Ông Guaido kêu gọi biểu tình tới khi tổng thống Maduro từ chức

Hoàng Vũ |

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido hôm chủ nhật 26.5 đã hạ thấp triển vọng thành công tại vòng đàm phán hòa giải mới với chính quyền Maduro tại Na Uy vào tuần tới và cho biết các cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn cho tới khi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido hôm chủ nhật 26.5 đã hạ thấp triển vọng thành công tại vòng đàm phán hòa giải mới với chính quyền Maduro tại Na Uy vào tuần tới và cho biết các cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn cho tới khi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Hôm 25.5, Na Uy cho biết các đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ quay trở lại Oslo vào tuần tới sau vòng đàm bán sơ bộ ban đầu tuần trước về việc tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại quốc gia Nam Mỹ này.

Quốc gia Bắc Âu - Na Uy vốn có truyền thống làm trung gian hòa giải xung đột, trong đó đã hỗ trợ thành công thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Colombia và phiến quân cánh tả FARC vào năm 2016.

“Chúng tôi phải miêu tả chính xác những gì đang diễn ra tại Na Uy. Đó là lời mời do phía Na Uy dàn xếp. Do vậy, đó không phải là một cuộc đàm phán hay đối thoại”, Sputnik dẫn lời của ông Guaido nói với những người ủng hộ tại một cuộc mít tinh ở thành phố Barquisimeto.

Trao đổi với báo giới tại thành phố miền tây Venezuela sau cuộc mít tinh, ông Guaido khẳng định: “Đây không phải là đàm phán. Đây không phải là đối thoại” và nói thêm rằng đội ngũ của ông chỉ đơn giản là đang hồi đáp một đề nghị làm trung gian hòa giải từ chính phủ Na Uy.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido nhấn mạnh rằng bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela cũng phải gắn với việc Tổng thống Maduro từ chức, từ đó cho phép chính phủ lâm thời chuyển tiếp chèo lái quốc gia Mỹ Latinh này tiến tới cuộc bầu cử tổng thống mới.

“Nếu chúng ta chấm dứt được sự chiếm quyền (bởi ông Maduro), một chính phủ chuyển tiếp và các cuộc bầu cử tự do sẽ hoạt động. Nếu chuyện đó (Tổng thống Maduro từ chức) không xảy ra, chúng tôi sẽ tiếp tục xuống đường và thúc đẩy việc khôi phục nền dân chủ”, ông Guaido phát biểu trước Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát.

Venezuela đã rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị trầm trọng, leo thang từ cuối tháng 1 kể từ khi ông Guaido viện dẫn hiến pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela, bác bỏ cuộc bầu cử năm 2018 mà Tổng Maduro tái đắc cử nhiệm kỳ 2. Hơn 50 nước, trong đó có Mỹ và nhiều thành viên Liên minh châu Âu hiện nay đã công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Tuy nhiên Tổng thống đương nhiệm Maduro hiện vẫn duy trì sự kiểm soát đối với quân đội, Tòa án tối cao và các tổ chức nhà nước và nhận được sự hậu thuẫn của các chính phủ đồng minh từ Nga, Cuba, Trung Quốc. Ông Maduro đã gọi ông Guaido là “con rối của Washington” và đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Venezuela suy thoái kinh tế dẫn đến siêu lạm phát và khủng hoảng nhân đạo.

Đảng Xã hội cầm quyền của ông Maduro tán thành tiến trình đàm phán với phe đối lập do Na Uy đóng vai trò trung gian hòa giải, nhưng những người ủng hộ phe đối lập vẫn tỏ ra hoài nghi về các cuộc đối thoại này.

Họ cho rằng trước đây ông Maduro đã từng sử dụng đối thoại làm chiến thuật “câu giờ” nhằm duy trì quyền lực lãnh đạo trong khi mức sống của người dân tại quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ này đang ngày càng giảm sút với tình trạng thiếu điện, nước, thuốc men và thực phẩm.

Tuần trước, nhà lập pháp thuộc phe đối lập Venezuela Stalin Gonzalez và hai cố vấn đại diện cho phe của ông Guaido, trong khi Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez và Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez thay mặt cho chính quyền Maduro đã cùng tới Oslo (Na Uy) để tiến hành đối thoại.

Mỗi bên đã có các cuộc gặp riêng rẽ với các đại diện hòa giải trung gian của Na Uy, mà không có bất kỳ cuộc gặp mặt trực tiếp nào giữa các đại diện chính phủ và phe đối lập, ông Gonzalez nói với truyền thông địa phương.

Theo Reuters, ông Guaido cũng nói rằng Na Uy sẽ đưa ra cách thức cho cuộc gặp tuần tới, nhưng không xác định liệu đại diện phe đối lập và chính quyền của Tổng thống Maduro có gặp mặt trực tiếp hay không.

Trong một video đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Maduro cho biết phái đoàn chính phủ Venezuela một lần nữa sẽ dẫn đầu bởi Bộ trưởng Thông tin và có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao, cùng một thống đốc bang. Đương kim tổng thống Venezuela kỳ vọng rằng hai bên có thể đạt được sự đồng thuận qua một thỏa thuận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại