Israel bị tấn công khủng khiếp - Trận mưa rocket chưa từng có, thương vong rất lớn

N. Tuấn Sơn |

Hàng loạt khu vực ở Israel đang bị tấn công bằng rocket, còi báo động phòng không rền vang khắp nơi. Thương vong tăng vọt.

22h08: Truyền thông Palestine cho biết các nhóm vũ trang ở dải Gaza đã bắn 1 quả tên lửa chống tăng nhằm vào 1 chiếc xe jeep quân sự của Israel ở phía Đông trại tị nạn Bureij ở miền Trung Gaza. IDF chưa bình luận gì vệ vụ tấn công này.

21h59: IDF tuyên bố các đợt tấn công trả đũa nhằm vào những trụ sở an ninh của Hamas ở Gaza đã được bắt đầu.

Thông kê mới nhất do bệnh viện Barzilai ở gần Ashkelon công bố trong vòng 24h qua đã có ít nhất 131 người Israel thương vong trong đó có 3 người chết, 3 người bị thương nghiêm trọng, 3 người bị thương nặng, 60 người bị thương nhẹ và 62 người phải chăm sóc y tế do bị sốc.

20h55: Tiếp tục có hàng loạt khu dân cư ở Sa’ad, Kfar Azza và Mefalsim của Israel bị báo động bởi những đợt tấn công bằng đạn rocket và pháo cối từ dải Gaza.

20h46: Lực lượng phòng vệ Israel cho biết trong vòng 24h kể từ sáng hôm qua, đã có khoảng 600 quả đạn bắn vào lãnh thổ Do Thái từ dải Gaza. Trong số đó, có tới 200 quả đạn bắn đi từ các khu dân cư.

20h23: Lệnh báo động phòng không lại vừa phát đi ở khu vực thành phố Ashkelon và các khu dân cư ở miền Nam sau khi có hàng loạt rocket phóng đi từ dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Israel. Chưa có báo cáo về thương vong trong vụ tấn công mới nhất này.

18h39: Còi báo động phòng không lại đang dồn dập cất lên ở hàng loạt khu dân cư Kibbutz Kissufim, Nirim và Ein Hashlosha dọc phía Nam Gaza. Các nhóm khủng bố lại liên tiếp phóng đạn rocket và bắn pháo cối vào miền Nam Israel.

Israel bị tấn công khủng khiếp - Trận mưa rocket chưa từng có, thương vong rất lớn - Ảnh 1.

Người dân Israel đang phải sống trong những giờ phút kinh hoàng bởi mưa đạn tấn công từ dải Gaza.

18h20: 50 quả rocket của khủng bố phóng đi từ dải Gaza đã vươn tới các khu vực Beersheba, Rehovot, gây thương vong lớn cho dân thường Israel.

Hiện nay IDF đang điều tra khả năng liệu có phải là 1 chiếc xe ở  Kibbutz Erez, phía Bắc Gaza đã bị trúng đạn tên lửa chống tăng chứ không phải là rocket. Vụ việc này đã khiến tài xế bị thương.

Báo cáo mới nhất về hậu quả của đợt tấn công rocket này đã khiến 2 người dân Israel thiệt mạng và rất nhiều người bị thương, trong đó có 2 người bị thương rất nặng.

Israel bị tấn công khủng khiếp - Trận mưa rocket chưa từng có, thương vong rất lớn - Ảnh 2.

Một chiếc xe vừa bị trúng rocket phóng đi từ dải Gaza. Ảnh: Noam Rivkin Fenton/Flash90


Căng thẳng ngày thứ 2 liên tiếp giữa Israel và Gaza.

16h26: IDF tuyên bố họ đã tấn công các mục tiêu của nhóm khủng bố Hồi giáo thánh chiến Palestine (PJI) ở Gaza và phá hủy kho đạn của nhóm này ở phía Nam dải Gaza. Hiện chưa có báo cáo về thương vong của bên phía Palestine.

16h10: Một quả đạn cối bắn đi từ dải Gaza đã rơi ngay sát ngoài một nhà trẻ, người phát khu vực Sha’ar Hanegev tuyên bố. Rất may là không có thương vong nào do trường học đã đóng cửa vì căng thẳng giữa Israel và các nhóm khủng bố leo thang.

15h50: Phát biểu ngay khi bắt đầu cuộc họp nội các đang diễn ra ở Knesset, Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố rằng ông yêu cầu Lực lượng phòng vệ Israel tiếp tục các cuộc tấn công ồ ạt nhằm vào mục tiêu khủng bố ở dải Gaza và tăng cường các lực lượng ở xung quanh Gaza cả bộ binh, thiết giáp và pháo binh.

13h48: Trong vòng 24h qua, ước tính đã có tổng cộng hơn 450 quả rocket được bắn đi từ dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Israel.

Trước những diễn biến ngày càng căng thẳng, IDF đã điều Lữ đoàn thiết giáp số 7 lên áp sát biên giới với dải Gaza.

Israel bị tấn công khủng khiếp - Trận mưa rocket chưa từng có, thương vong rất lớn - Ảnh 4.

Lữ đoàn thiết giáp số 7 lên áp sát biên giới với dải Gaza.

 12h01: Còi báo động phòng không lại đang rền vang ở các khu Sderot và Sha’ar Hanegev ở Israel. Đợt phóng rocket tiếp theo từ dải Gaza đã bắt đầu. Tình hình hết sức căng thẳng.

11h53: Trong một tuyên bố chung, các nhóm khủng bố ở dải Gaza đe dọa sẽ nâng tầm bắn của các loại rocket tấn công vào Israel lên hơn 40km sau khi đã có hơn 400 quả đạn được phóng vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái tính từ hôm qua. Thông báo chung của các nhóm vũ trang Palestine cho biết:

"Cơn mưa đạn gồm khoảng 50 quả rocket đã chụp xuống khu vực Ashkelon của Israel và trong vài giờ tới các loại đạn có tầm bắn tới hơn 40km sẽ được sử dụng nếu căng thẳng tiếp tục leo thang".

11h20: Thống kê mới nhất của IDF cho biết, tính từ sáng hôm qua (thứ Bảy) đã có tổng cộng hơn 400 quả rocket bắn đi từ dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái. Để đáp trả, IDF cũng tấn công vào 180 mục tiêu ở Gaza.

Các nguồn tin Palestine tuyên bố có ít nhất 6 người chết, trong đó 1 bà mẹ và con nhỏ của mình. Phía Israel phủ nhận họ không giết hại dân thường.

10h48: Hơn 200.000 trẻ em Israel ở miền Nam nước này sẽ phải nghỉ học do căng thẳng tiếp tục leo thang. Giới chức Israel ra lệnh đóng cửa toàn bộ các trường học trong bán kính 40km tính từ dải Gaza tiếp tục phải đóng cửa. Đồng thời, tất cả các khu vực không có hầm tránh bom cũng phải đóng cửa.

Một số phụ huynh Israel không vui với quyết định kể trên, một bà mẹ bày tỏ: "Tôi không hiểu nổi vì sao lại đóng cửa trường học mà lại không đóng cửa những khu vực không nhạy cảm. Ai sẽ bảo vệ các con chúng tôi, hệ thống Iron Dome?"

10h33: Còi báo động phòng không lại vang lên ở các khu dân cư Nahal Oz và Alumim của Israel gần biên giới Gaza.

10h00: Israel tiếp tục không kích ồ ạt khắp dải Gaza khiến số thương vong của phía Palestin đã tăng lên thành 10 người và có khoảng hơn 200 người bị thương.

Ước tính, các chiến đấu cơ Israel đã tiến hành hơn 80 trận không kích vào Gaza và vẫn còn đang tiếp tục. Tổng cộng đã có hơn 400 quả rocket bắn từ dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái.

9h10: Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về đàm phán các vấn đề quốc tế Jason Greenblatt đã viết trên Twitter bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ tấn công rocket từ dải Gaza và các hành động trả đũa của Israel. Tuy nhiên ông tuyên bố:

"Mỹ ủng hộ quyền được tự vệ của Israel và chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động tương tự".

8h49: Không quân và Hải quân Israel đồng loạt phối hợp phát động một đợt không kích dữ dội dọc theo đường bờ biển ở dải Gaza.

Theo nguồn tin địa phương thì chiến đấu cơ và tàu hải quân Israel đã tấn công vào các thị trấn Khan Younis và Rafah, cùng với đó là các quận Al-Ramal và Al-Zeitoun, gây ra những vụ nổ khủng khiếp có thấy nghe thấy từ khắp các vị trí ở dải Gaza.

Israel bị tấn công khủng khiếp - Trận mưa rocket chưa từng có, thương vong rất lớn - Ảnh 7.

Chiến đấu cơ Israel không kích dải Gaza.

8h31: Trên trang Twitte chính thức của mình, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa đưa ra hình ảnh trẻ em ở dài Gaza cầm vũ khí và so sánh đáng suy ngẫm: "Trong khi trẻ em Israel phải chạy xuống các hầm trú ẩn để tránh rocket bắn đi từ dải Gaza thì những đứa trẻ này ở dải Gaza 'tốt nghiệp' mẫu giáo". 

Israel bị tấn công khủng khiếp - Trận mưa rocket chưa từng có, thương vong rất lớn - Ảnh 8.

8h22: Israel đang tổ chức những đợt không kích lớn nhằm vào dải Gaza, kênh tin tức Shehab thuộc Nhóm vũ trang Hams cho biết. Một căn cứ hải quân của nhóm này ở gần Rafah và Khan Yunis, phía Nam Gaza đã bị phá hủy.

Phía Palestine cho biết có ít nhất 2 người dân ở Gaza thiệt mạng sau các đợt tấn công của Israel nhằm vào trại tị nạn Bureij. Tuy nhiên hiện chưa có báo cáo chính thức về vụ thương vong này.

Israel bị tấn công khủng khiếp - Trận mưa rocket chưa từng có, thương vong rất lớn - Ảnh 9.

Chiến đấu cơ Israel không kích dải Gaza.

8h06: Hàng trăm quả rocket được bắn cập tấp vào Israel khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel bị quá tải. Mặc dù bắn hạ được số lượng lớn các quả đạn nguy hiểm nhưng Iron Dome vẫn để lọt lưới nhiều quả rocket và chúng đã gây ra những thiệt hại rất lớn về người và của.

Báo cáo mới nhất cho thấy đã có ít nhất 1 người đàn ông Do Thái thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương.

Israel bị tấn công khủng khiếp - Trận mưa rocket chưa từng có, thương vong rất lớn - Ảnh 10.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel đánh chặn rocket bắn đi từ dải Gaza. Ảnh: AP/Ariel Schalit.

8h01: Để đáp trả các đợt tấn công bằng rocket từ dải Gaza, Lực lượng phòng vệ Israel tuyên bố:

"Chúng tôi đã tấn công 1 trụ sở của nhóm vũ trang Hamas. Tại tòa nhà này, lực lượng Hamas thường sử dụng để ra lệnh thực hiện các vụ tấn công khủng bố và dùng để chuyển tiền, cung cấp hậu cần kỹ thuật nhằm giết hại dân thường Israel. Chúng tôi đã phá hủy nó".

Israel bị tấn công khủng khiếp - Trận mưa rocket chưa từng có, thương vong rất lớn - Ảnh 11.

Trụ sở của Hamas đã bị phá hủy. Ảnh: IDF.

7h55: Trung tâm dịch vụ cấp cứu Magen David Adom cho biết các cơ sở y tế Israel đang chăm sóc cho ít nhất 58 người bị thương, hầu hết trong số họ bị sốc sau những vụ tấn công liên tiếp bằng rocket và đạn cối từ dải Gaza.

Israel bị tấn công khủng khiếp - Trận mưa rocket chưa từng có, thương vong rất lớn - Ảnh 12.

Một phụ nữ hoảng hốt với hư hại do rocket phóng đi từ dải Gaza gây ra đối với ngôi nhà của mình ở Israek gần biên giới. Ảnh: AP/Tsafrir Abayov.

 7h20: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã kích hoạt "mật mã đỏ" báo động phòng không ở nhiều khu vực dân cư do bị tấn công bằng rocket từ dải Gaza. Hàng loạt khu vực như Beersheba, thành phố Ashkelon, Eshkol, Be’er Tuvia, thị trấn Kiryat Malachixung quanh Kerem Shalom sát biên giới, khu vực Lachish phía Đông thành phố Ashdod,...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại