NSƯT Thu Hà: Bí quyết "trẻ không tuổi" của tay golf từng có phòng tập "gây sốt" ở chợ Hôm

Nội dung: Vân Hồng, Ảnh: Mạnh Quân, Thiết kế: Đỗ Linh |

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam, NSUT Thu Hà nói về lối sống cá nhân, điều mà một người yêu thể thao đã làm để có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

Khi thực hiện tuyến bài LÀM GÌ ĐỂ KHỎE MẠNH cùng người nổi tiếng ở các lĩnh vực khác nhau, chúng tôi mong muốn gửi tặng độc giả một cách nhìn mới và toàn diện về lối sống, cách chăm sóc sức khỏe của một nhân vật cụ thể, từ đó, mỗi người có thể rút ra được những bài học cho riêng mình.

Chúng ta cùng trao đổi chủ đề này với Phó Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam, Chủ tịch CLB Golf nữ Hà Nội, Nghệ sĩ ưu tú (NSUT) Thu Hà. Chúng tôi mong muốn những kiến thức quý báu này sẽ góp phần vào quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta được tốt hơn.

Thoạt nhìn vẻ bề ngoài của NSUT Thu Hà, không ai có thể nghĩ rằng chị thuộc thế hệ 5X mà lại có diện mạo trẻ trung xinh đẹp như vậy. Dù về hưu đã lâu nhưng chị vẫn rất năng động, hoạt bát, cùng lúc làm nhiều công việc và đảm nhận những vai trò khác nhau.

Để có tinh thần vui vẻ và hiệu quả công việc tốt như vậy đối với một phụ nữ hơn 60 tuổi là điều không phải ai cũng làm được. Chúng ta cùng lắng nghe cuộc trò chuyện giữa NSUT Thu Hà và BTV Vân Hồng về những bí quyết chăm sóc sức khỏe của bản thân dưới đây, mỗi lời khuyên đều rất đáng để chúng ta áp dụng.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 2.

Trước tiên, là phụ nữ, mình phải có ý thức trong việc giữ gìn sức khỏe và làm đẹp. Sau đó là phải đặt ra mục tiêu, hành động có kỷ luật trong cuộc sống hàng ngày để đạt được mục tiêu đó. Khi mình có ý thức rồi thì cần có các tiêu chí đi kèm.

Tôi có một quan niệm đơn giản, đó là phải sống lạc quan. Khi có lạc quan rồi sẽ sinh ra những hành động tích cực, từ đó cảm thấy bản thân thoải mái, người trong gia đình thoải mái và bạn bè hay những người xung quanh đều cảm thấy thoải mái, cuộc sống vui vẻ hơn.

Nếu mình nhìn cuộc đời với tư duy hoặc thái độ tiêu cực, mọi thứ mình nhìn thấy sẽ trở thành màu xám. Khi đó, góc nhìn của chúng ta sẽ trở nên u tối, đặc biệt là về mặt tinh thần, sau đó thể lực cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Từ những kinh nghiệm sống của bản thân, tôi chọn cho mình cách tư duy lạc quan, nghĩ về mọi người, nghĩ về cuộc đời rất vui vẻ. Bên cạnh đó, cuộc sống cần có những kế hoạch và mình sẽ phải phấn đấu vì kế hoạch đó một cách thường xuyên.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 3.
NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 4.

Một yếu tố không kém phần quan trọng đó là tôi rất yêu thể thao. Ngay khi còn là một nghệ sĩ trẻ, tôi đã bắt tay vào việc mở một phòng tập. Thời xưa, phòng tập Eva ở Tầng 3 chợ Hôm của tôi rất nổi tiếng, và từ đó tên tôi cũng gắn với biệt danh là Hà Eva.

Khi đó, nhiều người còn chưa biết thế nào là thể dục thẩm mỹ, rất lạ lẫm. Mới đầu tôi nghĩ rằng các nghệ sĩ sẽ rất say mê thể thao, thể dục thẩm mỹ, nên mở phòng tập này với hy vọng sẽ trở thành nơi để chị em nghệ sĩ có thể rèn luyện và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Lúc đó tôi còn giảm giá hoặc mời tặng để mọi người đến tập.

Tuy nhiên, nghệ sĩ hồi đó lại chưa thực sự chăm chỉ tập thể dục thể thao như bây giờ. Sở dĩ có sự khác biệt đó là hồi xưa nghệ sĩ biểu diễn ít phải vũ đạo. So với ngày nay thì các chị em nghệ sĩ trẻ sẽ phải vừa hát vừa nhảy múa, nên việc tập luyện cần phải thực hiện nhiều hơn.

Diễn viên kịch hay diễn viên điện ảnh hồi xưa thì ít tập hơn, thậm chí không muốn nói là lười.

Trước đây thì tôi chơi golf khoảng 2-3 buổi mỗi tuần, còn hiện tại thì chỉ chơi khoảng 1 buổi/tuần.

Môn thể thao tiếp theo là tôi duy trì việc đi bơi. Mỗi ngày đều bơi 1 lần, bể 60m thì bơi khoảng 20 lượt, tương đương khoảng 1200m, mùa hè thì bơi ở bể bơi nước lạnh, còn mùa đông thì bơi ở bể nước ấm. Duy trì bơi đều đặn như vậy vừa tốt cho xương khớp, tuần hoàn. Đối với phụ nữ thì đi bơi có thể xem là môn thể thao tốt nhất.

Đi bơi buổi sáng hoặc chiều, hoặc trưa, nấu cơm xong thì bơi từ 11h đến 12h rồi về ăn cơm. Do bể bơi ở trong khu chung cư nên rất tiện bơi, tập luyện được đều đặn hơn.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 5.
NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 6.

Tôi luôn luôn tạo ra cho mình sự bận rộn, không bận tay chân thì sẽ bận đầu óc. Từ sáng ngủ dậy là phải nghĩ đến việc mình sẽ làm gì. Lập kế hoạch làm việc hàng ngày để lúc nào mình cũng "có việc để làm".

Ví dụ đơn giản nhất là khi đi chợ hay mua một cái gì đó thì cũng đều phải nghĩ đến việc mình cần làm là gì, kể cả hoạt động thường nhật như là sáng ăn gì, chiều tối ăn gì…

Ngoài ra, với cương vị hiện tại là Phó Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam, Chủ tịch CLB Golf nữ Hà Nội nên tôi thường xuyên tổ chức các giải thi đấu golf, đặc biệt là dành cho chị em phụ nữ.

Tôi quan tâm đặc biệt đến việc phát triển cá nhân đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Có nhiều giải Golf tôi đã mời thêm các tay golf nữ trẻ, kể cả họ không có tiền để tham gia thì tôi sẽ mời miễn phí, để họ có cơ hội thử sức và nuôi dưỡng đam mê.

Tôi quan niệm, nếu chị em phụ nữ yêu thích thể thao, thì họ sẽ nhanh chóng làm lan tỏa tình yêu đó cho những người thân, con cái, từ đó sẽ có sự tiếp nối giữa các thế hệ, người yêu thể thao sẽ càng ngày càng nhiều lên.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 7.

Phụ nữ quan trọng nhất là biết sắp xếp thời gian. Thời còn trẻ, tôi vừa diễn kịch, vừa tập các vở diễn, vừa kinh doanh phòng tập đồng thời trực tiếp đứng dạy các bài tập.

Tôi là người đưa các môn tập thể dục thẩm mỹ ở nước ngoài về Việt Nam, mời các giáo viên dạy thể dục từ nước ngoài về làm việc, từ đó phát triển môn thể dục thẩm mỹ rộng rãi trong cộng đồng thời điểm đó.

Tôi tiến hàng nghiên cứu đặc điểm cơ thể người Việt, kết hợp với nhóm giáo viên người Úc để thiết kế ra những bài tập phù hợp với người Việt. Có thể nói, tôi là người mở đầu cho phong trào tập thể dục thẩm mỹ ở Hà Nội. Thời gian mình đi dạy nhảy cũng là thời gian mình tập luyện.

Hầu hết mọi người đều rất bận rộn và không có nhiều thời gian để tập thể dục, do đó, việc sắp xếp thời gian là rất quan trọng.

Hồi đó, mặc dù tôi đang làm diễn viên và đảm nhận nhiều vai chính, nhưng khi làm thêm công việc kinh doanh phòng tập và dạy thể dục thẩm mỹ đã thấy nó giống như là một nhu cầu vô cùng thiết yếu. Việc đi diễn có vẻ như phải giảm dần, ít nhận vai hơn và trong lòng chỉ muốn đầu tư nhiều công sức hơn cho phòng tập.

Mở phòng tập và kinh doanh, tiếp tục mở thêm nhà hàng, cũng là một trong những nhà hàng trở nên nổi tiếng và đông khách ở Hà Nội, nhưng dù có việc và có tiền, mình vẫn cảm thấy cuộc sống có gì đó bế tắc.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 8.
NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 9.

Tôi vừa cùng bạn bè tham gia một chuyến từ thiện, xây ngôi trường thứ 5 cho trẻ em vùng cao. Mặc dù đã trải qua một chuyến đi "bão táp" nhưng mọi người đều rất vui vẻ.

Trong chuyến đi, địa hình cao và khó khăn hiểm trở, nhiều người bị say xe, nôn, cảm gió và mệt đến mức tưởng như không thể đi được nữa, nhưng cuối cùng thì đoàn từ thiện cũng hoàn thành công việc của mình một cách gọn gàng, nhẹ nhõm.

Những năm trước thì chúng tôi chọn xây trường ở những địa phương ở vùng thấp hơn, nhưng các năm sau thì thấy ở những nơi dễ đi lại đã được nhiều nhóm từ thiện khác làm rồi nên năm nay chúng tôi chọn nơi thật cao để làm, do đó mà công sức đi lên đến tận nơi cũng phải bỏ ra nhiều hơn.

Việc dành cả vật chất và tinh thần để chia sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn vốn là mong muốn của tôi và nhóm bạn bè của mình. Làm từ thiện mang lại cho chúng tôi sự trải nghiệm, niềm vui và những giá trị sống nhân văn sâu sắc.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 10.
NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 11.

Riêng về ăn uống thì tôi không kiêng khem gì, chủ yếu ăn theo sở thích, chỉ nhắc nhở bản thân là ăn ít mỡ đi. Rất may là cơ thể có cơ địa không bị béo hoặc chảy xệ quá. Kết hợp với việc tập luyện nhiều nên năng lượng cũng được giải phóng hết.

Tôi chơi golf khoảng gần 20 năm nay, cảm thấy cơ thể không thay đổi nhiều. Cân nặng trung bình từ 52-54kg, chiều cao 1m57 và hầu như vẫn có thể mặc quần áo cũ từ hồi trẻ, vóc dáng gần như không thay đổi nhiều.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 12.

Ngoài ra, tôi thích truyền cảm hứng cho những người phụ nữ khác trong việc tập luyện, làm đẹp, duy trì sự sạch sẽ, lối sống lành mạnh, văn minh.

Khi sống ở đâu, tôi thường giao lưu nhiều với những người xung quanh, đặc biệt là chị em phụ nữ, chung tay vào các hoạt động cộng đồng, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, duy trì các hoạt động văn hóa thể thao.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 14.

Chăm sóc da tốt là phải ăn uống lành mạnh, sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp, để cho làn da đều màu, sạch sẽ và săn chắc.

Phụ nữ thì nên chú ý đến các công đoạn chăm sóc da. Nên rửa mặt thật sạch bằng nước tẩy trang, sữa rửa mặt, toner, kem dưỡng da ban ngày, dùng kem chống nắng. Tôi chơi thể thao ngoài trời nên cứ mỗi 2h lại sử dụng kem chống nắng một lần để bảo vệ an toàn cho làn da.

Sở dĩ tôi duy trì được làn da đẹp là vì dù đi đánh golf nhiều nhưng chống nắng tốt nên da không bị ảnh hưởng, không bị nám sạm. Tất cả các loại mỹ phẩm đều chọn mua các loại có chức năng chống nắng để bảo vệ da.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 15.

Cách quan trọng nữa để trở nên khỏe mạnh chính là chăm sóc đời sống tinh thần. Do yếu tố tuổi tác nên thi thoảng tôi cũng bị mất ngủ, vì vậy mà tôi tranh thủ tập trung đi bơi, trồng cây, đặc biệt là trồng hoa hồng. Việc thường xuyên dành thời gian để chăm sóc và nuôi dưỡng cây mang lại cho mình những lợi ích tinh thần rất lớn.

Ví dụ như khi chăm sóc cái cây, tưởng nó chết nhưng mình tiếp tục chăm sóc cẩn thận thì nó lại sống và phát triển trở lại. Việc này tạo cho mình rất nhiều niềm vui. Những lúc đi làm về mệt mỏi, mở cửa ban công ra nhìn những khóm hoa nở tưng bừng, trong lòng lại tĩnh lại và phấn chấn hẳn lên.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 16.
NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 17.

Tôi có nhiều cách để tự giải tỏa căng thẳng và loại bỏ áp lực, ví dụ như ngoài chơi thể thao thì còn có thêm giao lưu bạn bè, chăm sóc con cháu, chăm sóc mẹ. Mẹ tôi hiện đã gần 85 tuổi nhưng rất khỏe mạnh và minh mẫn, được cả nhà gọi là "mama tổng quản" vì việc gì bà cũng tham gia vào.

Mẹ tôi sống hướng ngoại, luôn nghĩ cho người khác và cũng là một tấm gương mà chúng tôi học hỏi mỗi ngày.

Tôi quan sát nhiều những cuộc đời của những người xung quanh, bản thân tôi thấy rằng có tiền chưa chưa chắc đã sướng. Người giàu cũng khổ vì không có kế hoạch, kịch bản cho chính mình. Người nghèo đã đành nhưng người giàu cũng thế, nếu không có cho mình một kế hoạch và mục tiêu.

Ví dụ như mình phải có một kế hoạch rõ ràng như nhà thì ai hưởng. Nếu như bán hết gia tài đi ở với con cái thì sẽ như một số người. Nhà là nhà của mình, cho các con cái gì thì vẫn phải giữ lại những thứ nhất định để mình chi tiêu, thậm chí không thể cho con cái hết được.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 18.
NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 19.

tMình cần phải chủ động trong cuộc sống. Nếu như mình muốn mọi người xung quanh, con cháu không bị chán mình thì mình phải khỏe. Cố gắng làm sao để khỏe nhất có thể. Có thể già thì không thể cưỡng lại được nhưng mình phải cố gắng giữ sức khỏe, yêu bản thân và chăm sóc tốt bản thân, không phụ thuộc vào ai cả. Nếu tốt hơn nữa thì mình phải biết chia sẻ được.

Đối diện với tuổi trung niên thì nên chuẩn bị tinh thần sẵn là sức khỏe sẽ giảm sút. Sau đó thì chú ý lạc quan yêu đời. Không nên quá sa đà say đắm vào cái gì quá mức.

Khi có tuổi rồi, vấn đề lớn nhất và đáng quan tâm nhất và cũng quan trọng nhất chính là sức khỏe. Nếu cần chi tiêu gì cho sức khỏe thì sẽ sẵn sàng và không thấy tiếc.

Tập trung vào những gói kiểm soát sức khỏe, kiểm tra định kỳ, nếu phát hiện ra vấn đề gì đó bất thường thì sẽ xử lý ngay.

Mỗi ngày trôi qua mình đều muốn nó là một ngày vui vẻ và có ý nghĩa nhất. Buổi sáng sẽ thức dậy rồi ăn sáng, uống cà phê. Thời gian uống cà phê vừa giúp thư giãn vừa cho ra nhiều ý tưởng rất tuyệt vời. Sau đó thì tôi sẽ làm việc, lập các kế hoạch liên quan đến câu lạc bộ, những công việc mà mình đang phụ trách, tổ chức các cuộc thi golf.

Tôi cố gắng không ngủ muộn, thông thường thì sẽ đi ngủ trước 11h, dậy sớm hơn. Đêm ngủ nếu bị thức giấc thì nghĩ một chút đến công việc, xem mạng xã hội, một lúc sau thì sẽ ngủ lại.

Tôi chú trọng bữa ăn tối cùng với gia đình với chồng và con cháu. Như chúng tôi đã nói, cuộc sống này quan trọng nhất là sự lạc quan. Mình suy nghĩ và hành động lạc quan thì kết quả sẽ đến một cách tốt đẹp. Ngay kể cả khi cuộc sống bề bộn với cơm áo gạo tiền, thiếu thốn thì chúng ta lại càng cần phải lạc quan, có niềm tin rằng đến một ngày nào đó điều kiện sống sẽ tốt hơn lên.

Mình phải tin là có ngày nào đó mình sẽ khá hơn. Nếu muốn khá hơn thì trong đầu mình phải suy nghĩ về những việc mà mình sẽ làm, phải có ước mơ và thực hiện ước mơ. Không ai là giàu ngay từ lúc sinh ra, nên phải cố gắng nhiều.

Không mong giàu nhưng cũng không để cho bản thân mình bị nghèo. Phải sống và làm việc hết mình để luôn tự tin và tự hào về chính bản thân mình. Đừng thức khuya ngủ muộn, ăn đêm, xem phim, đi bar. Biết quý tuổi trẻ thì sẽ làm được nhiều việc, nếu hoang phí tuổi trẻ thì già rồi mới tiếc.

NSƯT Thu Hà: Bí quyết trẻ không tuổi của tay golf từng có phòng tập gây sốt ở chợ Hôm - Ảnh 20.

Đọc tin tức sức khỏe mới nhất, xem tin Sùi mào gà nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên