Núi rác cao 90 mét bất ngờ sụt lở khiến hơn 100 căn nhà bị vùi lấp, 16 người tử vong

Vũ Uyên |

Bất chấp phản đối từ người dân, chính quyền vẫn cho tập kết rác gần khu dân cư để rồi gây ra hậu quả khôn lường.

Vụ tai nạn kinh hoàng trên xảy ra tại một khu tập trung rác thải tạm thời nằm ở thị trấn Meetotamulla gần thủ đô Colombo, Sri Lanka.

Núi rác cao 90 mét bất ngờ sụt lở khiến hơn 100 căn nhà bị vùi lấp, 16 người tử vong - Ảnh 1.

Một núi rác lớn tại Sri Lanka đã bất ngờ đổ xuống trong đêm khiến hàng trăm căn hộ bị phá hủy hoàn toàn.

Cụ thể, chính quyền thành phố Colombo đã lựa chọn nơi này làm khu vực tập kết rác thải sinh hoạt trong thời gian tiến hành kế hoạch nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất và chỉnh trang lại bộ mặt của thủ đô.

Điều đó khiến hàng trăm hộ dân đang sinh sống xung quanh cảm thấy rất bức xúc, đồng thời cũng nhiều lần tổ chức biểu tình phản đối vì cho rằng việc phải sống ngay cạnh một bãi rác lớn như vậy sẽ gây mối hiểm hoạ nghiêm trọng tới sức khoẻ con người.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục sử dụng vị trí cũ và không ngừng trấn an người dân hãy cố gắng chịu đựng cho tới khi một trung tâm xử lý rác thải mới được thành phố xây dựng.

Núi rác cao 90 mét bất ngờ sụt lở khiến hơn 100 căn nhà bị vùi lấp, 16 người tử vong - Ảnh 2.

Nhiều người dân gào khóc trong vô vọng khi gia đình của mình vẫn còn bị vùi lấp dưới hàng đống đất đá.

Thảm họa đổ xuống đầu người dân

Tới chiều ngày 14/04 vừa qua, khi cả đất nước Sri Lanka đang tổ chức các hoạt động chào mừng lễ đón năm mới truyền thống thì tại khu vực tập kết rác thải đã bất ngờ xảy ra cháy lớn.

Dù cố gắng để dập tắt ngọn lửa nhưng lực lượng cứu hỏa vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được sự cố kinh hoàng này. Điều đó khiến một phần của "núi rác" cao hơn 90 mét bỗng sạt lở xuống khu vực dân cư làm hơn 100 căn nhà bị đổ sập hoặc vùi lấp hoàn toàn.

Ngoài ra, khoảng 600 người dân khác cũng buộc phải đi sơ tán ngay trong đêm, bao gồm rất nhiều người già và trẻ nhỏ.

Nhận được thông tin, lực lượng quân đội Sri Lanka cùng nhiều máy móc hạng nặng lập tức được điều tới hiện trường để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn hoặc giúp ổn định cuộc sống cho những người bị mất đi nhà cửa.

Núi rác cao 90 mét bất ngờ sụt lở khiến hơn 100 căn nhà bị vùi lấp, 16 người tử vong - Ảnh 3.

Vụ tai nạn kinh hoàng trên xảy ra tại một khu tập trung rác thải tạm thời ở Sri Lanka.

Theo ông Roshan Seneviratne - phát ngôn viên của lực lượng quân đội Sri Lanka tại hiện trường, hiện đã xác định có ít nhất 145 căn nhà bị hư hại nặng, ít nhất 16 người thiệt mạng (trong đó có 4 trẻ em) và hơn 625 người khác buộc phải đi sơ tán ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra.

Đa phần họ đều chuyển tới sống tại nhà người thân, bạn bè ở gần đó còn số ít thì được sắp xếp vào một vài ngôi trường trong vùng để tá túc tạm thời.

Ông Seneviratne cho biết mới có khoảng 4 người được giải cứu thành công khỏi đống đổ nát, nâng số nạn nhân bị thương phải nhập viện lên con số 22 người.

Tuy nhiên, ông này lại từ chối cung cấp thông tin về số người vẫn còn đang mất tích hay số lượng những căn nhà vừa bị trận "lở rác" vùi lấp.

Núi rác cao 90 mét bất ngờ sụt lở khiến hơn 100 căn nhà bị vùi lấp, 16 người tử vong - Ảnh 4.

Nhiều người dân sinh sống tại đây cho rằng phải còn ít nhất hơn 100 người nữa vẫn đang bị vùi lấp dưới đống đổ nát.

Dẫu vây, nhiều người dân sinh sống tại đây lại cho rằng phải còn ít nhất hơn 100 người nữa vẫn đang bị vùi lấp dưới những đống đổ nát. Họ rất mong muốn chính quyền hãy đẩy nhanh việc tìm kiếm cứu hộ nhằm nâng cao cơ hội sống sót cho các nạn nhân này.

"Tôi chỉ nghe thấy một tiếng nổ lớn, nó giống như tiếng sấm giữa bầu trời quang đãng vậy. Mái nhà của tôi bỗng trở nên ọp ẹp và dòng nước đen kịt cứ thế thấm hẳn vào bên trong.

Cả nhà tôi đã cố gắng thoát ra nhưng vô ích. Chỉ tới khi được giải cứu thì tôi mới biết điều kinh khủng gì đã xảy ra", ông Kularathna - một người dân may mắn sống sót nghẹn ngào kể.

Núi rác cao 90 mét bất ngờ sụt lở khiến hơn 100 căn nhà bị vùi lấp, 16 người tử vong - Ảnh 5.

Lực lượng quân đội Sri Lanka cùng nhiều máy móc hạng nặng lập tức được điều tới hiện trường để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn.

Núi rác cao 90 mét bất ngờ sụt lở khiến hơn 100 căn nhà bị vùi lấp, 16 người tử vong - Ảnh 6.

Thông tin về số người mất tích hay số lượng những căn nhà vừa bị trận "lở rác" vùi lấp vẫn đang được giữ kín.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại