tôi giảm tốc độ, tôi vẫn có thể đạt được mục tiêu 1.500 dặm bằng cách kết hợp đạp xe vào chuyến đi của mình.

Và vì tôi không còn cố gắng đạt được tốc độ cao nữa, tôi đã dành nhiều thời gian hơn để cảm nhận vẻ đẹp của cảnh quan xung quanh trong chuyến thám hiểm của mình.

Ở Phần Lan, đi bộ và đi bộ đường dài trong thiên nhiên là một phần cốt lõi trong văn hóa của chúng tôi. Điều này giúp chúng tôi tìm thấy sự bình yên bên trong và cảm giác hạnh phúc mà có thể hữu ích cho chúng tôi vào những thời điểm khó khăn.

Tiến sĩ E. Elisabet Lahti

(Nguồn: CNBC)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại