Ông Trần Xuân Yến copy dữ liệu gốc bài thi mang về nhà, chấm thử trước khi sửa bài gốc

T.Nguyên |

Theo thông tin trên tờ Tuổi trẻ hôm nay (3/8), ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La đã nhận lời "giúp đỡ" sửa điểm với ít nhất 13 trường hợp.

Ông Yến cùng 4 thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm đã bị khởi tố điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, để điều tra về việc nhiều bài thi ở tỉnh Sơn La có dấu hiệu bị can thiệp nâng điểm. Trong đó, ông Yến và bà Cầm Thị Bun Sọn bị cấm đi khỏi nơi cư trú, 3 người còn lại bị bắt tạm giam.

Báo Tuổi trẻ số ra sáng nay (3/8) đã hé lộ về đường dây "chạy điểm" liên quan tới ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm).

Tờ Tuổi trẻ dẫn nguồn tin riêng cho biết, trên cơ sở trình bày của những người bị khởi tố, bắt giam và xác minh của cơ quan chức năng thì trước kỳ thi, một số phụ huynh đã "đặt vấn đề" với một số thành viên trong hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La, trong đó có ông Trần Xuân Yến.

Theo đó, ông Yến đã nhận lời "giúp đỡ" với ít nhất 13 trường hợp. Để can thiệp vào điểm thi của thí sinh, ông Yến chỉ đạo cấp dưới copy dữ liệu gốc ảnh bài thi vào 16 đĩa CD rồi mang về nhà riêng.

Tuổi trẻ thuật lại, tại nhà ông Yến, 13 file ảnh của 13 bài thi trong diện "được nhờ" sẽ được lọc ra, chấm thử để xác định điểm thật của thí sinh. Sau đó có sự trao đổi "làm giá" giữa bên phía phụ huynh và phía những người xử lý bài thi. Sau khi hai bên nhất trí, ông Yến và thuộc cấp đã rút bài thi và sửa trên bài thi gốc của thí sinh.

Trước đó, VTV đưa tin, ông Trần Xuân Yến đã khai nhận mang 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc ra nghĩa trang của thành phố Sơn La để tiêu hủy và dùng phần mềm xóa các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính, để tổ công tác của Bộ GD-ĐT không phát hiện được.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay, các lực lượng chuyên môn đang nỗ lực để trả lại điểm gốc cho các thí sinh có bài thi bị thay đổi điểm ở Sơn La.

Vị này tin rằng với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại sẽ khôi phục được điểm gốc.

Với việc dữ liệu bị ông Trần Xuân Yến đốt, Thứ trưởng Độ nói rằng, phần dữ liệu vẫn nằm trong máy quét và dữ liệu sẽ được tìm ở đó chứ không phải ở số đĩa CD bị đốt.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an nhận định trên báo Người đưa tin: "Trường hợp hủy đĩa CD thì tội của ông Yến sẽ càng nặng hơn, trước kia là tội sửa điểm thi đã vi phạm quy chế thi, giờ thêm tội tiêu hủy chứng cứ. Nhưng tôi tin với nghiệp vụ chuyên môn, lực lượng chức năng vẫn sẽ tìm ra".

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại