Phá bỏ những lầm tưởng về ung thư tuyến tiền liệt không nên bỏ qua

N.Hà |

Nhận thức về ung thư tuyến tiền liệt là điều cần thiết để tìm kiếm chẩn đoán và điều trị đúng. Sau đây là sự thật về những lầm tưởng về căn bệnh này mà bạn nên xem xét cẩn thận.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai và là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 6 ở nam giới trên toàn thế giới. Mặc dù số liệu thống kê trong vài thập kỷ qua cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới châu Á thấp hơn so với người châu Phi, người Mỹ gốc Phi và người da trắng, nhưng chắc chắn tỷ lệ này đang gia tăng. Hiện có một số quan niệm sai lầm về ung thư tuyến tiền liệt mà bạn cần phải hiểu rõ để giúp xoa dịu nỗi sợ hãi về căn bệnh này.

Phá bỏ những lầm tưởng về ung thư tuyến tiền liệt không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Lầm tưởng 1: Tôi không bị ung thư tuyến tiền liệt vì tôi không có bất kỳ triệu chứng nào

Sự thật: Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt không có triệu chứng ở giai đoạn đầu và chỉ có triệu chứng ở giai đoạn tiến triển. Các đối tượng hoàn toàn không có triệu chứng đã xuất hiện các biến chứng như gãy xương do ung thư di căn. Vì vậy, thật thận trọng khi được đánh giá dựa trên các yếu tố rủi ro như tiền sử gia đình tích cực, bệnh tiểu đường, béo phì...

Lầm tưởng 2: Không cần sàng lọc vì ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm

Phá bỏ những lầm tưởng về ung thư tuyến tiền liệt không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được thực hiện bằng cách kiểm tra nồng độ PSA trong huyết thanh thường xuyên ở những đối tượng không có triệu chứng. Do đó, sàng lọc chính là cách để chúng ta có cơ hội chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu và đưa ra phương pháp điều trị sớm.

Lầm tưởng 3: PSA cao chắc chắn là do ung thư tuyến tiền liệt

PSA hay Prostate-Specific Antigen đặc hiệu cho các bệnh về tuyến tiền liệt, nhưng không phải cho ung thư. Nồng độ PSA tăng không chỉ gặp ở loại ung thư này mà còn ở viêm tuyến tiền liệt, áp xe tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt lành tính và bí tiểu cấp tính.

Phá bỏ những lầm tưởng về ung thư tuyến tiền liệt không nên bỏ qua - Ảnh 3.

Lầm tưởng 4: Nguy cơ ung thư cao hơn ở tuyến tiền liệt kích thước lớn

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, là sự tăng kích thước không phải ung thư của tuyến tiền liệt, phổ biến hơn nhiều so với ung thư tuyến tiền liệt. Không có mối tương quan rõ ràng giữa kích thước của tuyến và nguy cơ ung thư. Trên thực tế, phần lớn các tuyến tiền liệt lớn là lành tính.

Lầm tưởng 5: Ung thư tuyến tiền liệt nhẹ và không cần điều trị

Ung thư tiến triển có thể dẫn đến các biến chứng như gãy xương, suy thận và sưng chân tay. Do đó, bắt buộc phải điều trị ung thư tuyến tiền liệt khi chẩn đoán bất kể giai đoạn nào. Hơn nữa, cơ hội chữa khỏi tăng lên khi bệnh khu trú ở tuyến tiền liệt./.

Theo Healthshots

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại