Nước tiểu màu trắng đục, cẩn thận mắc căn bệnh có thể khiến cơ thể suy kiệt

Ngọc Minh |

Theo chuyên gia, màu sắc nước tiểu có thể phản ánh nhiều vấn đề sức khỏe. Khi màu sắc nước tiểu bất thường, người dân cần đi khám sớm.

Bác Liên đang tư vấn cho bệnh nhân, ảnh Việt Hùng.

Bác Liên đang tư vấn cho bệnh nhân, ảnh Việt Hùng.

Theo chuyên gia, màu sắc nước tiểu có thể phản ánh nhiều vấn đề sức khỏe. Khi màu sắc nước tiểu bất thường, người dân cần đi khám sớm.

Trong quá trình thăm khám và tiếp nhận bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận Tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E) đã gặp không ít trường hợp tới viện trong tình trạng gầy mòn, nước tiểu có màu trắng đục như sữa.

Điển hình đó là trường hợp bệnh nhân N.V.A (80 tuổi) đi tiểu ra nước tiểu màu trắng đục như sữa hơn 1 năm nhưng không đi khám. Tới khi cơ thể gầy mòn, bệnh nhân mới được người nhà đưa tới Bệnh viện E khám. Bệnh nhân được chẩn đoán đái dưỡng chấp và được mổ nội soi thành công. Sau đó, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ cho người nhiễm giun chỉ và đã khỏi bệnh.

Hay như trường hợp bệnh nhân nữ L.T.T (60 tuổi) đến viện khám trong tình trạng cơ thể suy mòn. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng nước tiểu màu trắng đục cách đây 2-3 năm và thường theo đợt. Tuy nhiên, khi bệnh nhân được chẩn đoán đái dưỡng chấp, gia đình không quyết tâm điều trị.

Nước tiểu màu trắng đục, cẩn thận mắc căn bệnh có thể khiến cơ thể suy kiệt - Ảnh 1.

Bác sĩ Liên đang tư vấn giải thích cho người nhà bệnh nhân. Ảnh: Việt Hùng.

Theo bác sĩ Liên, trước đây, bệnh đái dưỡng chấp khá thường gặp, còn hiện nay ít gặp hơn. Đái dưỡng chấp là tình trạng đi tiểu ra dưỡng chấp. Bình thường, dưỡng chấp chỉ nằm trong hệ bạch huyết. Trong nước tiểu không có dưỡng chấp. Một người chỉ đái ra dưỡng chấp khi có một lỗ rò từ đường bạch mạch vào đường tiết niệu, thường là rò vào vùng đài - bể thận, ít khi vào niệu quản hay bàng quang.

Có thể phát hiện lỗ rò từ đường bạch mạch vào đường tiết niệu bằng phương pháp chụp hệ bạch mạch có tiêm thuốc cản quang hoặc chụp bể thận ngược dòng có bơm thuốc cản quang.

"Nguyên nhân của đái ra dưỡng chấp thường do nhiễm giun chỉ, gặp ở những vùng có yếu tố dịch tễ nơi có lưu hành bệnh giun chỉ, thường ở những vùng sâu vùng xa. Giun chỉ ký sinh làm tổn thương hệ thống bạch mạch, gây ra rò bạch vào đài bể thận và dòng dưỡng chấp đi vào bể thận, khiến bệnh nhân có nước tiểu trắng như sữa", bác sĩ Liên nói.

Đái dưỡng chấp còn gặp ở những trường hợp có chấn thương thận (hiếm gặp) do tai nạn, va đập. Bệnh nhân bị vỡ đài bể thận cũng có thể bị đái dưỡng chấp. Một số bệnh nhân ung thư có thể đái dưỡng chấp do ung thư xâm lấn làm tổn thương bạch mạch.

Dấu hiệu đái dưỡng chấp

"Tại Việt Nam, đái dưỡng chấp thường gặp ở bệnh lý giun chỉ. Triệu chứng của bệnh rất đặc trưng, bệnh nhân đi tiểu nhiều và nước tiểu trắng như sữa, không đau, buốt. Nếu ăn nhiều đồ mỡ, ăn nhiều chất dinh dưỡng, nước tiểu sẽ đục hơn. Do không có triệu chứng đau nên đa phần bệnh nhân chỉ tìm đến bác sĩ khi cơ thể suy kiệt", bác sĩ Liên nói.

Ngoài ra, khi người dân đi tiểu thấy có cặn, vón cục thì có thể nghi ngờ bệnh đái dưỡng chấp. Triệu chứng có thể tăng nặng theo thời gian. Điều này khiến cho bệnh nhân suy kiệt, gầy mòn. Bệnh nhân đái ra dưỡng chấp nếu không được can thiệp sẽ dễ bị nhiễm trùng, thậm chí tử vong do suy kiệt.

"Để chẩn đoán sớm đái dưỡng chấp, có thể xét nghiệm nước tiểu, nếu các chỉ số tăng cao bất thường, bác sĩ sẽ cho khám chuyên sâu để phát hiện bệnh", bác sĩ Liên lưu ý.

Cũng theo chuyên gia, người dân khi thấy có bất thường ở nước tiểu thì cần đi khám sớm. Màu sắc nước tiểu là một trong yếu tố phản ánh sức khỏe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại