Vụ can thiệp bài thi tại Hoà Bình: Chuyển hồ sơ lên Bộ Công an

Hoàng Hải |

Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình cho biết, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Bộ Công an để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Liên quan đến những sai phạm trong việc chấm thi tại hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình mà cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh này mới khởi tố vụ án về tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ", trao đổi với PV, ông Đinh Thế Hệ - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình cho biết:

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan ANĐT Bộ Công an để giải quyết theo thẩm quyền.

Sau đó, nếu Cơ quan ANĐT Bộ công an khởi tố bị can thì sẽ do VKSND Tối cao phê chuẩn.

Trước đó, trả lời về điểm thi cao ở Hòa Bình hồi trung tuần tháng 7, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết, Sở này đã làm đúng theo quy trình các khâu của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, không có sự can thiệp về điểm số.

Ông Đắc hoàn toàn yên tâm về kết quả thi THPT Quốc gia của tỉnh và cho hay, nếu Bộ GD&ĐT thấy cần thiết, Sở GD&ĐT Hòa Bình sẵn sàng mời Bộ về rà soát bài thi. Tuy nhiên, đây là quy trình phải được Bộ GD&ĐT cho phép mới có thể thực hiện được.

Sáng 20/7, trao đổi báo chí, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định: "Theo phân tích của chúng tôi, phổ điểm của thí sinh tỉnh Hòa Bình hết sức bình thường.

Chúng tôi khẳng định không có chuyện tiêu cực trong khâu chấm thi. Việc chấm thi được làm chặt chẽ, đúng quy trình, luôn có sự giám sát của thanh tra Bộ ủy quyền và cán bộ PA 83 của tỉnh.

Không ai có thể can thiệp được vào bài thi trắc nghiệm cũng như kết quả thi các môn. Do vậy kết quả bài làm của thí sinh đã công bố là hoàn toàn chính xác và khách quan.

Ngày 23/7, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã công bố ngày 11/7.

Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có đủ các thành phần quy định:

Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định; Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài, Hội đồng cũng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại