Đậu xanh nguyên hạt để làm giá đỗ hiện được bán lẻ trên thị trường giá cao nhất là 60.000-70.000 đồng/kg, tiểu thương bán online, ship quanh khu chung cư cũng được cả yến mỗi ngày...
Hà Nội cùng một số tỉnh đang trong thời gian giãn cách, nghỉ ở nhà, lại hạn chế ra chợ nên nhiều bà nội trợ đã chia sẻ cho nhau cách làm giá đỗ đơn giản, tạo nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình và nhiều chị em đã đua nhau tìm đặt mua đậu xanh nguyên hạt để làm giá đỗ.
Vừa đặt mua 1kg đậu xanh nguyên hạt để về làm giá đỗ, chị Thu Hương ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, chị vừa được đồng nghiệp chỉ cho cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa, chỉ 3 ngày có giá sạch ăn ngay nên chị đã thử mua 1kg hạt đậu xanh trong một nhóm chợ cư dân với giá 60.000 đồng/kg.
Giãn cách ở nhà, chị em đua nhau mua hạt đậu xanh về làm giá đỗ.
“Tôi phải chờ 3-4 ngày mới nhận được đậu xanh đã đặt vì người bán nói vừa bán hết, dạo này nhiều khách mua về làm giá đỗ quá nên không còn. Người bán giới thiệu hạt đậu xanh được vận chuyển từ quê lên chuẩn 100% là đậu ta, làm giá rất ngon nên tôi mua về ủ giá thử”, chị Hương cho hay.
Thường xuyên làm giá đỗ để chế biến món ăn trong gia đình, chị Thu Thủy ở Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ, với 1kg đậu xanh có thể làm được khoảng chục lần, mỗi lần chỉ cần 100g. Tuy nhiên, nếu nhà đông người thì tăng thêm lượng hạt lên.
“Sau mỗi lần làm giá đỗ, tôi thường bảo quản vào tủ lạnh và dùng được khoảng 4-5 bữa. Giá đỗ ăn thay rau trong mùa dịch, vừa ngon sạch lại mát, bổ dưỡng cho cả gia đình”, chị Thủy nói.
Trào lưu chị em đua nhau làm giá đỗ để ăn thay rau trong mùa dịch nên giá hạt đậu xanh bán khá chạy trên thị trường và giá bán lẻ cũng tăng hơn trước khoảng 10.000-15.000 đồng mỗi cân.
Đậu xanh được rao bán với giá 75.000 đồng/kg đã gồm phí vận chuyển.
Chuyên bán hạt đỗ xanh, đỗ đen trong nhóm chợ cư dân ở một khu chung cư tại Hoàng Mai (Hà Nội), chị Nguyễn Mai giới thiệu chị vừa có mẻ đậu xanh mới thu hoạch ở quê chuyển lên, hạt nhỏ vừa dùng để ăn và vừa làm giá đỗ chuẩn. Theo đó, chị Mai bán bán lẻ đậu xanh với giá 60.000 đồng/kg, nếu ai mua 2kg giảm giá còn 115.000 đồng.
Chị Mai cho biết, gần 2 tuần nay có nhiều khách đặt mua đậu xanh và luôn hỏi đậu có thể làm giá đỗ được không. Vì dịch bệnh phức tạp và quy định giãn cách nên chị chỉ bán hàng cho cư dân trong khu chung cư mình sinh sống và một số khu chung cư lân cận ngay gần nhà, nhưng khá đắt hàng.
“Có ngày tôi bán được cả yến đậu xanh chỉ ship quanh khung chung cư, có một số khách ở khu khác đặt vì có người quen giới thiệu đậu xanh của tôi làm giá lên mầm chuẩn nhưng tôi không ship được vì xa, khác quận nên đành hẹn dịp khác”, chị Mai cho hay.
Theo chị Mai, đợt này giá đậu xanh tăng lên 60.000 đồng/kg là do dịch bệnh nên cước vận chuyển xe từ quê lên cao hơn buộc chị cũng phải tăng giá cao hơn 1 chút, trước đây chỉ bán giá 45.000-50.000 đồng/kg.
Trên một nhóm chợ bán online, đậu xanh còn được bán với giá 75.000 đồng/kg đã bao gồm cả tiền vận chuyển, nếu mua từ 2kg trở lên giá còn 70.000 đồng/kg.
Chia sẻ với PV Infonet, anh Trần Hữu Tín ở Công ty TNHH Nông nghiệp NOSAGO chuyên cung cấp nguyên liệu đậu xanh phục vụ sản xuất đi các tỉnh với số lượng lớn cho biết, do nhu cầu tăng nên thời gian gần đây lượng đậu xanh bán ra thị trường có tăng gấp đôi so với trước.
Tuy nhiên, khi nói về giá bán lẻ trên thị trường tăng mạnh, anh Tín cho biết, thường giá bán lẻ bao giờ cũng gấp đôi giá bán buôn vì còn nhiều chi phí, biên độ lợi nhuận phải từ 30-50%.
Theo anh Tín, đậu xanh để làm giá đỗ thường được dùng nhiều là đậu xanh mỡ; còn những người làm giá chuyên nghiệp để bán thì họ thường dùng đậu xanh mốc vỏ nhám.
“Hiện giá đậu xanh mỡ bán giá sỉ với số lượng từ 500kg - 1 tấn, giá dao động từ 33.000-35.000 đồng/kg; đậu xanh mốc vỏ nhám giá rẻ hơn dao động 31.000-32.000 đồng/kg do loại đậu này nhỏ hơn và năng suất hơn đậu xanh mỡ”, anh Tín cho hay.