PGS.TS Nguyễn Huy Nga trả lời những thắc mắc của độc giả về Covid-19

PGS. TS Nguyễn Huy Nga |

Ngoài việc đeo khẩu trang kết hợp vệ sinh tay chân thì uống trà gừng nóng hoặc ăn 1-2 tép tỏi có thể giúp loại bỏ virus Covid-19 nếu bị nhiễm nhẹ. Điều này đúng hay sai?

Mới đây, trên mạng xã hội Lotus.vn xuất hiện bài viết tư vấn giải đáp những thắc mắc của độc giả về Covid-19 của PGS.TS Nguyễn Huy Nga.

Bài viết sau đó được các thành viên trong Group Covid-10: Bình tĩnh sống chia sẻ và thảo luận sôi nổi. Chúng tôi xin đăng tải bài viết này để quý độc giả tiện theo dõi.

Bạn Lê Thanh Ba: Tôi 56 tuổi, hiện nay đang có triệu chứng đau sưng khớp ngón tay bàn tay trái, co duỗi khó khăn. Đang mùa dịch Covid, nghe Bộ Y tế khuyến cáo ko nên đến bệnh viện khám và điều trị nếu không phải trường hợp cấp cứu.

Nhưng tôi đang lo lắng, sợ mùa dịch kéo dài, nếu không đi khám kịp sợ rằng khớp xương ngày càng đau và sưng to, sẽ khó điều trị hơn. Vậy rất mong Bác sĩ tư vấn và cho tôi lời khuyên, nên làm gì lúc này. Tôi xin chân thành cảm ơn Bác sĩ, rất mong Bác sĩ dành chút thời gian quý báu cho tôi. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

PGS. TS Huy Nga: Bây giờ bác có thể đi khám ở bệnh viện bình thường, không hạn chế nữa. Tuy nhiên bác phải thực hiện đeo khẩu trang, giãn cách với người khác trên 1,5 mét và rửa tay với xà phòng hoặc tắm gội sạch sẽ sau khi ở bệnh viện về.

Bạn Đặng Đình Phương: Cháu chào bác, khi cháu vận động nửa thân trên, hoặc nhún nhẩy một chút thì cháu cảm thấy tức phần bên trong phía sau lưng, gần 2 bả vai, trước ngực thì không tức. Cháu hít mạnh và thở ra thì bình thường, không sốt không ho. Như vậy cháu có triệu chứng về phổi không ạ? Cháu cảm ơn ạ.

PGS. TS Huy Nga: Cháu nên xem lại mình mang vác hoặc xách gì hai tay nặng không để loại trừ căng cơ bả vai. Thử nhờ xoa dầu hai vai hoặc dán hai miếng Salonpas lên xem có hết đau không. Nếu tiếp tục khó chịu bên trong thì nên đi khám và chụp hình ảnh phổi.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga trả lời những thắc mắc của độc giả về Covid-19 - Ảnh 2.

Tuser_3498596389345: Bác ơi, cho con hỏi là mũi mình có 2 lỗ thở, nhưng gần đây con bị điếc thở 1 bên lỗ mũi, làm cho con ngủ không ngon. Khi giật mình thức giấc con cảm thấy khó thở, nặng ngực quá.

Thời gian trước con từng bị va phải cây bulon sắt ở vùng mũi khi leo cây, nhìn kĩ thì sẽ thấy hơi lệch qua phải, cũng là bên mũi bị điếc thở. Nhờ bác tư vấn giúp con làm những việc gì để cải thiện ạ. Con xin cảm ơn bác.

PGS. TS Huy Nga: Cháu nên đến đến BS Tai mũi họng để khám xem có phải can thiệp phẫu thuật chỉnh lại vách ngăn mũi không nhé.

Tuser_692880984732: Con có triệu chứng ho đã 2 tháng nay, con có đến bệnh viện khám chụp soi tai mũi họng ở bệnh viện Thu Cúc. Và bác sĩ chuẩn đoán bệnh cho con là thanh quản cấp và viêm mũi họng, đã cho thuốc nhưng không khỏi.

Khi con đi cách ly 2 tuần ở trại tập trung thì có xét nghiệm virus corona. Con xét nghiệm 2 lần âm tính. Không có triệu chứng gì ngoài ho. Con có cần cách ly tiếp hay chỉ bị viêm mũi họng thôi ạ.

PGS. TS Huy Nga: Chắc là cháu bị viêm họng hạt, nếu giọng bị khàn tiếng thì có thể viêm thanh quản mãn. Cháu không cần cách ly nữa nhưng nên đi khám lại họng.

Tuser: Thưa bác sĩ, trên mạng xã hội thường đăng tin rằng: Để ngăn dịch covid 19 ngoài đeo khẩu trang, vệ sinh tay chân kết hợp thêm uống trà rừng nóng hoặc ăn 1-2 tép tỏi vào bữa cơm, có thể giúp loại bỏ virus nếu mới bị nhiễm nhẹ. Xin bác cho biết điều này đúng hay sai ạ?

PGS. TS Huy Nga: Sai, vì chưa có bằng chứng về tác dụng của gừng và tỏi trong điều trị Covid -19.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại