Ông Putin “lên dây cót” giới tình báo trước thềm bầu cử

Minh Đức |

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi giới tình báo nước này tăng cường lực lượng để đối phó với những can thiệp từ bên ngoài.

Theo kênh truyền hình Nga RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu lực lượng an ninh Nga “thiết lập một rào chắn an toàn” chống lại sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình chính trị và xã hội nước này, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra vào năm sau.

“Các lực lượng tình báo có một trách nhiệm lớn lao là thiết lập một rào chắn an toàn chống lại các sự can thiệp bên ngoài vào tình hình chính trị và xã hội của chúng ta, và để đối phó với những cơ quan an ninh nước ngoài hiện đang làm hết sức mình nhằm gia tăng hoạt động của họ tại Nga,” ông Putin phát biểu trước các quan chức an ninh và tình báo Nga hôm thứ Tư (20/12).

Bản thân Tổng thống Nga từng là một nhân viên tình báo trước khi trở thành chính trị gia. Ông cũng bày tỏ mong muốn giới tình báo tăng cường lực lượng trong và ngoài nước trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông kêu gọi: “Các cơ quan tình báo phải làm việc để phá huỷ các mạng lưới tài chính và tuyển dụng [của khủng bố], và để ngăn cản chủ nghĩa cực đoan ảnh hưởng tới giới trẻ, cũng như sự lan truyền của hệ tư tưởng thù địch, cực đoan, và chủ nghĩa dân tộc hiếu chiếu”.

Ông Putin “lên dây cót” giới tình báo trước thềm bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Putin muốn giới tình báo Nga tăng cường lực lượng cả trong và ngoài nước để đối phó với sự can thiệp tiêu cực từ bên ngoài đến chính trị và xã hội Nga (ảnh: RT)

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Putin từng cho biết, có tới 7.000 người dân Liên Xô trước đây, chủ yếu là từ các vùng Hồi giáo tại Trung Á và Cáp-ca, đã đến Syria và Iraq gia nhập tổ chức IS. Kể từ sau thất bại của lực lượng này trên nhiều mặt trận, nhiều kẻ trong số trên được cho là đã quay trở lại nước Nga.

Hôm Chủ Nhật (17/12), ông Putin cũng đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump để nói lời cám ơn trước việc Mỹ đã giúp Nga ngăn chặn một âm mưu khủng bố hướng tới mục tiêu số đông tại St Petersburg. Một số kẻ tình nghi khủng bố đã bị bắt giữ hồi tuần trước, và xưởng chế chế tạo bom của chúng cũng đã bị phát hiện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại